Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

(CLO) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động rà soát các dự án BOT, có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động rà soát các dự án BOT, có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua, trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, nhà đầu tư.

 Trạm thu phí BOT Cai Lậy. Ảnh: Tiền Phong


Cụ thể, đối với các dự án đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được thu phí hoặc chỉ thu phí một phần (Dự án Quốc lộ 1 tuyến tránh thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Dự án Quốc lộ 10 đoạn La Uyên - Tân Đệ, tỉnh Thái Bình; Dự án Quốc lộ 3 đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới; Dự án Quốc lộ 21B Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất, có giải pháp thuyết phục để thực hiện thu phí, bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội (lợi ích của nhà nước, người dân và nhà đầu tư), giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tuyệt đối không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến chủ trương huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của đất nước.


Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, địa phương có liên quan xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc đối với các dự án nêu trên, hoàn thành trước ngày 20/11 năm 2018; trong đó cần lưu ý các nguyên tắc trên.


Đối với các dự án có sự sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu, Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá kỹ, toàn diện các nguyên nhân, từ đó nêu rõ các giải pháp phù hợp, khả thi. Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan  xem xét kỹ từng trường hợp, thống nhất giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 


Đối với các dự án tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (bao gồm 6 dự án trên Quốc lộ 1: Tuyến tránh thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; tuyến tránh thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; tuyến tránh thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai; tuyến tránh thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình; tuyến tránh thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), Thủ tướng giao Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo xử lý các vướng mắc đối với các dự án này, không để xảy ra mất an toàn giao thông và an ninh trật tự; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đối tượng quấy phá tại các trạm thu phí. 

Đồng thời chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu nhà đầu tư nghiêm túc khắc phục các bất cập của mình để lấy lại niềm tin cho nhân dân cũng như không làm ảnh hưởng đến chủ trương thu hút đầu tư theo hình thức BOT.


PV

Xem thêm

Phát triển đô thị lấn biển: Yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường và quyền lợi người dân

Phát triển đô thị lấn biển: Yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường và quyền lợi người dân

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự thảo được thiết kế theo hướng vừa tạo cơ chế để hình thành những cực tăng trưởng mới, vừa đặt yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường, quyền tiếp cận biển và quyền lợi của người dân.

Không nên chỉ lấy quy mô vốn để phân loại dự án lấn biển

Không nên chỉ lấy quy mô vốn để phân loại dự án lấn biển

(CLO) Cho rằng đô thị lấn biển có thể mở ra không gian phát triển lớn nhưng cũng tác động trực tiếp đến cấu trúc tự nhiên vùng bờ, đại biểu Quốc hội Vũ Văn Tiến đề nghị quản lý hoạt động này trên cơ sở chiến lược, quy hoạch tổng thể và hệ thống dữ liệu thống nhất, thay vì chỉ nhìn vào quy mô vốn của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông: Gỡ "nút thắt" khó khăn, đưa nông nghiệp Phú Thọ vươn tầm sinh thái

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông: Gỡ "nút thắt" khó khăn, đưa nông nghiệp Phú Thọ vươn tầm sinh thái

(CLO) Nông nghiệp tỉnh Phú Thọ đang đứng trước cơ hội chuyển mình mạnh mẽ từ sản xuất truyền thống sang chuỗi giá trị công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm. Qua chuyến thăm và kiểm tra thực tế hàng loạt mô hình sản xuất nông nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông đã trực tiếp chỉ đạo nhiều quyết sách quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, mở đường cho doanh nghiệp bứt phá.

Mở rộng không gian ra biển, cần hành lang pháp lý thống nhất

Mở rộng không gian ra biển, cần hành lang pháp lý thống nhất

(CLO) Việt Nam có hơn 3.000 km bờ biển, trong khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp. Theo các đại biểu Quốc hội, việc phát triển đô thị lấn biển có thể mở thêm không gian phát triển và khai thác nguồn lực biển, song cần một khuôn khổ pháp lý thống nhất, điều kiện áp dụng rõ ràng và yêu cầu chặt chẽ đối với năng lực của nhà đầu tư.

