Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Pháp dự khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại Tp Hồ Chí Minh

(CLO) Sáng 4/11, Thủ tướng Edouard Philippe đã dự sự kiện khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TP HCM. Đây là nơi tập trung phòng khám đa khoa quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế của Pháp tại Việt Nam..

Báo nói Công luận
Sự kiện khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TP HCM nằm trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tại Việt Nam từ ngày 2 đến 4-11, nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp - Việt Nam.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự khai trương Trung tâm y tế Pháp  

Tại buổi lễ, theo Bác sĩ Nguyễn Công Vi, Trưởng khoa nhi của Trung tâm y tế Pháp  cho biết là trung tâm do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM thành lập với tên gọi Câu lạc bộ Y dược Pháp Việt, là biểu tượng hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực Y dược. 

Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa, ai cũng có thể vào khám. Tuy nhiên, đa số vào trung tâm khám là người nước ngoài, vì giá hơn khá cao. Cái chính là lợi nhuận ở trung tâm này sẽ chuyển về cho Viện Tim để phục vụ chương trình phẫu thuật tim cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn”, bác sĩ Vi cho biết.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng với Bộ trưởng Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến tháo dãi băng khai trương Trung tâm y tế Pháp  

Về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực Y tế của Pháp và Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong chuyến thăm của Thủ  tướng Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp và Bộ Y tế Việt Nam ký kết hợp tác 4 nội dung.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với báo chí  về chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế Pháp - Việt 

Một là đào tạo nhân lực với các hình thức đào tạo có bằng cấp, đào tạo liên tục, đào tạo thực hành với bác sĩ nội trú Pháp sang; Thứ hai là phòng chống các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan và các bệnh khác; Thứ ba là về đào tạo về quản trị, quản lý làm sao sử dụng nguồn lực hiệu quả;Thứ tư là Huyết học truyền máu, hệ thống cung ứng máu, nghiên cứu khoa học sản xuất chế phẩm từ máu

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang hợp tác với trường Đại học Pháp đào tạo khoa học quản lý, lãnh đạo, cán bộ cho ngành y tế. "Pháp là nước duy nhất cho bác sĩ sang đào tạo chúng ta khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân, nên chúng ta sẽ học hỏi được nhiều và thực hành tay nghề tốt", Bộ trưởng Kim Tiến nói.

Khuất  Đại Nam