Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Cải cách tiền lương phải thực sự, không chỉ là việc bù trượt giá

(CLO) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cải cách tiền lương là bài toán khó, liên quan đến nhiều đối tượng. Cải cách tiền lương thì phải cải cách thực sự, phải tiến hành đồng bộ chứ không chỉ là việc bù trượt giá.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Chiều nay (4/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

Tại phiên họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận về các biện pháp tạo nguồn để thực hiện cải cách tiền lương. Một số ý kiến cho rằng, gốc của vấn đề là phải tinh giản biên chế, cân đối được bài toán ngân sách hay đẩy mạnh tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập. Việc thực hiện thiết kế thang bảng lương cần căn cứ trên nguyên tắc mức độ phức tạp của vị trí việc làm; bên cạnh đó, tiền lương phải bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cải cách tiền lương là bài toán khó, liên quan đến nhiều đối tượng. Cải cách tiền lương thì phải cải cách thực sự, phải tiến hành đồng bộ chứ không chỉ là việc bù trượt giá.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với các bộ quản lý ngành, lĩnh vực để hoàn thiện xây dựng thang bảng lương. Yêu cầu đặt ra là mức lương mới phải được cải thiện so với mức lương cũ với tinh thần cải cách, công bằng, phải xét đến mối quan hệ giữa các đối tượng hưởng lương khác nhau.

Về chế độ phụ cấp, nguyên tắc là phụ cấp ngành do Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực có hướng dẫn cụ thể theo khung do Chính phủ quy định, bảo đảm ưu đãi phù hợp với từng đối tượng.

Thủ tướng cho biết, sẽ dành một phần từ phần vượt thu ngân sách để thực hiện cải cách tiền lương. Bên cạnh đó, tiếp tục quyết liệt giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước, cải cách đơn vị sự nghiệp công lập. Cần có nghị định mới thay thế Nghị định 16 về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Có phương án tính toán, điều chỉnh phù hợp đối với lương hưu từng thời kỳ, đặc biệt là đối với người về hưu trước năm 1995.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh chính sách ưu đãi đối với người có công rất quan trọng, là chính sách đặc biệt, thể hiện sự tri ân của đất nước, Đảng, Nhà nước, làm sao người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Năm 2020, tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội và từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh theo lộ trình cải cách tiền lương.

PV