Chuẩn hóa dữ liệu, nâng hiệu quả giám sát và điều khiển nhà máy điện gió

Chuẩn hóa dữ liệu, nâng hiệu quả giám sát và điều khiển nhà máy điện gió

(CLO) Chuẩn hóa dữ liệu và trao đổi thông tin đang trở thành nền tảng quan trọng để các nhà máy điện gió kết nối thiết bị đồng bộ, giám sát vận hành tập trung và khai thác hiệu quả dữ liệu phục vụ bảo trì, cảnh báo sớm sự cố. TCVN 10687-25-3:2025 tạo cơ sở kỹ thuật cho quá trình này, hướng tới vận hành điện gió ngày càng thông minh và hiệu quả.

Hà Nội: Chỉ đạo khẩn trương xử lý tình trạng hạ tầng chắp vá, 'khát' nước sạch tại khu tái định cư Vân Lôi

Hà Nội: Chỉ đạo khẩn trương xử lý tình trạng hạ tầng chắp vá, 'khát' nước sạch tại khu tái định cư Vân Lôi

(CLO) Lãnh đạo UBND Thành phố vừa có chỉ đạo giao UBND xã Hòa Lạc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và khắc phục kịp thời tình trạng thiếu nước sạch kéo dài cũng như hạ tầng chắp vá, ô nhiễm môi trường tại khu tái định cư Vân Lôi.

Người dân Hà Nội sắp được hội chẩn với bác sĩ tuyến đầu ngay tại Trạm y tế xã, phường

Người dân Hà Nội sắp được hội chẩn với bác sĩ tuyến đầu ngay tại Trạm y tế xã, phường

(CLO) Với việc phê duyệt đề án y tế số quy mô lớn, Hà Nội sẽ chính thức phủ sóng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) đến tất cả bệnh viện công và trạm y tế cơ sở có phòng khám đa khoa. Đây là giải pháp chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách y tế, giúp người bệnh được hưởng sự chăm sóc chuyên môn cao nhất ngay tại cơ sở mà không cần phải vất vả vượt tuyến.

Quy định mới về bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng an ninh quốc gia

Quy định mới về bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng an ninh quốc gia

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới quy định về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin, trong đó quy định cụ thể tiêu chí xác định hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, các yêu cầu và biện pháp bảo vệ an ninh mạng, cũng như trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong quá trình thiết kế, vận hành và bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin.

Giảm thuế: Không chỉ giảm nghĩa vụ mà còn cần tháo gỡ thủ tục cho doanh nghiệp

Giảm thuế: Không chỉ giảm nghĩa vụ mà còn cần tháo gỡ thủ tục cho doanh nghiệp

(CLO) Thảo luận về dự án Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ tiêu chí doanh thu 10 tỷ đồng, thống nhất cách xác định đối tượng thụ hưởng, đồng thời gắn chính sách giảm thuế với cải cách thủ tục và hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp.

Quỹ Nhà ở: Tiền phải đúng mục tiêu, rõ trách nhiệm và không phát sinh biên chế mới

Quỹ Nhà ở: Tiền phải đúng mục tiêu, rõ trách nhiệm và không phát sinh biên chế mới

(CLO) Góp ý dự án sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu đề nghị hoàn thiện quy định về Quỹ nhà ở theo hướng xác định rõ địa vị pháp lý, nguồn vốn, mục tiêu sử dụng và trách nhiệm giám sát. Đặc biệt, không để việc thành lập Quỹ làm phát sinh tổ chức, biên chế mới hoặc nghĩa vụ ngân sách thiếu kiểm soát.

Mùa thu độc lập trên Đất Tổ: Sức sống mới từ chính quyền địa phương 2 cấp

Mùa thu độc lập trên Đất Tổ: Sức sống mới từ chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Sắc thu tháng Chín lại đang dần về trên quê hương Đất Tổ, mang theo màu cờ đỏ sao vàng nhuộm thắm những cung đường từ phố phường nhộn nhịp đến những rẻo cao Tân Sơn, Minh Đài. Nhưng niềm vui ngày Tết Độc lập 2/9 năm nay ở Phú Thọ không chỉ bừng lên từ những trang sử hào hùng. Trong ánh mắt của người dân, niềm hân hoan ấy còn đến từ một cuộc bứt phá mang tính bước ngoặt ở cơ sở: Vận hành hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp.

Cỡ chữ bài viết: