Tổng giám đốc IMF: Còn quá sớm để nói về tác động của thuế quan Hoa Kỳ đối với nền kinh tế toàn cầu
(CLO) IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng 3,3% năm 2025, nhưng Tổng giám đốc Kristalina Georgieva cảnh báo còn quá sớm để đánh giá tác động của thuế quan Mỹ.
Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định còn quá sớm để đánh giá tác động của các biện pháp thuế quan mới mà Mỹ đang áp dụng đối với nền kinh tế toàn cầu.
Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ảnh: AA
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai vào ngày 13/2, bà cho rằng ảnh hưởng của thuế quan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm phản ứng của người tiêu dùng, doanh nghiệp và các quốc gia, cũng như triển vọng lạm phát và tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế.
Theo bà Georgieva, triển vọng lạm phát đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tác động của thuế quan, đặc biệt khi một số quốc gia đang đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế có thể buộc phải cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, phản ứng của các nước vẫn chưa rõ ràng, tạo ra những yếu tố khó lường trong việc xác định ảnh hưởng cụ thể của các biện pháp này.
Người đứng đầu IMF cũng lưu ý rằng kinh tế Mỹ đã vượt trội hơn so với các nước G20 khác và thu hút lượng vốn đầu tư lớn hơn so với giai đoạn trước đại dịch. Điều này góp phần duy trì sức mạnh của đồng USD, song một đồng bạc xanh mạnh lại đặt ra thách thức đối với nhiều thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.
Bất chấp những biến động toàn cầu, bà Georgieva khẳng định nền kinh tế thế giới vẫn duy trì được sự ổn định đáng kể. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,3% vào năm 2025.
(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.
(CLO) Trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30/4 đến 3/5, hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) diễn ra ổn định, thông suốt, góp phần duy trì nhịp độ giao thương và tăng thu ngân sách nhà nước.
(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
(CLO) Việc một số địa phương tăng cường sắp xếp, quản lý hoạt động kinh doanh vỉa hè, lòng đường khiến các cơ sở kinh doanh điều chỉnh giá bán để bù đắp chi phí. Đây trở thành một trong những yếu tố khiến CPI tăng trong tháng 4/2026.
(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh.
(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
(CLO) Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, hoạt động thu hút đầu tư trong tháng 4 của tỉnh tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực khi tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 185 triệu USD.
(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký ban hành Quyết định số 1398/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Chỉ trong vài tháng, Liên minh châu Âu đã chi thêm 28 tỷ USD nhập khẩu năng lượng nhưng không có thêm nguồn cung giữa khủng hoảng địa chính trị mới.