Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng kết, đánh giá thực tiễn, đưa nông nghiệp - nông thôn tiến lên hiện đại

(CLO) Chiều tối 26/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ trao Bằng khen, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Báo nói Công luận

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và hơn 300 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cá nhân được khen thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, nông nghiệp, nông dân và nông thôn là những lĩnh vực có vị trí chiến lược hàng đầu, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường.

Xác định tầm quan trọng như vậy, Hội nghị Trung ương 7 khóa X đã ban hành Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn với những quyết sách đột phá.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đến năm 2017, đã có 99,4% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã. 100% số xã và 99,2% số hộ nông thôn có điện, 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5% số xã có trạm y tế, 88,5% dân số nông thôn được cấp nước sạch hợp vệ sinh.

Trong cả nước đã có 42% số xã đạt tiêu chí là xã nông thôn mới; trên 13.000 hợp tác xã nông nghiệp cùng với trên 35.000 trang trại; đặc biệt, nhiều hộ nông dân xuất sắc đã xuất hiện trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, năng suất lao động nông nghiệp tăng nhanh và tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, bình quân 1,5%/năm. Những sự chuyển biến tích cực này đã mang lại những kỷ lục cho ngành nông nghiệp, năm 2017 xuất khẩu gạo của Việt Nam nằm trong tốp đầu thế giới, tổng sản phẩm xuất khẩu nông nghiệp 2017 đạt giá trị 36 tỷ USD, 2018 tiếp tục lập kỷ lục mới với kim ngạch xuất khẩu ước đạt giá trị trên 40 tỷ USD.

Theo Thủ tướng, sự kiện hôm nay là sự tôn vinh của Đảng và Nhà nước đối với những cá nhân và tập thể có cống hiến tiêu biểu cho nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, tổ chức tín dụng, người nông dân năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới hiện đại, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh…

Dẫn lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các tập thể cá nhân và doanh nghiệp được khen thưởng sẽ tiếp tục huy tốt thành tích đạt được.

Cho rằng thực tiễn luôn biến động không ngừng, Thủ tướng nhìn nhận: Trong kỷ nguyên cách mạng 4.0, nước ta sẽ có nhiều mô hình nông nghiệp mới, tư duy sáng kiến mới mà Nghị quyết chưa bao quát hết. Đó là một thách thức lớn cho những người làm chính sách. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục có những tổng kết, đánh giá thực tiễn, đề xuất điều chỉnh nghị quyết để phù hợp với cuộc sống, phù hợp với xu thế phát triển một nền nông nghiệp hiện đại trong kỷ nguyên nền kinh tế số.

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành, liên quan cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tổng kết, đề xuất các giải pháp phát triển nông nghiệp và nông thôn, nhất là thể chế pháp luật về đất đai, về sản xuất hàng hóa lớn, liên kết sản xuất kinh doanh, chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mô hình sản xuất hiện đại, thông minh, chính sách tín dụng, công tác quy hoạch, dự báo thị trường, bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu nhập ổn định cho người nông dân. Muốn như vậy, chúng ta cần phải tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ nông nghiệp Việt Nam, tiếp tục xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi lễ, 48 tập thể nhân dân và cán bộ xã, 42 chi bộ và 46 cá nhân đã nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X).

Ngày mai, 27/11, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

PV