Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký ASEAN và Tổng Giám đốc Quỹ OFID

(CLO) Chiều 27/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: VGP

Tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ASEAN đang bước vào giai đoạn phát triển quan trọng, ở điểm giữa của chặng đường thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Tình hình thế giới đang có những diễn biến phức tạp, các vấn đề xuyên quốc gia gia tăng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ.

Thủ tướng cho rằng, điều này đòi hỏi ASEAN phải không ngừng vươn lên bằng năng lực nội sinh mạnh mẽ để có thể thích ứng hiệu quả với những cơ hội và thách thức. Qua các năm 2018 với tinh thần “Tự cường và sáng tạo” và năm 2019 với tinh thần “Tăng cường đối tác vì sự bền vững”, ASEAN đã cho thấy bản lĩnh vững vàng và khả năng giữ vững đà liên kết và gắn kết, không ngừng đổi mới và điều chỉnh để thích nghi với những yêu cầu của tình hình mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi ASEAN là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại; rất coi trọng nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và đã tích cực tiến hành các công tác chuẩn bị. Tiếp nối đà của những năm trước và nhất quán với các mục tiêu xuyên suốt của ASEAN, Việt Nam sẽ hướng đến các ưu tiên nhằm tăng cường đoàn kết, thống nhất, củng cố gắn kết và liên kết trong ASEAN, nâng cao năng lực thích ứng của ASEAN trong tình hình mới, cải tiến và nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị ASEAN tiếp tục có tiếng nói, bày tỏ quan điểm ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế.

Bày tỏ đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công Chủ tịch ASEAN trong năm tới. Ông cho rằng, ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối, thúc đẩy trao đổi thương mại hơn nữa. Trong đó, ASEAN cần quyết tâm hoàn thành đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm nay và tiến tới ký chính thức vào năm tới.

Tổng Thư ký ASEAN cũng nhất trí về vấn đề biến đổi khí hậu. ASEAN cần phối hợp chặt chẽ để có giải pháp ứng phó hiệu quả, trong đó hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về vấn đề này cũng như trong vấn đề đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực thích nghi trong thời đại mới.

Ông Lim Jock Hoi cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để giữ đoàn kết trong ASEAN, giải quyết tốt các vấn đề phức tạp, nhạy cảm đang đặt ra.

Tổng Thư ký ASEAN cũng nhấn mạnh, Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy để bảo đảm các bên giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC và phấn đấu sớm đạt được COC.

* Tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid Alkhalifa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa Quỹ OFID và Việt Nam trong 40 năm qua. Với 20 dự án và chương trình thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và phát triển đô thị tại nhiều địa phương của Việt Nam, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế - xã hội của người dân ở các địa phương, nơi dự án được triển khai, đặc biệt người dân ở vùng sâu vùng xa.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã chuyển sang là nước có mức thu nhập trung bình, tuy nhiên, còn nhiều vùng khó khăn và rất cần nguồn lực để đầu tư, đặc biệt về cơ sở hạ tầng. Thủ tướng mong muốn OFID tiếp tục hỗ trợ, nhất là đối với các lĩnh vực mà OFID có kinh nghiệm tài trợ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay của OFID với mức lãi suất ưu đãi hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OFID, ông Abdullhamid Alkhalifa. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OFID, ông Abdullhamid Alkhalifa. Ảnh: VGP

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi để khu vực tư nhân ở Việt Nam nghiên cứu khả năng được tiếp cận các nguồn lực của OFID nhằm đa dạng hóa các kênh huy động vốn của doanh nghiệp.

Ông Abdullhamid Alkhalifa cho rằng, những ý kiến của Thủ tướng giúp OFID định hướng hợp tác với Việt Nam trong tương lai. Với những dự án Thủ tướng đề xuất, OFID luôn sẵn sàng giúp đỡ, mong muốn Chính phủ Việt Nam coi OFID là một đối tác tin cậy, nhớ tới OFID khi kêu gọi vốn cho các dự án.

Khẳng định luôn sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong bất cứ dự án nào, ông Abdullhamid Alkhalifa cho biết, vừa đi thăm Bệnh viện Giao thông vận tải, một dự án có sử dụng nguồn vốn từ OFID và rất vui mừng khi thấy nhiều người dân được hưởng lợi từ dự án này.

Về cho vay khu vực tư nhân, Tổng Giám đốc OFID mong muốn các bộ, ngành chức năng của Việt Nam xử lý một số vấn đề để Quỹ có thể tham gia lĩnh vực này.

PV