Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát chặt chẽ

(CLO) Đó là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt, đưa ra tại buổi họp giao ban ngày hôm nay 15/2 (mùng 4 Tết).

Audio

Tính đến 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. HCM đã tương đối ổn định, cơ bản được kiểm soát với 35 ca bệnh. Trong đó, 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (nhân viên tổ bốc xếp, giám sát hàng hóa tại sân bay - Công ty VIAGS), 26 ca là người tiếp xúc các bệnh nhân này. 

Tổ thường trực làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. HCM để kiểm tra một số địa điểm, mở rộng hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát tại các nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe, nhà trọ...

Ngành Y tế TP. HCM lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TL

Ngành Y tế TP. HCM lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TL

Ngoài ra, tổ điều tra và truy tìm khởi nguồn của Covid-19 tại TP. HCM trên lý thuyết và các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp thành phố dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh.

Một số công việc khác cũng được triển khai như rà soát cộng đồng với hơn 6.000 mẫu, không chờ kết quả xét nghiệm qua ngày, thăm và làm việc với các đơn vị phòng, chống Covid-19 tại thành phố.

Tổng số xét nghiệm được thực hiện đến nay là hơn 40.000, các kết quả đều âm tính trừ trường hợp nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây). 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính.

Hệ thống giám sát các đối tượng, địa điểm nguy cơ đã được triển khai quyết liệt từ chiều 30 Tết (11/2). Trong vòng 3 ngày, hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Tính đến sáng 15/2, hầu hết kết quả đều âm tính (một số mẫu chưa có kết quả).

Về ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM, nguồn lây xuất phát trong khoảng thời gian 16-17/1 với giả thuyết lớn nhất là từ sân bay, trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách, các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất).

Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới, khoảng thời gian trên có các chuyến bay từ khu vực Arab với khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào.

PV