Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trà Vinh

(CLO) Chiều nay (14/1), Thủ tướng đã đến chúc Tết, tặng quà hơn 200 gia đình chính sách, công nhân lao động và hộ nghèo của tỉnh Trà Vinh nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: VGP

Gửi lời thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho bà con, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lo Tết cho người dân, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, là trách nhiệm của các cấp chính quyền. Thủ tướng hoàn nghênh MTTQ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các bộ, ngành đã phối hợp với tỉnh Trà Vinh trao quà cho gia đình chính sách, công nhân lao động và người nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

Thủ tướng mong muốn công nhân lao động tiếp thu khoa học công nghệ, rèn luyện kỹ năng, để có năng suất tốt hơn, thu nhập cao hơn. Chủ doanh nghiệp cần quan tâm, chia sẻ với người lao động. Với các gia đình chính sách, cần tiếp tục nêu gương ở khối phố, khu dân cư, quan tâm giáo dục thế hệ trẻ. Các hộ nghèo cần tiếp tục vươn lên, nâng cao dân trí, bởi chỉ khi có giáo dục, tri thức thì mới thoát nghèo bền vững.

Thủ tướng cũng lưu ý, các cấp chính quyền tỉnh, huyện, xã cần kiểm tra lại toàn bộ tình hình đón Tết của người dân bởi có thể còn một bộ phận người dân còn chưa được biết đến do bệnh quan liêu, xa dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, chúc Tết Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh tại chùa Lưỡng Xuyên.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng cho rằng, Phật giáo Việt Nam luôn gắn đạo với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc. Thủ tướng mong muốn lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra, đồng thời hướng dẫn tăng ni, tín đồ Phật tử tiếp tục thực hiện phương châm hành đạo Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc Tết sư tăng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc Tết sư tăng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh. Ảnh: TTXVN

Cảm ơn lời chúc của Thủ tướng, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian qua, Giáo hội Phật giáo tỉnh có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh Trà Vinh hơn 50 tỷ đồng.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có việc lo Tết cho nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cho biết, trong năm 2019, tỉnh gặp một số khó khăn như thời tiết, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, giá cả một số hàng hóa nông sản còn ở mức thấp, nhất là mía khi năm thứ 3 liên tiếp nông dân bị thua lỗ. Trong những tháng đầu năm 2019, hơn 10.000 công nhân bị mất việc làm. Tình hình an ninh nông thôn có nơi còn diễn biến phức tạp, một số dự án trọng điểm chậm triển khai...

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 14,85%, thu nhập bình quân đầu người khoảng 60 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước đạt gần 13.700 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,62%.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các kết quả mà Trà Vinh đạt được; hoan nghênh Trà Vinh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào ngày mai, sự kiện mà lãnh đạo tỉnh đã trăn trở, chuẩn bị hàng tháng trời. Sau hội nghị xúc tiến đầu tư lần trước, hàng chục dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết nhiều việc làm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Trà Vinh cũng là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, là một trong những tỉnh dẫn đầu Đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách. Tỉnh đã quán triệt tốt tinh thần chủ động ứng phó hạn mặn, dự báo sẽ diễn ra nghiêm trọng trong năm nay, do đó, đã giảm thiểu thiệt hại đến nông nghiệp...

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Trà Vinh vẫn còn là tỉnh nghèo khi thu ngân sách mới đáp ứng được một nửa nhu cầu chi; hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập. Thủ tướng đề nghị tỉnh cố gắng phấn đấu hơn nữa, khắc phục các tồn tại, nắm chắc tình hình trên địa bàn, gần dân, làm tốt công tác dân vận, không để xảy ra điểm nóng. Hoàn thiện các loại quy hoạch ở địa phương, có chương trình huy động nguồn lực để phát triển cơ cấu hạ tầng.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Trà Vinh với tinh thần tạo mọi điều kiện cho tỉnh phát triển.

PV