Tổng kết Ngày Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân lần thứ 5: Lan tỏa tinh thần đổi mới, vinh danh nhiều dấu ấn nổi bật

(CLO) Ngày 22/5, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ tổng kết Ngày Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân lần thứ 5 năm 2026.

Chương trình là dịp để đội ngũ những người làm báo cùng nhìn lại chuỗi hoạt động, sự kiện nổi bật trong năm qua, ghi nhận những chuyển biến tích cực cùng tinh thần đổi mới sáng tạo lan tỏa trong toàn cơ quan.

clo_br_2hgb6engh5ttehdyor5mjq6l5eactendixaa.jpg
Tổng biên tập Lê Quốc Minh trao giải Đặc biệt cho các đơn vị đã phối hợp triển khai “Chương trình nghệ thuật chính luận: Tổ quốc trong tim”.

Mùa giải độc đáo, quy mô mở rộng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, mùa giải năm nay là một mùa giải “hết sức đặc biệt và độc đáo” với quy mô ngày càng mở rộng. Theo đồng chí, tinh thần đổi mới sáng tạo đã thực sự lan tỏa trong toàn hệ thống Báo Nhân Dân và các đơn vị đồng hành.

Ông Lê Quốc Minh cho biết, thời gian qua, Báo Nhân Dân đã triển khai khoảng 33 sự kiện lớn nhỏ cùng nhiều chuyên trang, ấn phẩm đặc biệt, sản phẩm infographic, chuyên đề đa phương tiện và các chương trình cộng đồng có sức lan tỏa lớn. Nổi bật là các công trình quy mô như chương trình “Tổ quốc trong tim”, triển lãm “95 năm cờ Đảng soi đường” hay chiến dịch cộng đồng “Cùng Việt Nam tiến bước: 1 tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”.

clo_br_lqm.jpg
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh chia sẻ tại buổi lễ.

Theo ông, chính sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều đơn vị đã giúp Báo Nhân Dân phát huy tối đa năng lực tập thể, tiếp tục giữ vai trò tiên phong không chỉ trong lĩnh vực báo chí mà còn ở các hoạt động văn hóa, sáng tạo và truyền cảm hứng xã hội.

Đề cập xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, đồng chí Lê Quốc Minh nhận định, thế giới đang thay đổi rất nhanh với các mô hình nội dung mới, sự hỗ trợ ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo và các hệ thống quản trị nội dung hiện đại. Báo chí không thể tiếp tục vận hành theo lối cũ mà cần chuyển mạnh sang tư duy “nội dung nguyên tử”, “nội dung tài sản”, tối ưu dữ liệu và ứng dụng công nghệ để tạo ra những cách làm mới.

clo_br_2hgb6engh5p3q1sh8coa1ej0k2alq2zypgye.jpg
Ông Lê Quốc Minh trao giải Đặc biệt cho các đơn vị đã phối hợp triển khai “Triển lãm 95 năm Cờ Đảng soi đường”.

Vinh danh nhiều công trình báo chí, truyền thông nổi bật

Nhìn lại một mùa đổi mới sáng tạo với nhiều dấu ấn nổi bật, ông Vũ Mai Hoàng, Chủ tịch Liên Chi hội, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Giải thưởng đổi mới sáng tạo năm 2026 của Báo Nhân Dân nhấn mạnh, dù trải qua nhiều biến động và thách thức trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy cũng như yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyên truyền trong bối cảnh chuyển đổi số, tập thể những người làm Báo Nhân Dân vẫn không ngừng đổi mới, sáng tạo để vượt qua khó khăn, tiếp tục khẳng định vị thế của báo Đảng trong đời sống xã hội.

Theo ông Hoàng, 25 sản phẩm, công trình tham dự mùa giải năm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần hành động, khát vọng cống hiến và tiềm năng sáng tạo của các đơn vị trong toàn Báo.

clo_br_2hgb6engh4m2y00xcf2fmyngdpbktbao61he.jpg
Ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trao giải A cho các đơn vị thực hiện “Chiến dịch truyền thông Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trong đó, chương trình nghệ thuật “Tổ quốc trong tim” chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam đã gây tiếng vang lớn trong dư luận, đồng thời giành giải “Chiến dịch truyền thông xuất sắc” tại Giải thưởng Báo chí Kỹ thuật số châu Á 2026 do WAN-IFRA tổ chức. Bên cạnh đó, triển lãm “95 năm cờ Đảng soi đường” cũng tạo dấu ấn sâu sắc trong chuỗi hoạt động kỷ niệm lớn của đất nước.

