Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

(CLO) Sáng 5/10/2019, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã diễn ra tại Bệnh viện Thống Nhất.

Báo nói Công luận

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cùng nguyên là lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng các thời kỳ, lãnh sự quán các nước Nga, Trung Quốc, Campuchia…, UBND tỉnh Trà Vinh, y bác sĩ bệnh viện Thống Nhất và gia đình cố GS-TS. Nguyễn Thiện Thành.

Sách về GS.TS Nguyễn Thiện Thành được giới thiệu tại Lễ kỷ niệm

Sách về GS.TS Nguyễn Thiện Thành được giới thiệu tại Lễ kỷ niệm

Về phía gia đình GS - TS. Nguyễn Thiện Thành có bà Dương Thị Minh - phu nhân của cố GS - TS. Nguyễn Thiện Thành, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - con trai GS -TS. Nguyễn Thiện Thành và gia đình.  

Tại lễ kỷ niệm, cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cống hiến cho cách mạng dân tộc, sự phát triển ngành y tế của Anh hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã được các đồng đội, đồng nghiệp, các thế hệ học trò… chia sẻ để các thế hệ trẻ thấy rõ hơn về một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân.

Nhìn lại cuộc đời phục vụ quân đội và nhân dân, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam. Đặc biệt, ở thời điểm khó khăn nhất của cuộc kháng chiến, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov để điều trị, cứu sống và nâng cao sức khỏe cho thương bệnh binh và nhân dân.

Không chỉ là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành còn được giới khoa học đáng cao với công trình nghiên cứu và đã được đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và tảo xoắn xanh của Việt Nam - Spirulina có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Nói về người cha đầy tự hào của mình, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề cập nhiều về những lần cha ông đã đưa ra những quyết định khi từ chối các điều kiện thuận lợi dành cho mình để được theo học ngành y, được phục vụ trong chiến trường, sức khỏe đồng bào. Cụ thể, GS - TS. Nguyễn Thiện Thành đã từ chối sang Pháp học vì không được học ngành y mà ông mong muốn, từ chối không ở lại Liên Xô lấy bằng tiến sĩ vì nghĩ đến sức khỏe đồng bào nên mong muốn được trở về chiến đấu tại chiến trường miền Nam, từ chối đề xuất ra làm Thứ trưởng Bộ Y tế vì muốn ở lại bệnh viện để được cứu chữa cho đồng bào của mình nhiều hơn…

 Thanh Hải