Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Phụ huynh phản ứng thế nào trước kế hoạch mở cửa lại trường học?

(CLO) Nhiều phụ huynh "bàn ra" trước thông tin TP. HCM lên kế hoạch mở cửa lại trường học, tổ chức học trực tiếp vì quá mạo hiểm.

Ngay từ đầu năm học, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, TP. HCM đã lên phương án dạy và học trực tuyến kéo dài đến hết học kỳ I năm học 2021- 2022.

Tuy nhiên mới đây, Sở GD&ĐT TP. HCM đã lên kế hoạch mở cửa lại trường học ở các quận huyện được xác định an toàn phòng chống dịch khiến nhiều phụ huynh bất ngờ, nhất là khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và học sinh thì chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

tp hcm phu huynh phan ung the nao truoc ke hoach mo cualaitruong hoc hinh 1

Năm học mới đã bắt đầu nhưng hàng trăm trường học vẫn đang được trưng dụng để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lên kế hoạch mở cửa lại trường học

Phương án mở cửa trường học tại địa phương được xác định an toàn phòng chống Covid-19 vừa được Sở GD&ĐT trình UBND TP. HCM. Theo đó, chỉ mở cửa các trường đảm bảo điều kiện phòng chống dịch được đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần.

Theo kế hoạch này, việc mở cửa ưu tiên lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2) và cuối cấp (lớp 9, 12), tiếp đó các lớp 5, 6, 10 và cuối cùng là các lớp còn lại. Ngoài ra, lớp học cũng được chia nhỏ và chỉ học một buổi, ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng tham gia phòng, chống dịch. Cơ sở ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường được mở cửa khi địa bàn lân cận an toàn.

Việc dạy trực tiếp cho học sinh được tổ chức trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh. Những học sinh không thể đến trường, không tham gia học trực tiếp tại trường thì tiếp tục duy trì việc học trực tuyến, học qua truyền hình.

Tương tự, giáo viên chưa đủ điều kiện an toàn với dịch bệnh, không được tham giảng dạy trực tiếp thì được bố trí dạy trực tuyến tại nhà. Để đảm bảo nhân sự khi trường mở cửa, các địa phương phải bổ sung nhân sự bằng hợp đồng tạm, nhất là nhân sự cho bậc mầm non đang thiếu nghiêm trọng.

Phương án mở cửa lại trường học được Sở GD&ĐT TP. HCM đưa ra nằm trong kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 của TP. HCM. Phương án mở cửa lại trường học sẽ góp phần lớn cho việc mở cửa trở lại các ngành kinh tế khác khi phụ huynh có thể yên tâm đi làm trở lại. Tuy nhiên, để triển khai phương án này ngành giáo dục phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất hàng trăm trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến hoặc điểm tiêm phòng vắc xin; hàng ngàn giáo viên, học sinh bị nhiễm Covid-19… 

Không nên mạo hiểm

Trước thông tin nói trên, nhiều phụ huynh lại không vui khi đón nhận thông tin mở cửa lại trường học để chuyển từ dạy - học trực tuyến sang trực tiếp của Sở GD&ĐT TP. HCM.

Bất ngờ trước kế hoạch mở cửa lại trường học, anh Trần Văn Chơn (ngụ phường Long Trường, TP. Thủ Đức) cho rằng, hiện nay tất cả học sinh TP. HCM đều chưa tiêm vaccine phòng covid-19 và Thành phố cũng chưa kiểm soát được dịch bệnh hoàn toàn. Vì vậy không được quá vội vàng cho các em học tập trung tại trường. “Khi học sinh còn chưa được tiêm vaccine thì đừng bao giờ đề cập đến việc đi học. Quá nguy hiểm, hãy nhìn Hàn Quốc mà rút kinh nghiệm - hàng trăm học sinh bị nhiễm mỗi ngày để rồi lại phải đóng cửa trường học và vất vả chống dịch... Bây giờ sức khỏe là quan trọng nhất, chứ không phải là những thứ khác” - anh Chơn nêu quan điểm.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hằng Nga (ngụ phường Cầu Kho, quận 1) cho rằng, đừng vội vã, việc này không đùa được. Học online rất cực khổ về mọi mặt trong tình hình hiện nay nhưng 40 trẻ trong 1 lớp là 40 gia đình, vì vậy phải tiêm đủ 2 liều vaccine + 5k + ý thức cá nhân thì mới mở cửa lại trường học được.

