Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, công ty khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới đã phải vật lộn với việc bán khí đốt sang các thị trường khách khi phương Tây tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và giảm thu ngân sách của nước này.
Gazprom, nắm giữ khoảng 15% dự trữ toàn cầu và sử dụng khoảng 490.000 lao động, là một trong những công ty quyền lực nhất của Nga - mạnh đến mức được ví như là “một quốc gia” trong một quốc gia.
Logo của tập đoàn khí tự nhiên Gazprom (Nga). Ảnh: Reuters.
Theo Tổng thống Putin, cả nước Nga tự hào về Gazprom, được thành lập như một công ty cổ phần cách đây 30 năm từ tài sản của Bộ khí đốt Liên Xô khi Liên Xô sụp đổ.
Mặc dù, phải gồng gánh nhiều chướng ngại vật và nỗ lực kìm hãm sự phát triển của Gazprom, tuy nhiên “gã khổng lồ năng lượng” - niềm tự hào của nước Nga đang tiến lên phía trước, triển khai các dự án mới", Tổng thống Putin tuyên bố với Giám đốc điều hành Alexei Miller.
"Trong 30 năm qua, mức tiêu thụ khí đốt toàn cầu đã tăng gần gấp đôi và trong 20 năm tới, theo ước tính của các chuyên gia, con số này sẽ tăng thêm ít nhất 20% và có thể hơn thế nữa", ông Putin nói.
Trong giai đoạn được coi là “bước chuyển mình” của bức tranh thương mại năng lượng toàn cầu, nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu sẽ rất lớn.
Thậm chí, hơn một nửa mức tăng này sẽ thuộc về các quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trước hết, tất nhiên Trung Quốc và triển vọng tăng trưởng nền kinh tế của sẽ là "ngọn hải đăng" soi sáng tương lai năng lượng xuất khẩu của Nga.
Điệp Nguyễn (Theo Oilprice)