Top 10 thực phẩm hàng đầu giúp phòng ngừa ung thư

Thứ tư, 30/09/2020 10:57 AM - 0 Trả lời

(CLO) Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) mới đây đã đưa ra khuyến cáo chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu hợp chất hóa học thực vật (phytochemical) để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Theo đó, ngoài vitamin và khoáng chất quan trọng, trái cây và rau củ còn bổ sung cho chúng ta phytochemical. Khi đó, các hợp chất hóa học thực vật này là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, mang lại cho trái cây và rau củ có màu sắc, hương vị đa dạng.

Bên cạnh đó, nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, giúp làm giảm thiểu nguy cơ ung thư, sa sút trí tuệ, viêm khớp, bệnh tim, đột quỵ và thoái hóa điểm vàng (giảm thị lực do tuổi tác). Cũng như bảo vệ làn da và cải thiện tâm trạng và chức năng não người.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm hàng đầu bạn nên ăn mỗi ngày để phòng ngừa ung thư. Cụ thể:

1. Củ dền

Củ dền là một trong số ít loại rau củ chứa betalain - sắc tố làm củ dền màu đỏ tím. Một số nghiên cứu xác định chất này có khả năng giảm viêm và tăng cường hình thành chất chống ô xy hóa, rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư nói chung.

củ dền

Ngoài sở hữu hàm lượng chất xơ cao, là kho chứa carbohydrate và khoáng chất phức tạp, củ dền còn chứa nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe ở dạng vitamin C, carotenoid, a xít phenolic và flavonoid.

2. Ớt

Một chế độ ăn bao gồm ớt có thể giúp ngăn ngừa ung thư do nó làm các tế bào bị tổn thương chết đi, ngăn chặn tế bào đột biến lây lan.

Bên cạnh đó, ớt còn giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột, đặc biệt là nếu kết hợp với nghệ. Một nghiên cứu tại Trung Quốc kết luận, những người ăn ớt 1 hoặc 2 lần/tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 10% so với những người ăn ớt ít thường xuyên hơn.

ớt

3. Hành tây, tỏi và tỏi tây

Loại rau củ này (hành tây, tỏi và tỏi tây) đặc biệt giàu các loại polyphenol (chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, trong đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư) như quercetin, a xít gallic và kaempferol.

Hành tây, tỏi và tỏi tây

Nếu bạn thường xuyên ăn những loại rau này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy, đặc biệt là ở người hút thuốc và nghiện rượu. Những polyphenol này bị phá hủy do nhiệt, vì vậy, bạn nên ăn sống chúng (thêm vào món salad chẳng hạn).

4. Các loại rau họ cải

Nghiên cứu tại Bệnh viện Bedford (Anh) - xem xét thói quen ăn uống của 155.000 người trong 12 năm - cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn các loại rau họ cải và giảm nguy cơ ung thư.

Các loại rau họ cải

Trong bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, bắp cải, cải ngọt, măng tây, cải xoong, cải brussels, wasabi và cải ngựa đều tốt cho cơ thể vì giàu chất xơ, vitamin C và K, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe cũng như chống ung thư.

5. Nghệ

Nghệ là loại gia vị, là vũ khí mạnh mẽ chống lại chứng viêm mạn tính và ô xy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nghệ liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

nghệ

6. Lựu

Lựu đôi khi được gọi là “vua của các loại trái cây”, lựu chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống virus, giúp đường ruột khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau và làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

lựu

7. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chính của nhiều hóa chất thực vật - đặc biệt là lignans và isoflavone - giúp ngăn chặn hoóc môn estrogen hoạt động quá mức. Đó là lý do tại sao hấp thu nhiều lignans và isoflavone giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhạy cảm với hoóc môn, như ung thư vú và ung thư buồng trứng, thấp hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Bạn có thể tìm thấy chúng trong hạt lanh, hạt vừng, bí ngô, các loại đậu, kiều mạch và ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế bao gồm lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch.

8. Cà chua

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cà chưa có nguy cơ ung thư thấp hơn. Vì cà chua dễ ăn, giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất phytochemical khác nhau.

Bên cạnh đó, hầu hết các chất phytochemical trong cà chua được bảo tồn trong quá trình chế biến, vì vậy, cà chua đóng hộp, cà chua nghiền, sốt cà chua... đều có tác dụng tốt với sức khỏe của bạn. 

cà chua

9. Quả mọng và trái cây có múi

Hầu như tất cả các loại quả mọng và trái cây ăn được đều là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, chất xơ và khoáng chất cũng như nhiều loại chất phytochemical.

Quả mọng và trái cây có múi

10. Quả hạch

Quả óc chó, hạnh nhân, phỉ, hạt điều và hồ đào, đậu phộng... chứa nhiều chất dinh dưỡng, hợp chất có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm các bệnh mạn tính do tuổi tác, đồng thời tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Chúng giàu a xít béo tốt, giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, lượng protein, vitamin E và polyphenol trong chúng còn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các chất gây ung thư từ môi trường và bức xạ UV.

Quả hạch

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn các loại hạt làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột. Ăn một ít các loại hạt này mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột và tử vong do ung thư ruột xuống 40%, theo một nghiên cứu năm 2017, theo Daily Mail.

PV

Tin khác

Bài 2: Ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân chính từ Nghị định 15/2018/NĐ-CP còn bất cập

Bài 2: Ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân chính từ Nghị định 15/2018/NĐ-CP còn bất cập

(CLO) Theo các chuyên gia, mặc dù đã có những nỗ lực nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tuy nhiên công tác quản lý hiện nay có nhiều bất cập, thậm chí một số điểm còn chưa khoa học.

Sức khỏe
Cấp phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết ở Việt Nam

Cấp phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết ở Việt Nam

(CLO) Vaccine sốt xuất huyết sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Sức khỏe
Kỳ tích cứu sống cháu bé 3 tuổi bị công nông cán qua người

Kỳ tích cứu sống cháu bé 3 tuổi bị công nông cán qua người

(CLO) Ca mổ cấp cứu kéo dài 5 tiếng đồng hồ cùng sự cố gắng gấp rút của cả ekip phẫu thuật và gây mê sau đó là 15 ngày nằm hồi sức thở máy, giờ đây cháu đã có thể tỉnh táo hồi phục như một kỳ tích.

Sức khỏe
Gần 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện, nghi ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua

Gần 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện, nghi ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua

(CLO) Trong số 500 công nhân ăn bánh đa cua tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam, có gần 100 người bị nôn ói, đau bụng phải nhập viện.

Sức khỏe
Lần đầu tiên tại Việt Nam “siêu máy” CT 1975 lát cắt chẩn đoán đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút

Lần đầu tiên tại Việt Nam “siêu máy” CT 1975 lát cắt chẩn đoán đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút

(CLO) Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM vừa ra mắt máy CT có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới hiện nay, giúp phát hiện sớm và rất nhanh đột quỵ, ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Sức khỏe