Sau khi xem qua kế hoạch mở cửa lại trường học, anh Trần Văn Hòa (ngụ TP. Thủ Đức) cho rằng hãy tính toán thật kỹ. Tôi cũng là giáo viên nhưng nếu chưa có miễn dịch cộng đồng hoặc các con chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine thì tôi vẫn muốn con tôi ở nhà học online mặc dù học online vất vả hơn nhiều.

Cho rằng TP. HCM nên đợi đến khi thật sự kiểm soát được dịch rồi hãy mở cửa lại trường học, anh Lê Ngọc Tuấn (ngụ quận Gò Vấp) nói về nguy cơ lây nhiễm dù trường học nằm trong “vùng xanh”: “Không phải học sinh trong trường đều ngụ gần trường, nhiều học sinh chỉ có hộ khẩu ở khu vực gần trường nhưng cư ngụ lại ở nơi khác, không phải là vùng xanh thì việc lây nhiễm giữa các khu vực trong thành phố qua lớp học là rất có thể xảy ra nếu chỉ căn cứ vào khu vực trường học”.

Cảm thấy rất lo lắng vì tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, các học sinh chưa được tiêm chủng, ý thức giữ vệ sinh của các con không như người lớn… chị Nguyễn Thanh Phương thẳng thắn, phương án mở cửa lại trường học dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh, theo đó tôi sẽ không cho cháu đi học mà ở nhà tiếp tục học online. Áp dụng biện pháp 5k đối với người lớn còn không chấp hành 100% nói gì đến mấy đứa nhỏ, sức đề kháng yếu, ý thức chưa cao, hiếu động rất nguy hiểm nếu chưa tiêm vaccine cho các cháu.

Thanh Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

(CLO) Lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai đang căng mình, khẩn trương giúp người dân thu hoạch nhiều trà lúa xuân có nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

(CLO) Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Những bộ phim khiến diễn viên ám ảnh từ đạo diễn tới phim trường

(CLO) Để làm nên những bộ phim thành công, các diễn viên sẽ phải trải qua những cảnh quay vất vả ở phim trường và cả những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các đạo diễn. Dưới đây là những bộ phim mà nhiều diễn viên cảm thấy ám ảnh vì mệt mỏi từ đạo diễn tới phim trường.

Cận cảnh bãi rác

(CLO) Dọc trên đường số 4, đường Nguyễn Thị Sóc,... (huyện Hóc Môn), rác thải kéo dài từ chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tới QL 22, khiến ai nấy đi ngang cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Dòng tiền đưa mạnh vào sàn, Vn-Index bật tăng hơn 35 điểm

(CLO) Hàng trăm cổ phiếu tăng giá khi dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của các chỉ số. Chốt phiên làm việc hôm nay (25/5), Vn-Index đã bật tăng hơn 35 điểm, thanh khoản cải thiện tích cực.

Sri Lanka: Cạn kiệt lương thực, khí đốt, thuốc men nhưng khách du lịch vẫn đổ về

(CLO) Đồng nội tệ Sri Lanka xuống mức thấp kỷ lục, thực phẩm, thuốc men, khí đốt và điện bị thiếu hụt trầm trọng. Vào ngày 10/5, Chính phủ ra lệnh cho quân đội bắn bất cứ ai nếu thấy họ phá hủy tài sản. Và khách du lịch vẫn cứ đến.