Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

(CLO) Sáng 4/5, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak từ ngày 4-6/5/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường.

Đón Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka và Đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường; Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà; Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm; Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Perera Wewala Appuhamillage Udam Poshitha.

srilanka-040525.jpg
Lễ đón Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN

Tháp tùng Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao, Lao động nước ngoài và Du lịch Vijitha Herath; Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách hợp tác chính trị Đông Á Shashikala Premawardhana; Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Madhuka Wickramarachchi; Trợ lý Tổng thống Muditha Nanayakkara.

Ông Anura Kumara Dissanayaka là Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Phát triển Kinh tế, Bộ trưởng Kinh tế số của Sri Lanka. Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka sinh năm 1968, ở Dewahoowa, Matale, Sri Lanka. Ông có bằng Cử nhân Khoa học, Đại học Kelaniya. Từ năm 1997-1998, ông là Trưởng ban Điều hành Quốc gia Hội Sinh viên xã hội chủ nghĩa, được bầu vào Ủy ban Trung ương của Đảng Mặt trận giải phóng nhân dân (JVP). Từ năm 1998-2000, ông được vào Bộ Chính trị của JVP. Từ năm 2000-2004, ông là Nghị sĩ Quốc hội. Từ năm 2004-2008, ông là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Đất đai, Thủy lợi và Chăn nuôi. Từ năm 2008-2010, ông là lãnh đạo JVP tại Quốc hội. Từ năm 2010-2014, ông tái đắc cử Nghị sĩ Quốc hội. Từ năm 2014-2020, ông là lãnh đạo JVP. Từ năm 2020-2021, ông tái đắc cử Nghị sĩ Quốc hội. Từ năm 2021-2024, ông là Tổng thống, lãnh đạo JVP, nòng cốt của Liên minh cầm quyền Đảng Quyền lực nhân dân quốc gia (NPP).

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/7/1970. Hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Các đảng phái chính trị tại Sri Lanka có thiện cảm và coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế để Sri Lanka học tập. Sri Lanka đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm cho biết chuyến thăm của Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong vòng 16 năm qua kể từ năm 2009 của một nguyên thủ quốc gia Sri Lanka và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka kể từ khi nhậm chức tháng 9/2024.

Về phía Việt Nam, chuyến thăm sẽ là dịp để tái khẳng định sự coi trọng đối với Sri Lanka, nước bạn bè truyền thống và là đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Nam Á, đồng thời trao đổi và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực mà hai nước đều có thế mạnh như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, du lịch, giáo dục, văn hóa, dược phẩm, năng lượng tái tạo, giao lưu nhân dân. Chuyến thăm góp phần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như chuyển đổi số, kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, trí tuệ nhân tạo…

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp Việt Nam và Sri Lanka kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1970 - 2025), là dịp để hai bên cùng nhìn lại quan hệ hợp tác sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, từ đó đề ra các phương hướng, biện pháp để củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong bối cảnh tình hình mới, phù hợp với lợi ích của hai nước, đồng thời đóng góp cho sự phát triển chung, hòa bình và hợp tác ở khu vực.

"Tôi tin rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sri Lanka lần này sẽ là sự khởi đầu cho giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Sri Lanka trong những năm tới, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới", Đại sứ Trịnh Thị Tâm bày tỏ tin tưởng.

Xem thêm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Cỡ chữ bài viết: