Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát khu quy hoạch cảng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Chiều 27/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi khảo sát thực tế khu quy hoạch cảng Trần Đề - cảng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Thủ tướng cũng đến thị sát công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, tại xã Long Đức, huyện Long Phú.

Audio

Theo đó, Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt nhiệm vụ đến năm 2030 "hoàn chỉnh hệ thống cảng biển theo quy hoạch, trong đó cảng Trần Đề phát triển thành cảng đặc biệt và cửa ngõ vùng".

thu tuong pham minh chinh khao sat khu quy hoach cang lon nhat dong bang song cuu long hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát khu quy hoạch cảng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định vị trí quy hoạch cảng của ngõ vùng ĐBSCL tại khu vực ngoài khơi cửa biển Trần Đề do khu vực này nằm tại trung tâm vùng hạ lưu sông Hậu, kết nối đường thủy nội địa, đường bộ thuận lợi đến trung tâm Vùng và các cảng biển, trung tâm logistics trong Vùng đã và đang được đầu tư xây dựng.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cảng biển Sóc Trăng gồm các khu bến Đại Ngãi, Kế Sách và Trần Đề; trong đó, khu bến Trần Đề có chức năng phục vụ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp địa phương và vận chuyển hàng hóa, hành khách tuyến bờ ra đảo; có các bến tổng hợp, container, hàng rời và bến cảng khách phát triển theo định hướng xã hội hóa phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và năng lực của nhà đầu tư. Khu bến Trần Đề có tiềm năng phát triển phía ngoài khơi để đảm nhận vai trò cảng cửa ngõ vùng ĐBSCL.

thu tuong pham minh chinh khao sat khu quy hoach cang lon nhat dong bang song cuu long hinh 2

Thủ tướng xem bản đồ kết nối giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án cảng biển Trần Đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng toàn vùng ĐBSCL; có tính chất hỗ trợ thúc đẩy các lĩnh vực ngành nghề khác cùng phát triển.

Tại đây, Thủ tướng đã nghe báo cáo về kết nối giao thông khu vực ĐBSCL đến cảng biển Sóc Trăng, quy hoạch chi tiết bến cảng Trần Đề-cảng biển Sóc Trăng...

Hiện, tỉnh Sóc Trăng đang tập trung nghiên cứu, đề xuất Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tích hợp vào Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển chung toàn quốc; phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư (đặc biệt là thông qua Hội nghị xúc tiến thương mại ngày mai 28/4) để kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng vào khu bến Trần Đề, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển theo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

thu tuong pham minh chinh khao sat khu quy hoach cang lon nhat dong bang song cuu long hinh 3

Thủ tướng tới thị sát công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, tại xã Long Đức, huyện Long Phú và nghe báo cáo về tiến độ thi công dự án.

Cũng trong chiều 27/4, Thủ tướng và đoàn công tác đã tới thị sát công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, tại xã Long Đức, huyện Long Phú.

Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 có công suất 1.200 MW, được khởi công xây dựng tháng 9/2015. Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), Nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy 1 năm 2018, tổ máy 2 năm 2019. Nhưng thực tế đến nay không xác định được tiến độ cụ thể do tổng thầu nước ngoài gặp các khó khăn do chịu tác động từ tình hình thế giới.

Do đó, hiện tại, các hoạt động trên công trường chỉ là công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư thiết bị đã được vận chuyển về và đã lắp đặt vào vị trí.

Thị sát tại công trường, Thủ tướng bước đầu tìm hiểu về những khó khăn, vướng mắc tại dự án. Trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan và động viên đội ngũ cán bộ, công nhân, Thủ tướng nhấn mạnh  tinh thần tự lực, tự cường trong khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tìm ra hướng xử lý với dự án trong thời gian tới.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Huawei xác nhận dừng hợp tác với Leica

(CLO) Với xác nhận này, bộ đôi P50 và P50 Pro là 2 smartphone cuối của Huawei có logo thương hiệu Leica.

Vi phạm về đấu thầu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long bị bắt tạm giam

(CCLO) Trong 11 gói thầu mua sắm tại Bệnh viện, Công ty Việt Á tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư môi trường phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tổng giá trị trúng thầu là hơn 24 tỷ đồng, đã thanh toán 24,1 tỷ đồng, còn hơn 31 triệu đồng chưa thanh toán.

Những điều cần biết về SEA Games 32 tại Campuchia

(CLO) Sau SEA Games 31, các VĐV sẽ có 1 năm chuẩn bị cho màn so tài tại SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào năm 2023.

Khám phá hòn đảo được mệnh danh

(CLO) Là 1 hòn đảo nhỏ nằm trong 388 hòn đảo thuộc quần đảo Cát Bà, Hải Phòng, đảo Tự Do có lẽ là một hòn đảo độc đáo ở Việt Nam nằm ẩn mình trong vịnh Lan Hạ, sở hữu 2 mặt biển mà ít người biết tới.

Kiểm toán đề nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Bộ KH&CN

(CLO) Sau khi tiến hành kiểm toán một số dự án tại Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2021,  Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Bộ này tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Ông Tedros được bầu lại cho vị trí tổng giám đốc WHO

(CLO) Hội đồng Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Ba (24/5), các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bầu lại ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục giữ chức tổng giám đốc của cơ quan này trong 5 năm nữa.

Phó Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin 'đường dây nhập siêu xe biếu tặng'

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu 'bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng'. 

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022. Một trong những quy định quan trọng với các trường phổ thông trong thời gian nghỉ hè là không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Bắt giam vợ chồng giám đốc Công ty địa ốc Tường Hy Quân về hành vi lừa đảo

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.