Điều chỉnh kích thước chữ

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành chúc mừng Báo CAND nhân kỷ niệm 74 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên

(CLO) Ngày 01/ 11, đúng vào ngày kỷ niệm 74 năm Báo công an nhân dân (CAND) phát hành số báo đầu tiên (01/11/1946 - 01/11/2020), Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc mừng Báo CAND.

Audio
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Báo CAND nhân kỷ niệm 74 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Báo CAND nhân kỷ niệm 74 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phạm Khải, Tổng Biên tập Báo CAND bày tỏ niềm vinh dự khi đúng vào ngày vui của Báo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng Báo CAND bình gốm Chu Đậu, với hình tượng nữ tướng Lê Chân, trên bình có in bút tích của Thủ tướng. Tập thể cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của Báo cũng vinh dự được đón đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành - người anh thân thiết của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí CAND; người thay mặt lãnh đạo Bộ trực tiếp phụ trách Cục Truyền thông CAND, trong đó có Báo CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao bức tranh lưu niệm tặng Báo CAND

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao bức tranh lưu niệm tặng Báo CAND

Báo cáo tóm tắt với đồng chí Thứ trưởng tình hình các mặt công tác của Báo CAND, Đại tá Phạm Khải cho biết, trong suốt 74 năm qua, bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ CBCS, phóng viên, công nhân viên, Báo CAND đã có những bước trưởng thành vượt bậc, được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Báo cũng vinh dự là một trong những cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng Báo chí toàn quốc - giải Báo chí Quốc gia nhất trong vòng 25 năm trở lại đây.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Báo CAND chú trọng mảng bài viết đấu tranh chống "diễn biến hòa bình", bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch... Trong chương trình vinh danh những người làm báo tiêu biểu, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương Báo CAND là một trong những đơn vị xung kích, tiêu biểu trong lĩnh vực này.

Đại tá Phạm Khải trao quà lưu niệm của Báo CAND tặng Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành.

Đại tá Phạm Khải trao quà lưu niệm của Báo CAND tặng Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành.

"Đặc biệt Báo CAND ra số ngày hôm nay, 1-11 có in lưu bút của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trên số báo CAND 5514, ra ngày 1-9-2020. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, đồng chí thường xuyên theo dõi Báo CAND, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của Báo CAND đối với nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đồng chí mong muốn và yêu cầu Báo CAND cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trên mặt trận này", Đại tá Phạm Khải thông tin.

Theo đồng chí Tổng Biên tập, bên cạnh công tác chuyên môn, trong những năm qua, Báo CAND luôn chú trọng công tác xã hội từ thiện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Trong dịp xảy ra đại dịch COVID-19, Báo đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào và CBCS Công an trên tuyến đầu phòng, chống dịch số tiền gần 5 tỷ đồng. 

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, Báo CAND đã tiếp nhận số tiền quyên góp, ủng hộ gần 7 tỷ đồng để chia sẻ với những thiệt hại, mất mát của đồng bào các tỉnh miền Trung. Ngay trước cuộc làm việc với đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, Báo đã tổ chức tiếp nhận 200 tấn gạo (trị giá 2,7 tỷ đồng) ủng hộ 8 tỉnh miền Trung từ Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Dung - một doanh nghiệp thường xuyên đồng hành với Báo...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi đến thăm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi đến thăm

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, ngày hôm nay thật đặc biệt khi cách đây 74 năm, Báo CAND phát hành số đầu tiên và cùng với Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo CAND đã từng bước phát triển và trưởng thành. Báo CAND có vai trò hết sức quan trọng, có vị trí đặc biệt trong cơ cấu tổ chức của Bộ Công an trước đây, từng được đồng chí Bộ trưởng và các đồng chí Thứ trưởng trực tiếp duyệt tin bài.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho rằng, trong tình hình hiện nay, vấn đề toàn cầu hóa tác động rất lớn đến lĩnh vực báo chí, đã xuất hiện thuật ngữ "xâm lược về chính trị qua toàn cầu hóa về báo chí". "Đây chính là vấn đề an ninh phi truyền thống, các quan điểm sai trái, lợi dụng chống phá, xuyên tạc, bịa đặt..., nên yêu cầu đặt ra đối với chúng ta bên cạnh mặt thuận lợi hiện còn nhiều vấn đề hết sức khó khăn" - Đồng chí Thứ trưởng nêu rõ.

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Báo CAND, ngoài thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND cần thực hiện những điều Người căn dặn với báo chí: "Báo chí là tiếng nói của chính nghĩa, đối tượng của tờ báo là đại đa số công chúng"; "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà...; cán bộ báo chí là những chiến sỹ cách mạng; cây bút, trang giấy là những vũ khí sắc bén"; "Nhà báo phải viết đúng sự thật, không được bịa ra, chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ chớ nói, chớ viết" - Đồng chí Thứ trưởng đề nghị phải coi đó là một trong những tiêu chuẩn đạo đức của người làm báo.

Trước đó, Đại tá Phạm Khải cùng các đồng chí trong Ban Biên tập, lãnh đạo một số ban chuyên môn vinh dự đón nhận bình gốm Chu Đậu do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng

Trước đó, Đại tá Phạm Khải cùng các đồng chí trong Ban Biên tập, lãnh đạo một số ban chuyên môn vinh dự đón nhận bình gốm Chu Đậu do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng

Bên cạnh đó, tự do báo chí là nhu cầu tinh thần quan trọng nhưng phải đảm bảo quyền con người. "Sức mạnh của báo chí là tính định hướng và năng lực dự báo, tờ báo không chỉ là tuyên truyền tập thể, vũ khí tập thể mà còn là người tổ chức, hướng dẫn tập thể". Báo chí phải có đặc điểm và sắc thái riêng của mình. "Người nêu rõ, mỗi tờ báo hình thức không được rập khuôn, rập khuôn thì báo nào cũng khó khăn, làm cho người xem dễ chán". Người làm báo phải có ý thức trách nhiệm trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; cố gắng kiểm duyệt cho chặt chẽ, vừa học vừa hành để nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí...", Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành lưu ý.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập Báo CAND, Đại tá Phạm Khải trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dù bận rộn công tác nhưng vẫn dành thời gian đến thăm, chúc mừng, chia sẻ, động viên với CBCS, phóng viên, nhân viên của Báo CAND trong dịp kỷ niệm 74 năm phát hành số báo đầu tiên; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu, quán triệt những ý kiến chỉ đạo sâu sát của đồng chí Thứ trưởng vào nhiệm vụ công tác làm báo, từ đó nâng cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an giao cho...

Quỳnh Vinh - Xuân Trường