Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

(CLO) Sáng 5/10/2019, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã diễn ra tại Bệnh viện Thống Nhất.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cùng nguyên là lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng các thời kỳ, lãnh sự quán các nước Nga, Trung Quốc, Campuchia…, UBND tỉnh Trà Vinh, y bác sĩ bệnh viện Thống Nhất và gia đình cố GS-TS. Nguyễn Thiện Thành.

Sách về GS.TS Nguyễn Thiện Thành được giới thiệu tại Lễ kỷ niệm

Sách về GS.TS Nguyễn Thiện Thành được giới thiệu tại Lễ kỷ niệm

Về phía gia đình GS - TS. Nguyễn Thiện Thành có bà Dương Thị Minh - phu nhân của cố GS - TS. Nguyễn Thiện Thành, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - con trai GS -TS. Nguyễn Thiện Thành và gia đình.  

Tại lễ kỷ niệm, cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cống hiến cho cách mạng dân tộc, sự phát triển ngành y tế của Anh hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã được các đồng đội, đồng nghiệp, các thế hệ học trò… chia sẻ để các thế hệ trẻ thấy rõ hơn về một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân.

Nhìn lại cuộc đời phục vụ quân đội và nhân dân, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam. Đặc biệt, ở thời điểm khó khăn nhất của cuộc kháng chiến, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov để điều trị, cứu sống và nâng cao sức khỏe cho thương bệnh binh và nhân dân.

Không chỉ là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành còn được giới khoa học đáng cao với công trình nghiên cứu và đã được đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và tảo xoắn xanh của Việt Nam - Spirulina có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Nói về người cha đầy tự hào của mình, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề cập nhiều về những lần cha ông đã đưa ra những quyết định khi từ chối các điều kiện thuận lợi dành cho mình để được theo học ngành y, được phục vụ trong chiến trường, sức khỏe đồng bào. Cụ thể, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã từ chối sang Pháp học vì không được học ngành y mà ông mong muốn, từ chối không ở lại Liên Xô lấy bằng tiến sĩ vì nghĩ đến sức khỏe đồng bào nên mong muốn được trở về chiến đấu tại chiến trường miền Nam, từ chối đề xuất ra làm Thứ trưởng Bộ Y tế vì muốn ở lại bệnh viện để được cứu chữa cho đồng bào của mình nhiều hơn…

 Thanh Hải

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.