Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: 6 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm lồng cá nuôi bị chết và hàng chục nghìn ngôi nhà ngập sâu trong lũ

(CLO) Theo báo cáo của ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiêm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh có 6 người chết, 3 người mất tích và 20 ở huyện Nam Đông đi rừng bị nước chia cắt gia đình chưa liên lạc được trong đó có 1 Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La.

Audio

Thừa Thiên Huế: 6 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm lồng cá nuôi bị chết và hàng chục nghìn ngôi nhà ngập sâu trong lũ 1
 Thành phố Huế bị ngập sâu trong Lũ (Ảnh: Cái Văn Long)
Mưa lũ cũng khiến 17.688 nhà bị ngập từ 0,2 - 0,8m, trong đó, TX.Hương Trà: 2.900 nhà; huyện Quảng Điền: 2.320 nhà; TX.Hương Thủy: 343 nhà; huyện Phú Lộc: 6.747 nhà; huyện Phú Vang: 3.124 nhà; huyện A Lưới: 218 nhà; huyện Phong Điền: 1.981 nhà.

Để đối phó với mưa lũ, toàn tỉnh đã tiến hành sơ tán di dời 1.971 hộ, 7.479 khẩu. Trong đó, di dời nhiều nhất là TP.Huế 668 hộ, 2.202 khẩu; Phong Điền 503 hộ, 1.949 khẩu; huyện Nam Đông 31 hộ, 115 khẩu; huyện A Lưới 57 hộ, 204 khẩu; huyện Phú Lộc 157 hộ, 1.114 khẩu; huyện Phú Vang 176 hộ, 649 khẩu; TX.Hương Trà 250 hộ, 955 khẩu.

Chiều 6.11, sau khi nước lũ rút, những hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ (các xã Quảng Phú, Quảng Thọ, H.Quảng Điền) và Hương Toàn (TX.Hương Trà) đã phải ra sông vớt hàng tấn cá chết để đi chôn. Hàng trăm lồng cá nuôi gồm cá diêu hồng, trắm… sau khi bị sốc lũ đã chết trắng.

Thừa Thiên Huế: 6 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm lồng cá nuôi bị chết và hàng chục nghìn ngôi nhà ngập sâu trong lũ 2
 Người dân vớt hàng tấn cá nuôi bị chết do lũ  (Ảnh: Cái Văn Long)

Ông Lê Quang Hóa, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền có 70 lồng cá nuôi trên sông Bồ cho biết, khoảng 7h sáng 5/11, thủy điện xả lũ, nước sông Bồ cuồn cuộn kéo về, khến cho người nuôi cá bất ngờ.

Ông Hóa cho biết: “Ngày hôm qua nước sông Bồ chảy về như sóng thần. Tôi nuôi cá 5 năm rồi. Nuôi khoảng 70 tấn nhưng lần đầu tiên thiệt hại như thế này. Đập thủy điện xả về kiểu này thì cá của bà con chết hết. Nước chảy về quá mạnh khiến cá chịu không nổi”.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, TT.Huế Nguyễn Văn Mạnh trưa nay cho biết, nước lũ kéo về nhanh đã gây vỡ trên 100m đê ven biển thuộc xã Vinh Hải. Nước biển tràn vào các cánh đồng, nhiều nơi đã bị chia cắt.

Thừa Thiên Huế: 6 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm lồng cá nuôi bị chết và hàng chục nghìn ngôi nhà ngập sâu trong lũ 3
 Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc bị ngập sâu (Ảnh: Cái Văn Long).
Hiện tại do nước lũ còn cao nên ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế cho phép học sinh nghỉ học tránh lũ. Trao đổi với ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, theo yêu cầu của UBND tỉnh để đảm bảo an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất trên địa bàn tỉnh, tất cả trường học, cơ sở giáo dục thuộc các cấp học sinh trong tỉnh được nghỉ học vào ngày 6/11 do ảnh hưởng của bão số 12.

Sở GD&ĐT tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành giáo dục ngừng ngay việc tổ chức các cuộc họp, các hoạt động không cấp thiết để tập trung nhân lực rà soát kế hoạch, các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường, bảo quản tốt hồ sơ, thiết bị giảng dạy, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra.

Cái Văn Long