Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM chưa nhận được văn bản mượn 500 ngàn liều vắc-xin Sinopharm của TP. Hải Phòng

(CLO) Chủ trì cuộc họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP vào chiều 5/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã thông tin về việc cho TP Hải Phòng mượn 500 ngàn liều vắc-xin Sinopharm; Công tác chăm lo người nghèo; tự test nhanh tại nhà; hiến máu;...

Audio

Tại cuộc họp báo, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, nếu tiếp nhận văn bản mượn 500 ngàn liều vắc-xin Sinopharm của TP. Hải Phòng thì TP. HCM sẽ có văn bản trả lời trên tinh thần chia sẻ, tương trợ lẫn nhau.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM.

Ông Dương Anh Đức thông tin, hiện nay, các loại vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép lưu hành đều là loại tiêm 2 mũi. Mỗi loại sẽ có quy định mũi 2 tiêm cách mũi 1 như thế nào.

Trong đó, với vắc-xin AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần, Pfizer mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần, Moderna mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần.

Như vậy, cuối tháng 8, TP. HCM cần thêm 800.000 đến 1 triệu liều AstraZeneca và 200.000 liều Moderna để tiêm mũi 2. Hai loại vắc-xin này đều đã cấp đến các quận huyện để tiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm về yêu cầu lưu trữ của các loại vắc-xin này hết sức nghiêm ngặt, bên cạnh đó, trước khi tiêm phải chờ rã đông khoảng 2 giờ đối với vắc-xin Pfizer.

"Do đó, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương tiêm hoàn thành 2 loại vắc-xin này trước ngày 8/8. Thời gian này chưa phải là hạn sử dụng nhưng để tránh những trường hợp có đơn vị tiêm trễ", ông Dương Anh Đức giải thích.

Hiện nay, TP. HCM đang thực hiện cao điểm tiêm chủng cho toàn bộ công dân, kể cả người nước ngoài tại TP.

Tính từ ngày 22/7 đến nay, TP đã tiêm được hơn 1,3 triệu người. Trong đó, số người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền được tiêm vắc-xin Covid-19 là 207.297 trường hợp, còn lại các đối tượng khác.

Về công tác chăm lo cho người nghèo, TP. HCM vừa triển khai hỗ trợ đợt 2 cho người lao động, người nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong 30 ngày. Theo thống kê, có 334.192 trường hợp lao động tự do... được hỗ trợ.

Liên quan đến thông tin test nhanh Covid-19 tại nhà cho người dân, ông Dương Anh Đức thông tin có 2 loại test nhanh là test nhanh kháng thể và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, test nhanh kháng thể là lấy mẫu máu, test nhanh kháng nguyên là lấy dịch hầu họng.

Hiện nay, test nhanh kháng nguyên phổ biến hơn và có nhiều loại. Người dân có thể tự thực hiện tại nhà theo hướng dẫn trong vài phút. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu nên có thể có sai số nhất định.

Về công tác hiến máu, vừa qua UBND TP HCM có công văn 2608 ngày 4/8 về tổ chức vận động hiến máu nhân đạo trên địa bàn TP. Bắt đầu từ ngày 5/8 đến 5/9, TP đặt mục tiêu đạt 12.000 người hiến máu - tương ứng 12.000 túi máu, đủ để cấp cho bệnh nhân tại các bệnh viện.

Trong đó, TP đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ..., đặc biệt là đề nghị Công an TP. HCM tạo điều kiện cho người dân được phép di chuyển trong địa bàn để đi hiến máu. Ngoài ra, giao Sở Thông tin - Truyền thông kết hợp với các đơn vị hoàn thiện phần mềm quản lý hiến máu.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân

(CLO) Ngày 8/12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân.”

Tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 180 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao Bằng khen cho 180 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Một phụ nữ ở TP. HCM tử vong sau khi hút mỡ bụng

(CLO) Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, một phụ nữ ngụ quận 8, TP. HCM đã tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng ở một cơ sở thẩm mỹ ở quận 1 - TP. HCM.

Đại gia Nguyễn Cao Trí cam kết đầu tư cho siêu dự án Đại Ninh nâng vốn lên 30.200 tỷ đồng

(CLO) Tổng mức đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh là 25.243 tỷ đồng và hiện nay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thành 30.291 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM: Có khoảng 1000 nhân viên y tế nghỉ việc vì kiệt sức

(CLO) Đã có khoảng 1.000 nhân viên y tế TP. HCM xin nghỉ việc, lý do kiệt sức. Gần 8 tháng trời nhân viên y tế chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp.

Á hậu 4 Jeanè Van Dam lên tiếng về việc về nước ngay sau đêm chung kết

(CLO) Việc Á hậu 4 Jeanè Van Dam người Nam Phi không đồng hành cùng các người đẹp khác trong top 5 Miss Grand International năm nay khiến nhiều khán giả thắc mắc. Mới đây, cô cũng đã giải thích về điều này.