Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Trung ương mong Thái Bình sẽ là tỉnh gương mẫu về mọi mặt

(CLO) Chiều nay (14/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Thái Bình - địa phương giàu truyền thống văn hóa và kinh tế nông nghiệp của cả nước.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, năm 2018, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thái Bình đạt 10,53%, là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng 2 con số. Các ngành kinh tế đều đạt mức tăng trưởng khá cao, trong đó, nông nghiệp đạt mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua và đang chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa gắn với tích tụ đất đai, phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất theo chuỗi giá trị. Toàn tỉnh đã thực hiện tập trung, tích tụ được trên 15.312 ha, chiếm 18% đất trồng cây hàng năm. Trên 5.560 ha canh tác đạt giá trị từ 250 triệu đồng/ha trở lên, trong đó gần 2.000 ha đạt giá trị từ 400 triệu đồng/ha trở lên, 750 ha nuôi trồng thủy sản đạt giá trị từ 1 tỷ đồng/ha trở lên.

Tổng thu ngân sách địa phương đạt gần 15.000 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 237 xã (bằng gần 90% số xã trong tỉnh) và 1/7 huyện đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới. Tỉnh đã thu hút được một số tập đoàn kinh tế lớn như Trường Hải, Lộc Trời, Vingroup, FLC, Hòa Phát, Geleximco, Sun Group, IDICO... cùng các nhà đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia... đang nghiên cứu, thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình với kết quả toàn diện, trong đó có nhiều mặt xuất sắc. Lãnh đạo tỉnh Thái Bình có nhiều khát vọng, có nhiều chương trình, dự án tầm cỡ để đưa tỉnh tiến lên trong giai đoạn mới, có tư duy đổi mới trong phát triển.

Theo Thủ tướng, là một tỉnh nông nghiệp, Thái Bình có sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ, trong đó, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 55% xuống còn 25%, trong khi sản lượng nông nghiệp vẫn tăng. Thái Bình đã làm hết sức bài bản từ quy hoạch đến dự án đầu tư. Môi trường đầu tư cải thiện rõ nét, là động lực mới của tỉnh trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế.

Lưu ý tỉnh không được chủ quan, thỏa mãn trước kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra một số mặt tồn tại, bất cập như tăng trưởng kinh tế tuy đạt ở mức cao, song có dấu hiệu chậm lại so với các năm trước, nhất là trong khu vực công nghiệp và dịch vụ. Công tác quản lý đầu tư, nhất là giám sát sau đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp còn hạn chế. Thu nhập bình quân của người dân mới đạt khoảng 40 triệu đồng/người/năm, chỉ bằng 0,7 lần mức trung bình cả nước và Thái Bình là tỉnh nhận trợ cấp ngân sách còn lớn...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong khuôn viên Quảng trường Thái Bình. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong khuôn viên Quảng trường Thái Bình. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng, với điều kiện hiện nay Trung ương mong Thái Bình là tỉnh gương mẫu về mọi mặt, giàu có của đồng bằng Bắc Bộ và cả nước.

Để làm được điều đó, Thủ tướng đề nghị Thái Bình tiếp tục đổi mới tư duy, hoạt động mạnh mẽ hơn, đoàn kết xốc tới để đưa tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ hơn, trong đó có tư duy xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, chứ không phải dựa hết vào nguồn lực Nhà nước mà cần dựa vào sức dân, dựa vào xã hội để phát triển, phục vụ trở lại cho người dân. Đây là hướng đi quan trọng đối với tỉnh đông dân, có dân trí cao như Thái Bình. Đi liền với số lượng, cần đẩy mạnh chất lượng phát triển để cuộc sống ấm no, hạnh phúc đến được mọi nhà.

Với cơ bản dân số Thái Bình làm nông nghiệp, tỉnh cần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hàng hóa quy mô lớn, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới. Ngoài những kinh nghiệm truyền thống, Thủ tướng cho rằng vấn đề quyết định năng suất và năng lực cạnh tranh của nông nghiệp phải là công nghệ cảm biến, robot tự động hóa, máy bay không người lái, dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, công nghệ in 3D, ITC, internet vạn vật.

Nêu rõ phương châm hành động “12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019, Thủ tướng đề nghị Thái Bình phát huy kết quả đạt được, vượt các chỉ tiêu trên tinh thần bứt phá, nhất là khi “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã đến với Thái Bình.

Tỉnh cần huy động mọi nguồn lực, nguồn đầu tư, trong đó có việc bứt phá hoàn thành các dự án lớn mang tính động lực được Đảng bộ, chính quyền Thái Bình chuẩn bị kỹ thời gian qua như dự án đường bộ ven biển, khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp, dự án bệnh viện đa khoa quốc tế…

Cùng với đó là đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính, nhất là tiếp thu, phản hồi, xử lý, giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Chủ động thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, nhất là các cơ sở gây ô nhiễm, bảo đảm an toàn đê điều trong mọi tình huống. Tỉnh cần nghiên cứu áp dụng thí điểm việc không thải rác nhựa ra biển.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, xử lý các kiến nghị cụ thể của Thái Bình với tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

Thủ tướng thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Châm, 95 tuổi, mẹ liệt sỹ, tại phường Phúc Khánh, thành phố Thái Bình. Ảnh: VGP

Thủ tướng thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Châm, 95 tuổi, mẹ liệt sỹ, tại phường Phúc Khánh, thành phố Thái Bình. Ảnh: VGP

Cũng trong chuyến công tác tại Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong khuôn viên Quảng trường Thái Bình. Thủ tướng đã thăm, tặng quà gia đình ông Đỗ Duy Hải, thương binh hạng 1/4, tại thôn Trung Hưng 1, thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư; thăm tặng quà gia đình bà Trần Thị Châm, 95 tuổi, mẹ liệt sỹ, tại phường Phúc Khánh, thành phố Thái Bình.

PV