Tổng Bí thư Tô Lâm: Sự chính trực và sáng tạo của trí thức là tấm khiên bảo vệ xã hội trước thời đại thật – giả lẫn lộn

(CLO) Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng 6/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ, Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Trung ương Đảng và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị gặp mặt 80 đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chủ trì Hội nghị. Các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng tham dự và cùng chủ trì Hội nghị.

gap-mat-.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị – xã hội Trung ương và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ thống nhất đánh giá rằng trong tất cả các thời kỳ lịch sử của đất nước, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, đồng hành cùng đồng bào, chiến sỹ cả nước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, chiến đấu, lao động, sáng tạo trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và phát triển đất nước. Sau gần 40 năm đổi mới, lực lượng trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phát triển khoa học, công nghệ, xây dựng và phát triển nền văn hóa, văn nghệ Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các đồng chí lão thành cách mạng, các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu – những người đã và đang góp phần viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc bằng trí tuệ, tâm huyết, tài năng và sự cống hiến không mệt mỏi của mình; những người đã góp phần làm rạng rỡ thêm “hào khí Thăng Long” trong gần một thế kỷ qua.

tong-bi-thu-to-lam-2.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư khẳng định, trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ luôn là lực lượng tiên phong trong việc khai sáng dân trí, xây dựng lý luận cách mạng và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào thực tiễn. Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ tiêu biểu đã truyền bá tư tưởng yêu nước, tiến bộ, cách mạng, lan tỏa tinh thần khoa học, tạo tiền đề quan trọng cho phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trong suốt 80 năm qua, bất kỳ giai đoạn nào của cách mạng Việt Nam cũng đều in đậm dấu ấn và sự đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà khoa học – những người anh dũng trong chiến đấu, bền bỉ trong sáng tạo, tiên phong trong đổi mới và tận hiến trong công cuộc xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư chia sẻ, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước ta hôm nay là kết quả của truyền thống 4.000 năm văn hiến được hội tụ, kết tinh trong 95 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 40 năm đổi mới; là kết quả của sự đồng lòng, lao động miệt mài, cống hiến của hàng triệu người dân, trong đó có đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ. Đảng, Nhà nước ta luôn ghi nhận, đề cao vai trò của đội ngũ này, luôn coi họ là mạch nguồn cho sự trường tồn của đất nước, là nguyên khí quốc gia.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân, Tổng Bí thư biểu dương, ghi nhận, tri ân và tin tưởng vào những đóng góp to lớn, lâu dài của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đặc biệt kể từ khi có Đảng, có Bác Hồ lãnh đạo đất nước.

tong-bi-thu-to-lam.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
tong-bi-thu-to-lam-1.jpg
gap-mat-2.jpg

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư đã thông tin về tình hình đất nước, trong đó nhấn mạnh quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và chuẩn bị thật tốt cho Đại hội XIV, đảm bảo thực hiện thắng lợi hai mục tiêu 100 năm: đến năm 2030, đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Tổng Bí thư nhấn mạnh việc lắng nghe ý kiến, trí tuệ và đóng góp của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ trong tiến trình quan trọng này.

Tổng Bí thư nêu rõ, trong một thế giới đầy biến động, mục tiêu giữ vững hòa bình, ổn định; phát triển nhanh, bền vững; nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân là một yêu cầu cấp bách, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn dân. Trong đó, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, đồng hành cùng Đảng và nhân dân trong nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước. Trọng tâm là các lĩnh vực then chốt như khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số, xã hội số, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, trong thời đại mà tri thức là nguồn lực quan trọng bậc nhất cho phát triển, là “năng lượng mới” của thế kỷ XXI, thì vai trò của đội ngũ trí thức càng trở nên then chốt. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo… đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt đời sống. Nếu không kịp thời thích ứng, tiếp nhận và làm chủ, chúng ta sẽ bị tụt hậu.

Tổng Bí thư kỳ vọng đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ sẽ là những “kỹ sư tâm hồn”, “kiến trúc sư của tương lai”, là người giữ lửa và lan tỏa các giá trị, bản sắc, tinh thần Việt trong thế giới đầy cạnh tranh và chuyển động. Tổng Bí thư đề nghị tiếp tục bồi đắp, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại số. Văn nghệ sỹ cần là chiến sỹ trên mặt trận tinh thần, không ngừng sáng tạo ra các tác phẩm có giá trị tư tưởng – thẩm mỹ, có sức lan tỏa và truyền cảm hứng, nâng tầm tâm hồn người Việt trong bối cảnh hội nhập.

tong-bi-thu-to-lam-4.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh yêu cầu đối với đội ngũ trí thức là phải thể hiện tinh thần dấn thân vì công việc, tích cực tham gia xây dựng, phản biện chính sách trên tinh thần khoa học, nhân văn, dân tộc; truyền lửa cho thế hệ trẻ, không chỉ bằng tri thức mà bằng cả lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và lòng nhân ái.

Trong bối cảnh thông tin đa chiều, thật – giả lẫn lộn, nhiều sự kiện bị ngụy tạo bằng công nghệ và trí tuệ nhân tạo, Tổng Bí thư nhấn mạnh đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trung thực, khoa học, cách mạng, trách nhiệm xã hội là tấm khiên bảo vệ chân lý, con người và sự lành mạnh của xã hội.

Khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ phát huy tài năng, sức sáng tạo và cống hiến cho đất nước, Tổng Bí thư tin tưởng đội ngũ này sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong, là ngọn lửa mở đường cho dân tộc Việt Nam tự tin tiến bước vào tương lai.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: