Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Thận trọng trước quyết định cho sinh viên quay lại trường

(CLO) Để có thêm cơ sở trước quyết định cho sinh viên quay lại trường, sáng ngày 6/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã cuộc họp với đại diện 46 trường đại học trên địa bàn.

Báo nói Công luận
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (đứng) và Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh lắng nghe ý kiến của các trường đại học trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (đứng) và Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh lắng nghe ý kiến của các trường đại học trên địa bàn

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, TP.HCM là nơi có nhiều sinh viên từ các tỉnh về học tập, có cả sinh viên nước ngoài. Trong khi dịch bệnh COVID–19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nước. Vì vậy, ý kiến của các trường đại học trên địa bàn sẽ giúp cho UBND TP.HCM có thêm cơ sở để đưa ra các quyết định trong công tác phòng chống dịch bệnh. Việc quyết định đi học sẽ đảm bảo tối đa an toàn sức khỏe của học sinh, sinh viên. UBND TP.HCM sẽ tiếp tục cân nhắc, thảo luận để báo cáo Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM xem xét.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, đối với dịch COVID–19 phải tuyệt đối không để sơ suất trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Y tế có hướng dẫn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các trường học phải nghiên cứu, rà soát kỹ những việc nhà trường cần làm khi học sinh đi học trở lại, nhất là các trường có bán trú, nội trú. Các ký túc xá cần quan tâm giám sát sức khỏe của sinh viên.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM cho biết, dù đã chuẩn bị rất kỹ công tác phòng chống dịch trong trường học nhưng trường vẫn rất lo lắng bởi vì chỉ cần một sinh viên mắc bệnh thì coi như “vỡ trận”. Hiện nay, các trường không biết nên cho sinh viên đi học vào thời điểm nào?

Cùng quan điểm, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn - PGS.TS Cao Hào Thi cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các trường tự chủ về quyết định ngày nhập học nhưng hiện nay nắm thông tin về tình hình dịch bệnh không ai rõ hơn ngành y tế.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM băn khoăn khi có 1.000 sinh viên Hàn Quốc đang theo học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM. Nếu nhập học vào ngày thì những sinh viên từ vùng dịch này sẽ giải quyết như thế nào? Vì vậy, qua ý kiến của các trường thành viên trong Đại học Quốc gia TP.HCM, các trường đều đồng ý cho sinh viên nghỉ đến hết tháng 3.

Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết, TP.HCM hiện có 45 trường đại học với tổng sinh viên 600.000 sinh viên. Riêng Đại học Quốc gia có 70.000 sinh viên. Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM có khoảng 40.000 sinh viên đang sinh sống.

Trong khi tất cả các trường thành viên trong Đại học Quốc gia TPHCM và nhiều trường đại học khác muốn kéo dài lịch nghĩ học đến tháng 3, thì PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lại mang nỗi lo khác. Đó là kế hoạch Bộ Giáo dục và Đào tạo về thi THPT quốc gia vào ngày 25/7. Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lập luận, nếu kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3 thì thời gian học của sinh viên sẽ kéo dài đến gần ngày thi THPT Quốc gia, như vậy ngày 20/7 giáo viên phải đi về tỉnh coi thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, tại buổi họp, nhiều trường đại học cũng tỏ ra khó khăn trong việc quyết định cho sinh viên đi học trở lại. Đó cũng là lý do xuất hiện thêm đề xuất, tạm thời cho sinh viên nghĩ thêm 1 tuần nữa, nếu tình hình dịch bệnh tại TP.HCM không còn gì lo lắng có thể cho sinh viên đi học lại từ giữa tháng 3.   

Trước nhiều ý kiến cho rằng nên cho sinh viên ngành y, học viên cao học, sinh viên năm cuối đi trước, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP.HCM - PGS.TS Trần Diệp Tuấn nêu giả định, nếu có 30.000 người mắc bệnh theo tình huống vừa được Bộ Quốc phòng diễn tập thì ngoài hệ thống y tế phải có nguồn lực dự bị, nguồn lực đó phải lấy ở những sinh viên y khoa, vì vậy nên cho sinh viên y khoa đi học trước nếu ổn thì sẽ cho sinh viên các trường khác đi học. Bên cạnh đó Sở Y tế cần có chỉ đạo cho các bệnh viện tiếp nhận sinh viên y khoa đến thực tập.

Thanh Hải