Điều chỉnh kích thước chữ

Trân trọng hơn "khoảnh khắc vàng" của những ngày không quên nơi tâm dịch

(CLO) Tỉnh Bắc Ninh, một trong những địa phương có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường về dịch bệnh, nhưng trong suốt thời gian đó đội ngũ phóng viên Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Ninh không ngại hiểm luôn luôn nguy sẵn sàng lên đường phục vụ nhu cầu thông tin bạn đọc.

Audio

Gần 1 tháng trôi qua, từ hai ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 5/5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận hơn 900 ca mắc và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước sự bùng phát nhanh và phức tạp của dịch Covid-19, Cơ quan thường trú TTXVN tại Bắc Ninh xác định đưa tin nhanh, chuẩn xác bằng nhiều loại hình khác nhau. Nhà báo Thái Hùng - Trưởng Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Ninh đã phân công đồng nghiệp bám sát địa bàn để phối hợp một cách nhịp nhàng, kịp thời đưa những bản tin "nóng" nhất từ vùng tâm dịch gửi nhanh nhất về Tổng xã.

Cơ quan là nhà, thành bếp ăn "dã chiến"

Ngay từ khi tỉnh Bắc Ninh xuất hiện những ca mắc đầu tiên, anh và đồng nghiệp xác định đây là cuộc chiến có thể sẽ kéo dài với vai trò là Trưởng Cơ quan thường trú anh thường xuyên động viên anh em trong cơ quan bám sát địa bàn để có được thông tin một cách nhanh và chính xác nhất. Để thuận lợi cho công tác chỉ đạo thông tin, anh đã ở lại Bắc Ninh làm việc, thay vì đi về nhà ở tỉnh khác, trong khi đó các phóng viên trẻ khác của cơ quan cũng gửi con về quê với ông bà để chuyên tâm vào công việc, cũng như đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

Tốc độ lây lan nhanh, Bắc Ninh thành một trong những địa phương có lượng ca nhiễm lớn và như một guồng máy hoạt động cùng lúc, cả 3 phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Bắc Ninh làm việc gần như quên thời gian. Áp lực tin bài, cập nhật hàng giờ khiến cuộc sống anh chị phóng viên ở cơ quan thường trú bị đảo lộn và họ chỉ nhớ rằng hôm nay có thông tin gì, điểm nóng ở đâu là lại lên đường vào nơi tâm dịch để đưa kịp thời những bản tin…

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Nhà báo Thái Hùng chia sẻ: "Chúng tôi xác định cơ quan là nhà, hàng ngày, chúng tôi thức dậy từ sáng sớm, anh em úp vội bát mỳ tôm rồi lại chuẩn bị máy móc để lên đường. Chúng tôi tác nghiệp không kể thời gian, có những hôm anh em chia nhau dự các cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo tỉnh phòng chống Covid-19, có cuộc họp kéo dài từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều. Sau khi phỏng vấn có đầy đủ thông tin anh em lại nhanh chóng về cơ quan vừa viết bài, dựng hình, làm ảnh để kịp gửi về Tổng xã quên cả cái đói".

Từ những ca mắc đầu tiên thời gian ngay sau đó, nhiều huyện thị xã của tỉnh Bắc Ninh thực hiện phong tỏa, dồn tổng lực để dập dịch. Trong đó thành phố Bắc Ninh thực hiện nghiệm theo Chỉ thị 16, các cửa hàng, chợ bán đồ thực phẩm đều đóng cửa, từ đó phòng làm việc cơ quan cũng được trưng dụng thành bếp ăn "dã chiến". Không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc thay phiên nhau, người viết tin, bài, người nấu ăn để cho kịp giờ lên đường làm nhiệm vụ mới.

