Điều chỉnh kích thước chữ
Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020:

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Quy hoạch báo chí

(CLO) Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của báo chí trong năm 2020 được xác dịnh tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, diễn ra ngày 28-12, tại thành phố Hải Phòng.

Audio

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và thành phố Hải Phòng tổ chức

Hoạt động báo chí có nhiều chuyển biến rõ nét

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, Thuận Hữu – Ủy viên TW Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng hơn 600 đại biểu đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh thành, phố, đại diện các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí Trung ương, Hội Nhà báo các cấp, sở Thông tin & Truyền thông…

Đây là hội nghị nhằm đánh giá những ưu điểm, thành tích của báo chí trong năm qua; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động báo chí và công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; nhận diện xu hướng, thách thức và từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2020 và các năm tiếp theo.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng tặng bằng khen cho các đơn vị báo chí có thành tích xuất sắc (Ảnh: Nguyễn Manh)

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đồng chí Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng tặng bằng khen cho các đơn vị báo chí có thành tích xuất sắc (Ảnh: Nguyễn Manh)

Hội nghị đã nghe Báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019; Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Theo đó khẳng định: Năm 2019 là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý và hoạt động báo chí. Báo chí đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước; tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thành tựu đổi mới của Việt Nam đến bạn bè quốc tế; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Đặc biệt, năm 2019 có sự chuyển biến rõ nét của các cơ quan báo chí trong việc chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch với nhiều hình thức thông tin phong phú. Một số cơ quan báo chí đã mở chuyên mục, tăng cường và nâng cao chất lượng thông tin về nội dung này. Số lượng, chất lượng các chuyên mục, chương trình, tin bài mở mới đã tăng lên đáng kể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội.

Cùng với nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, báo chí ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải trí của người dân. Đặc biệt, trên phát thanh, truyền hình, nhiều chương trình giải trí, phim truyện lành mạnh, có nội dung giáo dục tốt đã được phát sóng.

Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên TW Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích trong công tác báo chí năm 2019 (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên TW Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích trong công tác báo chí năm 2019 (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

Tuy nhiên, hoạt động báo chí năm 2019 còn tồn tại một số khuyết điểm, hạn chế, trong đó, tình trạng thông tin sai sự thật, thông tin thiếu thận trọng, thiếu nhạy cảm về chính trị, đưa nhiều thông tin liên quan vấn đề tiêu cực, mặt trái của xã hội, giật gân, câu khách vẫn xảy ra. Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên của cơ quan báo chí tại địa phương hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao; vi phạm Luật Báo chí và đạo đức nghề nghiệp. Vẫn còn xảy ra tình trạng phóng viên khi tham gia mạng xã hội có những phát ngôn không phù hợp...

Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị cũng dành thời gian nghe đại biểu tham luận, thảo luận, trao đổi về các vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí cũng như đời sống báo chí - truyền thông, nhất là trong thời điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và sơ kết 03 năm thực hiện Luật Báo chí 2016.

Cơ quan hành chính Nhà nước phải gương mẫu cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin cho báo chí

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

Hội nghị đã nhận được nhiều tham luận của các đại biểu, nhiều ý kiến tâm huyết và thiết thực. Tới dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam đã đánh giá cao những đóng góp của báo chí trong sự phát triển chung đất nước. Đồng thời Phó Thủ tướng rất chia sẻ với những thách thức lớn của báo chí trong bối cảnh hiện nay cũng như những năm tới. Đó là vừa phải đưa thông tin chính xác chính thống, có tính định hướng, nhưng vẫn phải chạy đua thông tin cập nhật, nhanh nhạy, phù hợp với đòi hỏi của cuộc sống... Hiện nay phần lớn báo chí phải tự lo, tự chủ tài chính, đứng trước thử thách sắp xếp lại, thu gọn lại nhưng đòi hỏi phải mạnh hơn, tính định hướng, tính chính thống cũng đòi hỏi cao hơn...

“Tôi vẫn nhớ một đồng chí trong giới báo chí có nói rằng, không một ai, không tổ chức nào, một dân tộc nào bảo vệ lợi ích của mình lại bằng cách đi ngược những giá trị của mình. Giá trị của báo giới Việt Nam là báo chí chính thống, báo chí cách mạng”. – Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra tại Hội nghị về tinh thần của Chính Phủ đó là, Chính phủ sẽ bằng hành động cụ thể, đề cao, tiếp tục đề cao và đề cao hơn nữa vai trò của báo chí. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng các cơ quan chủ quản cũng nên dành thời gian, tâm sức, và đặc biệt là dành kinh phí cho các cơ quan ngôn luận của mình. Các bộ,  ban ngành nên có những hỗ trợ tích cực hơn nữa về nguồn lực, con người, thời gian,  kinh phí dành cho công tác tuyên truyền của báo chí, đặc biệt là phải có chính sách  hoạt động xa hơn để lợi ích, kinh tế của báo chí không bị xâm lấn bởi một số cách thức không phù hợp, không đúng pháp luật nhằm tranh giành quảng cáo với báo chí. “Chính phủ cũng xác định, điều tốt nhất để báo chí phát triển đấy là tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước phải gương mẫu cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin cho báo chí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí, các nhà báo tác nghiệp” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tập trung cao điểm thực hiện Quy hoạch báo chí

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, xác định nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm trong năm 2020. Năm 2020 là năm có nhiều thách thức đối với công tác báo chí, trong đó, sự phát triển mạnh mẽ của internet, truyền thông xã hội tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí; việc triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi những nỗ lực và quyết tâm rất lớn.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề trong chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí. Các cơ quan chủ quản báo chí đẩy mạnh các biện pháp, hình thức nhằm quản lý, thực hiện tốt cơ chế kiểm tra, giám sát cơ quan báo chí. Các cơ quan báo chí tiếp tục tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về báo chí; thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các diễn biến trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2020...

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, nổi bật nhất chính là nhiệm vụ tập trung thực hiện Quy hoạch báo chí. Theo đó, đối với cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí  phải tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 bảo đảm đúng tiến độ và lộ trình...Đối với cơ quan chủ quản báo chí sẽ tuân thủ và thực hiện sắp xếp cơ quan báo chí theo đúng quy định tại Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; xây dựng lộ trình tự chủ của các cơ quan báo chí phù hợp với Quy hoạch; thống nhất với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí trong việc triển khai thực hiện...

Đồng thời, đối với cơ quan báo chí phải chủ động sắp xếp bộ máy, nhân sự và hoạt động nghiệp vụ phủ hợp với Quy hoạch quản lý và phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025, Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng chí cũng thẳng thắn đưa ra những hạn chế của báo chí thời gian qua và đề nghị các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quan, cơ quan báo chí thực hiện tốt bảy nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.  Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị BTC Hội nghị tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các đại biểu để tổ chức triển khai thực hiện thật tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của công tác báo chí năm 2020.

Hà Vân