Điều chỉnh kích thước chữ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bắc Giang cần giao quân đội quản lý cách ly

(CLO) Bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả.

Audio

Tại Bắc Giang, dịch COVID-19 đang có có diễn biến phức tạp, nhất là việc lây lan dịch trong các nhà máy, khu công nghiệp.

Trước thực tế này, tại buổi làm việc về công tác phòng dịch với tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới.

Thứ nhất tại khu công nghiệp, theo Thứ trưởng Sơn, đây đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại KCN, đối với vùng đã xác định có dịch  tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý chúng ta khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch không lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang (ảnh TL).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang (ảnh TL).

Thứ trưởng Sơn cũng lưu ý, Bắc Giang cần thực hiện tốt theo Quyết định 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế về an toàn trong các khu công nghiệp, nhà máy.

Thứ hai là trong khu cách ly, Thứ trưởng nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả.

Vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ 3 là liên quan đến bệnh viện, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: "Chúng ta phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân COVID dương tính".

Trong đó, tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến. Bộ Y tế ủng hộ tỉnh. Tuy nhiên, Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị.

Ví dụ Bệnh viện Phổi đang có khả năng thư dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300, 500 giường để dễ huy động lực lượng.

Cuối cùng là cộng đồng, Thứ trưởng khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác các ca COVID -19 trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cộng đồng bây giờ cần phải cảnh giác.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, khởi động tổ COVID-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng. Vì đây là lực lượng quan trọng góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Trinh Phúc