Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM : Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi, có người Trung Quốc

(CLO) Lực lượng chức năng TP.HCM vừa triệt phát băng nhóm cho vay nặng lãi qua các ứng dụng BDong, VDong, Udong… do người Trung Quốc tổ chức.

Audio

Ngày 17/9, Công an quận 2, TP.HCM vừa chuyển hồ sơ cùng tang vật vụ việc băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua Công an TP.HCM điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, chiều 14/9, anh Nguyễn Vương Bảo (nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City) có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc tại một căn nhà ở phường An Phú, quận 2. Lo sợ bị đánh, Bảo đã nhờ người khác đi báo công an. Nhận tin báo, lực lượng công an nhận định công ty này có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên đã ập vào kiểm tra, đưa 9 người (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) về làm việc.

Một trong những đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị lực lượng chức năng tp.HCM bắt giữ-ảnh:T/L

Một trong những đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị lực lượng chức năng tp.HCM bắt giữ-ảnh:T/L

Tại cơ quan công an, nhóm người  này khai nhận địa chỉ trên có 2 công ty là công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp. Hai công ty này do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu và khoảng 30 nhân viên làm việc.

Theo điều tra ban đầu,  sau khi thành lập công ty nhóm người Trung Quốc tạo các app ứng dụng như BDong, VDong, Udong … rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động. Ai có nhu cầu vay tiền phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân.

Sau khi có thông tin người cần vay tiền, công ty thẩm định, nếu đủ điều kiện  sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản. Số tiền công ty cho vay khoảng 1,2 - 4 triệu đồng trong 6 ngày (lãi suất mỗi ngày là 4%). Hết hạn vay, người vay tiền sẽ phải trả số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày.

Theo cơ quan công an quận 2, sau khi ập vào và tiến hành khám xét công ty, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 ĐTDĐ, nhiều hợp đồng cho vay.

Khuất Đại Nam – Dạ Thảo