Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng thị sát tiến độ thi công Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Chiều nay (31/7), tại nút giao Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tiến độ thi công Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thị sát, kiểm tra Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thị sát, kiểm tra Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: VGP

Đây là lần thứ 3 kể từ khi Dự án được tái khởi động từ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp thăm công trường, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đảm bảo mục tiêu thông tuyến vào cuối năm 2020.

Báo cáo với Thủ tướng, Ban Điều hành Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, thời gian qua, dự án chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hạn, mặn xâm nhập mạnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến khan thiếu nguồn nguyên vật liệu, gây trở ngại cho hoạt động thi công dự án…

Tuy nhiên, Ban Điều hành đã cùng các nhà thầu nỗ lực vượt qua khó khăn, tìm mọi biện pháp để khắc phục, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đắp gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính.

Nam Bộ hiện đang là mùa mưa và dù phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng trên công trường, các nhà thầu vẫn đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm bảo đảm thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Một số gói thầu đã tiến hành dỡ tải để triển khai thi công các hạng mục tiếp theo, trong tháng 8/2020 sẽ có một số gói thầu chuẩn bị thực hiện công tác thảm nhựa.

Đến nay, so với thời điểm Thủ tướng vào thị sát hồi tháng 3/2020, khối lượng thực hiện đã được đẩy tăng từ 40% lên gần 60%, bảo đảm đúng kế hoạch thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho dự án là 2.186 tỷ đồng đã được tỉnh Tiền Giang giải ngân 1.776 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, khó khăn vướng mắc hiện nay là Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang chưa thống nhất vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn cho dự án do liên quan đến việc thu phí đồng bộ toàn tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận.

Chủ đầu tư đã đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm thống nhất quyết định vị trí đặt trạm thu phí để triển khai xây dựng.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 9 tháng triển khai, khối lượng công việc của dự án đã triển khai rất lớn.

Nếu như 10 năm trước, khối lượng công việc chỉ đạt 10% thì 9 tháng qua đã tăng thêm 50%. Đây là cố gắng rất lớn của chủ đầu tư, các nhà thầu, địa phương, các cơ quan liên quan.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo: Đây là tuyến đường rất ý nghĩa đối với nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Do đó, Bộ GTVT phải tiếp tục triển khai dự án cầu Mỹ Thuận sớm nhất vì đã vốn được cấp đã sẵn sàng.

Bộ GTVT cần đảm nhận việc triển khai công trình từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ, giải ngân hết số vốn; nghiên cứu tuyến Cần Thơ - Cà Mau, đưa vào kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 để hoàn thiện 365km từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau. Các đơn vị, các nhà khoa học phải nghiên cứu kỹ để đạt chất lượng đường tốt trên nền đất yếu. 

Về vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn của tuyến, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu sớm và trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới xem xét quyết định.

Thế Vũ