Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Các trường đại học đồng loạt tổ chức thi đánh giá năng lực trong tuyển sinh 2019

(CLO) Để nâng cao chất lượng đầu vào và triệt để gian lận trong thi cử, nhiều trường đại học ở các tỉnh phía Nam đã đưa ra phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) hoặc lấy kết quả từ kỳ thi ĐGNL của trường khác để tuyển sinh.

Báo nói Công luận
Các trường ĐH tại TP. Hồ Chí Minh tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong tuyển sinh 2019. Ảnh minh họa.

Các trường ĐH tại TP. Hồ Chí Minh tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong tuyển sinh 2019. Ảnh minh họa.

Kỳ thi  ĐGNL này đã được trường Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội tổ chức thành công năm 2015. Theo đó, ĐHQG Hà Nội là trường đi tiên phong trong việc tổ chức kỳ thi ĐGNL dành riêng cho các thí sinh có nguyện vọng dự thi vào ĐHQG Hà Nội và các trường khác lấy kết quả của ĐHQG Hà Nội để xét tuyển.

Theo đó, điều kiện được dự kỳ thi ĐGNL phải là người học hết chương trình THPT, đã tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và có bằng tốt nghiệp THPT.

Đề thi ĐGNL bao gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một ca thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi ĐGNL được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Tuy nhiên kỳ thi ĐGNL chỉ được tổ chức trong 2 năm 2015 - 2016 cho đến khi Bộ GD&ĐT tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể lấy điểm để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong hai năm tổ chức, kỳ thi được đánh giá là hết sức thành công, đạt được những tiêu chí mong muốn.

Và đến năm 2018, thì lần đầu tiên ĐHQG TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức kỳ thi ĐGNL để xét tuyển sinh vào trường, một số trường đại học khu vực phía Nam cũng đã dùng kết quả này để xét tuyển sinh.

Tuy nhiên, sau khi ngành giáo dục nổi cộm vấn đề nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua thì bước sang năm học 2019 - 2020, đồng loạt nhiều trường đại học khu vực phía Nam công bố cũng tổ chức thi riêng. Nhiều trường trong số này là trường ngoài công lập, như Đại học quốc tế Hồng Bàng (3 đợt), Đại học Hoa Sen (6 đợt), Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (ngày 13 và 14/7), Đại học Nguyễn Tất Thành (ngày 14/7)…

Các trường này đều thông tin trên cổng thông tin điện tử của trường, đề thi do trường tự biên soạn, sẽ bảo đảm nội dung kiến thức trải đều trong 3 năm THPT, tập trung vào lớp 12 như đề thi theo chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT.

Việc tự tổ chức kỳ thi ĐGNL với các trường trong một quy mô nhỏ, số lượng thí sinh tham gia không quá đông, giảng viên cùng phối hợp với các trường THPT và với giáo viên uy tín làm đề thi, bám sát nội dụng học tập THPT của học sinh. Phương thức tuyển sinh bằng việc tổ chức kỳ thi ĐGNL này được đánh giá là phù hợp và đề cao tính tự chủ của các trường là một điểm rất đáng ghi nhận và mong đợi từ cộng đồng xã hội. Đây cũng là một quyết tâm đổi mới giáo dục khá phù hợp với định hướng của Bộ GD&ĐT là để các trường tự chủ tuyển sinh.

Điểm lại việc tự chủ tuyển sinh ở phía Bắc, đã có nhiều trường tuyển sinh riêng, có tới 57 trường tổ chức vào năm 2018. Ở phía Nam, với sự quyết tâm và đồng loạt như hiện nay thì dự đoán mùa tuyển sinh 2019 này sẽ sớm hình thành các nhóm trường tuyển sinh chung. Điển hình là nhóm trường do ĐHQG TP Hồ Chí Minh chủ trì, có trường tận Nam Trung bộ như Trường Đại học Nha Trang cũng đã thông báo lấy kết quả xét tuyển từ kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Lương Minh