Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các Bộ: Công an, Ngoại giao; UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về những thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Báo nói Công luận
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và chính quyền tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11/2019.

Trước đó, Bộ Ngoại giao thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 24/10, kênh truyền hình ITV (Anh) đưa tin sáng sớm ngày 23/10, cảnh sát đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32 km về phía đông.

Tuy chưa có thông tin xác nhận chính thức từ cảnh sát về danh tính của các nạn nhân nhưng ITV đưa tin "tất cả những người bị chết đều là người Trung Quốc".

Theo thông tin từ cảnh sát, chiếc xe xuất phát từ cảng Zeebrugge (Bỉ ) và tới điểm đến ở hạt Essex, miền Nam nước Anh. Phần đầu kéo của chiếc xe màu đỏ được cho là có nguồn gốc từ Ireland vì có dán logo "Ireland " ở trên kính chắn gió.

Ngày 25/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết hiện cảnh sát Anh vẫn chưa thể xác định quốc tịch của những người đã chết, trái ngược với tuyên bố trước đó cho rằng tất cả 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc.

Hiện cảnh sát Anh đang điều tra xác định danh tính, quốc tịch các nạn nhân và đã bắt giữ lái xe 25 tuổi người vùng Bắc Ireland bị tình nghi gây ra chết người và vụ việc được điều tra theo hướng một vụ buôn người.

PV