Các hoạt động cộng đồng như “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”, “Chuyến tàu hạnh phúc” hay các chuyến về nguồn kết hợp thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào cũng được đánh giá cao bởi ý nghĩa xã hội và sức lan tỏa rộng lớn. Hệ thống chuyên trang điện tử tiếp tục là điểm sáng với sự đầu tư mạnh về nội dung, hình thức thể hiện, khả năng tích hợp đa phương tiện và tính tương tác cao.

clo_br_2hgb6engh3ibnen13hoi9rurfxc3qz51wtr6.jpg
Ông Phan Huy Thắng, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng ban Thư ký-Biên tập trao giải B cho các đơn vị thực hiện sự kiện "Cùng Việt Nam tiến bước: 1 tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới".

Tại lễ tổng kết, Hội đồng Tuyển chọn Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân lần thứ 5 năm 2026 đã trao 2 giải Đặc biệt, 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có sản phẩm, ý tưởng sáng tạo xuất sắc.

Trong đó, giải Đặc biệt thứ nhất được trao cho “Triển lãm 95 năm Cờ Đảng soi đường”, tái hiện những mốc son chói lọi của Đảng Cộng sản Việt Nam qua 95 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành độc lập, tự do và làm nên những kỳ tích. Triển lãm đã thu hút gần 1,2 triệu lượt người tham quan, góp phần truyền cảm hứng hành động và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đặc biệt trong thế hệ trẻ.

Giải Đặc biệt thứ hai thuộc về “Chương trình nghệ thuật chính luận: Tổ quốc trong tim”, công trình có sức lan tỏa lớn trên toàn quốc và đạt nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế.

Giải A được trao cho “Chiến dịch truyền thông Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Hai giải B lần lượt thuộc về sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước: 1 tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới” và sáng kiến “Dấu ấn sáng tạo về thiết kế, mỹ thuật của Ban Chuyên đề tại Báo Nhân Dân (2025-2026)” của nhóm tác giả Phan Thanh Phong, Vinh Anh, Quang Hưng, Phương Thảo, Lưu Hương, Tuấn Anh, Duy Thanh, Kim Duẩn, Khiếu Minh, Nguyễn Minh và Mạnh Trường.

Xem thêm

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

(CLO) Ca trù, hát Xoan, Bài chòi hay những phong tục, tập quán từng được nhìn nhận như những khái niệm hàn lâm đang được báo chí chuyển ngữ thành những câu chuyện gần gũi với công chúng. Bằng Megastory, E-magazine, Podcast và nhiều hình thức kể chuyện hiện đại, cùng những tác phẩm đi sâu vào đời sống của các nghệ nhân, báo chí không chỉ đưa di sản đến gần hơn với người đọc mà còn khơi dậy cảm xúc, giúp các giá trị văn hóa truyền thống tiếp tục được lan tỏa và tiếp nối trong đời sống đương đại.

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng bấp bênh, nhiều tòa soạn trên thế giới đã lựa chọn dựng "tường phí", chỉ cho phép người đọc trả tiền mới được xem nội dung. Nhưng Daily Maverick - một hãng tin điều tra của Nam Phi - lại đi theo hướng ngược lại.

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

(NB&CL) Việc Đài Truyền hình Việt Nam định vị VTV8 trở thành Kênh Truyền hình Quốc gia về Văn hóa, Di sản, Lịch sử và Du lịch, theo nhà báo Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà là bước chuyển nhằm đưa VTV8 trở thành công cụ chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh quốc gia.

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

(NB&CL) Trong quá trình Hội Nhà báo Việt Nam lấy ý kiến hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan báo chí, vấn đề quản trị AI trong tòa soạn đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Góp ý cho dự thảo, nhà báo Mai Ngọc Phước, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho rằng cần chuyển từ cách tiếp cận “quy tắc sử dụng AI” sang “nguyên tắc quản trị và sử dụng AI” để bảo đảm tính thích ứng trước sự phát triển nhanh của công nghệ.

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Chiều 4-8, tại trụ sở cơ quan, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật. Đồng chí Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân dự, chỉ đạo và trao các quyết định tại buổi Lễ.

5 điều AI không thể thay thế trong tòa soạn

5 điều AI không thể thay thế trong tòa soạn

(CLO) Khi chatbot AI có thể viết tin, tóm tắt tài liệu và tạo ra hàng nghìn bài viết chỉ trong vài phút, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi: đâu là giá trị mà AI không thể thay thế?

Dấu mực trên mặt đá

Dấu mực trên mặt đá

(CLO) Phương pháp in trên mặt đá là một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử nghề in ở Việt Nam, phản ánh sự sáng tạo của những người làm báo cách mạng trong điều kiện thiếu thốn mọi bề.

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Cỡ chữ bài viết: