Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Phẫn nộ trước hành vi của một bác sỹ lừa lấy tiền của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

(CLO) Trước thông tin một bác sĩ, đồng thời là giảng viên đại học y khoa đã lừa người bệnh ung thư giai đoạn cuối để lấy tiền. Hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy thuốc, không thể chấp nhận được này đã nhanh chóng gây nên làn sóng phẫn nộ ngay trong ngành y tế TP.HCM trong mấy ngày qua.

Báo nói Công luận

Vụ việc xảy ra hôm 14/3/2019, tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM), khi một bệnh nhân ung thư vác dao đi tìm bác sĩ N.L.M.T để “giải quyết” vì bác sĩ này nhận tiền nhiều lần nhưng không thực hiện lời hứa là đưa bệnh nhân đi xét nghiệm bên ngoài, chích thuốc giảm đau hay dùng thuốc kéo dài sự sống.

TMHH1

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM) - Ảnh:TL

Theo kết quả xác minh ban đầu của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, từ cuối năm 2018 đến nay, với lời hứa sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… bác sĩ T. đã nhận tiền của 15 bệnh nhân với tổng số tiền lên đến 81 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực tế bác sĩ T. hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm nào bên ngoài cho các bệnh nhân này.

Lần theo danh sách bác sĩ T. bước đầu khai nhận, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã chủ động liên lạc với các bệnh nhân để hoàn trả lại số tiền mà bác sĩ này đã nhận. Hiện bệnh viện đã hoàn trả được cho 3 bệnh nhân với số tiền 48,5 triệu đồng và đang tiếp tục liên lạc để hoàn trả cho những bệnh nhân còn lại. Đồng thời, động viên bác sĩ T. thành khẩn khai báo hết toàn bộ người bệnh có liên quan để bệnh viện hỗ trợ và bồi hoàn lại cho người bệnh.

Bác sĩ N.L.M.T là giảng viên của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công tác tại bệnh viện Truyền máu - Huyết học theo Hợp đồng hợp tác thực hành viện trường từ năm 2012. Tại bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM, bác sĩ T. được phân công làm công tác khám chữa bệnh tại khu Điều trị tổng hợp trực thuộc khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực.

Vì vậy Bệnh viện Truyền máu - huyết học cũng đã có quyết định đình chỉ công tác khám, chữa bệnh bác sĩ T., gửi thông báo về Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và nhà trường cũng đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của bác sĩ T. Trường sẽ lập hội đồng kỷ luật sau khi có đầy đủ thông tin về vụ việc.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế TP.HCM đã bày tỏ sự phẩn nộ của đội ngũ nhân viên trong ngành y tế. Theo chuyên môn, người bệnh ung thư giai đoạn cuối rất cần hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, cả thể xác lẫn tinh thần, và đây là hoạt động mang tính khoa học và nhân văn đã được các bệnh viện quan tâm và được Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện triển khai. Ngoài hoạt động chuyên môn sử dụng thuốc giảm đau theo phác đồ điều trị, rất cần các hoạt động xã hội khác hỗ trợ tinh thần và vật chất cho người bệnh và gia đình (vì hầu hết là khó khăn) giúp người bệnh được thanh thản sống khoảng thời gian còn lại.

Với hành vi lừa lấy tiền của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Sở Y tế TP.HCM cho biết chắc chắc cơ quan chủ quản là trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và cơ quan quản lý người hành nghề là Bệnh viện Huyết học – Truyền máu sẽ có hình thức xử lý thích đáng. Riêng Sở Y tế sẽ xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Chính thức lên tiếng về vụ việc, giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM - BS.CKII Phù Chí Dũng cho biết, sở dĩ bác sĩ T. có thể thực hiện được hành vi lừa dối trên là do đa phần người bệnh ở khu Điều trị tổng hợp là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ. Người bệnh thường xuyên phải vào bệnh viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, hết sức tin tưởng vào bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền cho bác sĩ T để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật. Bệnh viện cũng đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy rằng đây là vi phạm cá nhân của bác sĩ T, không liên quan đến cá nhân hay tập thể nào khác trong bệnh viện. Mọi hoạt động khám chữa bệnh của khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực nói riêng và của bệnh viện nói chung đều tuân thủ theo quy định và được công khai rõ ràng.

Đây là một cú sốc rất lớn cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế trong toàn bệnh viện. “Chúng tôi cảm thấy đau xót và áy náy với người bệnh vì một đồng nghiệp của mình đã sa ngã, đánh mất lương tri và sự trong sáng, vi phạm nghiêm trọng luật khám chữa bệnh và quy tắc ứng xử của người thầy thuốc trong quá trình tác nghiệp. Chúng tôi cảm thấy có một phần trách nhiệm vì đã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi sai trái này gây ra thiệt hại và tổn thương tinh thần cho người bệnh. Chính vì vậy, bệnh viện đã có những hành động triệt để, để phần nào khắc phục những tổn thất của người bệnh” - BS. Phù Chí Dũng chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM - BS. Phù Chí Dũng cũng đã gửi lời xin lỗi đến những người bệnh đã bị tổn hại. Và hứa sẽ cùng với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xử lý bác sĩ T. theo đúng quy định hiện hành, không bao che, dung túng.

Thanh Hải