Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế

(CLO) Ngày 29/11/2018, Sở Y tế TP.HCM sẽ chính thức khởi động chương trình đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình. Theo đó, trong công tác khám, chữa bệnh, bác sĩ ở các trạm y tế sẽ được hội chẩn cùng các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện lớn trong thành phố thông qua “apps hội chẩn” trên điện thoại.

Báo nói Công luận

Trạm Y tế phường 13 (quận Bình Thạnh) sẽ là trạm đầu tiên đổi mới hoạt động  

Theo kế hoạch, sáng ngày 29/11/2018, Sở Y tế TP.HCM sẽ chính thức khởi động chương trình đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình. Và Trạm Y tế phường 13 (quận Bình Thạnh) sẽ là nơi đầu tiên trong 24 trạm y tế nằm trong chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế của Sở Y tế TP.HCM.

Cùng đó, việc cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu đáp ứng đúng theo các quy chuẩn của Bộ Y tế. Việc bổ sung nhân lực bác sĩ đã được đào tạo chương trình bác sĩ gia đình và đảm bảo tối thiểu mỗi trạm y tế phải có 2 bác sĩ để không bị gián đoạn công tác khám, chữa bệnh khi người dân đến khám bệnh tại trạm y tế. Để thực hiện yêu cầu này, các bệnh viện và trung tâm y tế của 24 quận, huyện sẽ triển khai hoạt động luân phiên bác sĩ mỗi 6 – 12 tháng đến công tác tại trạm y tế. Đồng thời các bác sĩ của trạm y tế sẽ được luân phiên “ngược” về các bệnh viện quận, huyện để nâng cao tay nghề và năng lực khám, chữa bệnh.

Để bác sĩ ở trạm y tế dễ dàng hội chẩn với nhau khi gặp tình huống khó như ở các bệnh viện, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố đã cam kết thực hiện bằng hoạt động hội chẩn và tư vấn từ xa qua ứng dụng “apps hội chẩn” trên điện thoại thông minh. Với ứng dụng này, các bác sĩ tại trạm y tế sẽ dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên môn ngay lập tức với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành này còn có thể trao đổi trực tiếp với bệnh nhân đang khám bệnh tại trạm y tế.

Bên cạnh đó, chương trình còn nhiều hoạt động để hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ công tác tại trạm y tế sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới như: Tập huấn phác đồ điều trị dành cho trạm y tế, cấp cứu cơ bản trong nhi khoa, quản lý thai sản, siêu âm, ECG… sẽ do các bác sĩ của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố trực tiếp huấn luyện và đào tạo.

Thanh Hải