TP. HCM lý giải việc kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

(CLO) Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM lý giải về văn bản của UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Chiều 26/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình phòng, chống dịch 24 giờ qua.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM đã lý giải về văn bản của UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

tp hcm ly giai viec kien nghi thu tuong cho ap dung quy dinh rieng de mo cua kinh te hinh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thái Sơn

Theo ông Phạm Đức Hải, dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về "Thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch tại TP. HCM như yếu tố địa lý, lịch sử, dân số...

"Do đó, Chủ tịch UBND TP. HCM có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng quy định riêng phù hợp hơn với tình hình và điều kiện tại TP. HCM", ông Hải cho biết.

Có 131 ca tử vong vì Covid-19

Liên quan tình hình dịch Covid-19 trong ngày, ông Phạm Đức Hải thông tin, trong ngày 25/9, TP. HCM có 3.512 bệnh nhân nhập viện, 3.495 bệnh nhân xuất viện, 131 trường hợp tử vong trong ngày. Số bệnh nhân nặng đang thở máy ngày càng giảm, đến 25/9 là 1.918 trường hợp.

Từ 18h ngày 24/9 đến 18h ngày 25/9, TP. HCM đã lấy 1.029.604 mẫu xét nghiệm, trong đó có 5.578 mẫu đơn và 44 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 1.024.025 mẫu.

Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 25/9 là 9.441.815. Trong ngày 24/9, ngành y tế đã tiêm 242.022 mũi vaccine. Tổng số mũi 1 là 6.814.687, mũi 2 là 2.627.128, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 1.107.266

Tháo gỡ rào chắn sau 1/10

Tại họp báo, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM đã thông tin về kế hoạch tháo gỡ rào chắn tại TP. HCM.

Theo ông Bằng, hiện TP. đang dự thảo chỉ thị về các giải pháp sau 1/10, trong đó có các lộ trình tháo gỡ rào chắn sau 1/10. Vấn đề này mới chỉ đang dự thảo.

Ông Bằng cũng cho biết, Sở GTVT cũng đang tham mưu TP. HCM về tổ chức giao thông trong thành phố và giao thông liên vùng sau 1/10.

Các giải pháp đang được dự thảo và nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, ông Bằng lưu ý vấn đề lưu thông liên vùng cần có ý kiến của các địa phương.

Có 51.000 shipper tự test

Về việc xét nghiệm cho các shipper, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết sau 3 ngày triển khai doanh nghiệp tự xét nghiệm, Sở thấy có 33/34 doanh nghiệp thực hiện hiệu quả.

Các đơn vị đã tổ chức có kế hoạch cụ thể, có sự phân công nhân sự phát kit test mẫu gộp 3 (đủ 3 shipper mới nhận kit). Điểm phát cũng được phân công người theo dõi, kiểm tra.

"Trên 60.000 kit test được phát cho các doanh nghiệp, đã có hơn 51.000 shipper thực hiện test, không còn tình trạng quá tải, tập trung đông người. Đây là chủ trương đúng đắn và cho thấy việc thực hiện rất tốt”, ông Phương nhận xét.

Xem thêm

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò then chốt bảo đảm an ninh năng lượng và phát thải ròng bằng '0'

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò then chốt bảo đảm an ninh năng lượng và phát thải ròng bằng '0'

(CLO) Ngày 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1976-2026). Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta đã xác định năng lượng hạt nhân giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và thực hiện cam kết quốc tế đạt phát thải ròng bằng “0" vào năm 2050.

Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

(CLO) Với mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo đóng góp khoảng 9% GDP vào năm 2045, Nghị quyết số 80-NQ/TW mở ra định hướng phát triển mới, trong đó văn hóa được xác định là nguồn lực nội sinh và động lực tăng trưởng của đất nước.

Tên miền ".vn" ký tự sau đấu giá: Giá trị không chỉ nằm ở mức trả giá

Tên miền ".vn" ký tự sau đấu giá: Giá trị không chỉ nằm ở mức trả giá

(CLO) Sau hai đợt đấu giá tên miền cấp 2 có 2 ký tự dưới ".vn", đã có 67 tên miền đấu giá thành công với tổng số tiền 1,535 tỷ đồng, tăng khoảng 2,3 lần so với tổng giá khởi điểm. Trong đó, đợt 1 ghi nhận 37 tên miền đấu giá thành với tổng giá trị tăng khoảng 2,7 lần so với giá khởi điểm. Đợt 2 tiếp tục có 30 tên miền đấu giá thành, tổng giá trị gần 2 lần so với giá khởi điểm.

Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm: 'Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp'

Kiểm toán nhà nước tổ chức Tọa đàm: 'Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp'

(CLO) Sáng 7/7/2026, tại Khánh Hòa, Kiểm toán nhà nước (KTNN ) đã tổ chức Tọa đàm: “Thẩm định giá gắn với quản lý, sử dụng đất đai - Thực trạng và giải pháp”. Đây là tọa đàm thứ hai nằm trong chuỗi 3 tọa đàm do KTNN tổ chức tại các khu vực Hà Nội, Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng dự và phát biểu khai mạc.

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ trở thành một diễn đàn có uy tín, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới và động lực tăng trưởng mới.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

(CLO) Giữa dòng chảy mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, bài toán "học gì để không lo thất nghiệp" trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với giới trẻ. Đi tìm lời giải cho bài toán này, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) đang vươn lên khẳng định vị thế là bệ phóng vững chắc, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

(CLO) Sau thời gian triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại Phú Thọ đã có những kết quả nổi bật. Từ hạ tầng số không còn thôn “lõm sóng”, nền kinh tế số vươn lên vị trí thứ 3/34 tỉnh, thành phố vào năm 2025, cho đến những “Làng số”, “Gia đình số” đang từng ngày làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội vùng Đất Tổ.

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

(CLO) Chính phủ bổ sung đối tượng tiếp nhận viên chức là chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị ngoài khu vực công lập phù hợp với quy định của Luật Viên chức trong việc thực hiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và người có kinh nghiệm, đáp ứng ngay yêu cầu công việc vào làm việc.

Cỡ chữ bài viết: