Điều chỉnh kích thước chữ
Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh:

Thực hiện nghiêm túc quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

(CLO) Trước tình trạng lãnh đạo một số địa phương, sở, ngành trong tỉnh không phối hợp thông tin cho cơ quan báo chí, đùn đẩy trả lời báo chí, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đã có công văn gửi các đơn vị trong tỉnh thực hiện nghiêm túc quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Audio

Công văn nêu rõ: Thực hiện Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ, trong thời gian qua UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh đã phối hợp rất tốt với báo chí trong việc cung cấp thông tin theo quy định. 

thuc hien nghiem tuc quy dinh phat ngon va cung cap thong tin cho bao chi hinh 1

Phóng viên tác nghiệp tại xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Vũ Nguyệt

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, qua phản ánh của phóng viên trong và ngoài tỉnh xảy ra tình trạng lãnh đạo một số địa phương, sở, ngành trong tỉnh không phối hợp với cơ quan báo chí, còn né tránh, đùn đẩy trả lời phỏng vấn của phóng viên, ảnh hưởng đến việc thông tin, tuyên truyền.

Nhiều thông tin cần định hướng dư luận kịp thời rất cần có ý kiến chính thức của người có trách nhiệm nhưng lại không được thông tin. Có phóng viên một cơ quan báo chí trung ương trên địa bàn tỉnh phản ánh: “Rất nhiều thông tin cần định hướng dư luận, nhưng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ giãn cách xã hội để phòng, chống dịch đến nay, phóng viên liên hệ theo danh sách người phát ngôn không được lãnh đạo phản hồi”.

Việc này của các đơn vị đã vi phạm điều 38 Luật Báo chí 2016, quy định rõ: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Ngoài ra, việc làm này còn vi phạm khoản 3, điều 6 của Nghị định 09/2017/NĐ-CP: “Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra”.

Từ thực tế đó, công văn của Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh: Nhằm thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền kịp thời, chính xác nhất là trong tình hình phòng chống dịch hiện nay, giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời thông tin để chỉ đạo người dân an tâm chung tay phòng chống dịch, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đề nghị UBND huyện, thị, thành phố, các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt Luật báo chí và Nghị định số 09/2017/ NĐ-CP của Chính phủ trong việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. 

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tây Ninh Nguyễn Thế Lực cho biết: Việc gửi công văn tới các đơn vị trong tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí là hoạt động để nhằm bảo vệ quyền tiếp cận thông tin, quyền tác nghiệp của hội viên phóng viên.

Nguyên Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Range Rover 2022 ra mắt toàn cầu, về Việt Nam với giá từ hơn 10 tỷ đồng

(CLO) Ranger Rover 2022 hoàn toàn mới vừa ra mắt tại Anh và sẽ được nhập về Việt Nam đầu năm tới với 4 phiên bản, giá dự kiến từ 10,879 tỷ đồng.

Vàng SJC tăng mạnh, hướng đến mốc 59 triệu mỗi lượng

(CLO) Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng trong nước được các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục tăng 150 nghìn đồng so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 58,55 mỗi lượng.

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục mới tại Anh

(CLO) Số liệu từ các hãng bán lẻ cho thấy, giá xăng tại nước này vừa lập kỷ lục mới gần 1,5 Bảng (tương đương khoảng 47.000 đồng) mỗi lít.

KĐT “đắp chiếu” hơn 10 năm của CTCP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào được điều chỉnh quy hoạch

(CLO) Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh do Công ty cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.124 tỷ đồng được điều chỉnh quy hoạch sau 10 năm “đắp chiếu”.

Điều cần biết về vắc xin Covid-19 Pfizer sắp được tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi trên toàn quốc

(CLO) Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất. Vậy khi tiêm loại vắc xin này cần lưu ý những gì?

Sáng 27/10, cả nước còn 436 ca COVID-19 điều trị thở máy, ECMO

(CLO) Đến sáng 27/10, Việt Nam đã điều trị khỏi 810.290 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị chỉ còn 436 trường hợp phải thở máy, can thiệp ECMO.

Hiệu trưởng bị đình chỉ công tác vì không cho mượn trường

(CLO) Theo quyết định đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận là 15 ngày nhưng đến nay đã quá hạn 10 ngày.

Kiên Giang thu hồi hơn 120 ha đất làm 15 dự án hạ tầng mới

(CLO) Để thực hiện 15 dự án hạ tầng mới, Kiên Giang dự kiến sẽ thu hồi 121,3 ha đất. Trong đó, đất trồng lúa hơn 35,7 ha, đất rừng phòng hộ 2,4 ha và 83,2 ha đất khác.

Chính thức chốt thời điểm tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam

(CLO) Ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt, kỳ SEA Games 31 sẽ được lùi vào tháng 5/2022. Bên cạnh đó, nước chủ nhà Việt Nam sẽ không đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 11.