Các tin bài, phóng sự về dịch bệnh tại tỉnh Bắc Ninh được đăng tải ở đủ các loại hình thông tin trên nền tảng kỹ thuật hiện đại. Đây là nguồn thông tin chính thống quan trọng cung cấp cho bạn đọc và giúp các cơ quan đơn vị truyền thông khác dễ dàng khai thác. Nhóm phóng viên đi cả ngày lẫn đêm, tin bài dồn về cuối ngày, tất cả mọi người phải trực chiến xử lý, dù đã muộn nhưng mọi tin tức đều phải xử lý trong ngày, kể cả các bản tin truyền hình.

"Tình người nơi tâm dịch Mão Điền"

Từ những ca mắc đầu tiên vào ngày 5/5, chỉ sau một tuần Bắc Ninh đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 lên đến ba con số, nhưng tập trung chủ yếu ở xã Mão Điền. Từ ngày Mão Điền trở thành "tâm dịch", mọi người chỉ biết nơi đây thông qua bản đồ dịch Covid-19 với số ca mắc tăng lên từng ngày, ngoài ra mọi thông tin, hình ảnh bên trong tâm dịch Mão Điền hầu như là không có, bởi ai vào đây đều có thể thành những F2, F1, thậm chí là F0 bất cứ lúc nào.

Với sự xông xáo và với lợi thế là Cơ quan thường trú trên địa bàn, các thành viên trong cơ quan thường trú đã liên hệ và được đồng ý vào thẳng tâm dịch Mão Điền để ghi nhận cuộc sống của người dân nơi đây. Đúng 9 giờ ngày 14/5, cả ê kíp với đồ nghề chuẩn bị xuất phát từ thành phố Bắc Ninh về tâm dịch Mão Điền trong những bộ đồ bảo hộ mà trước đó chưa ai từng mặc.

Tại Bắc Ninh, cử tri đi bầu cử an toàn trong

Tại Bắc Ninh, cử tri đi bầu cử an toàn trong "tâm dịch" Mão Điền. (Ảnh: TTXVN)

“Khi chúng tôi xuống, đường sá Mão Điền những ngày này chỉ thấy đội tình nguyện trên những chiếc xe cải tiến chở đầy lương thực, thực phẩm đến trao cho từng hộ gia đình đang bị cách ly. Dù quãng đường khá xa, lại trong bộ đồ bảo hộ dưới tiết trời mùa hè khá oi bức nhưng chúng tôi vẫn cố gắng theo họ để ghi lại những hình ảnh, thước phim chân thực nhất về cuộc sống của người dân đang phải cách ly tại nhà. Và hình ảnh chúng tôi ấn tượng nhất trong ngày hôm đó là "đội tình nguyện", gọi là đội tình nguyện nhưng họ chính là người dân trong xã, cảm thông trước khó khăn của nhiều gia đình bị cách ly, họ đã tự nguyện đến các nơi tập kết thực phẩm, giúp xã phân loại để trao đến từng hộ gia đình” anh Thái Hùng nhớ lại.

Ngay khi kết thúc ngày tác nghiệp, phóng sự, bài viết về "Tình người nơi tâm dịch Mão Điền"; "Người dân xã Mão Điền tin tưởng sẽ sớm đẩy lùi được dịch Covid-19" của anh em cơ quan thường trú đã được đưa tới công chúng. Như hiệu ứng về tình đoàn kết của người Việt trong khó khăn, tinh thần tương thân tương ái được khơi dậy. Càng ý nghĩa hơn, sau khi những tác phẩm đăng tải đã có một số nhà hảo tâm liên hệ với anh em cơ quan thường trú để ủng các nhu yếu phẩm cho người dân nơi đây.

Giống như nhiều cơ quan báo chí trong cả nước đưa tin tuyên truyền về ngày bầu cử, các thành viên ở cơ quan thường trú chọn tâm dịch Mão Điền là "điểm đến". Dẫu biết rằng, thời điểm đó Mão Điền đã có gần 300 ca mắc Covid-19, sự nguy hiểm đến với bất cứ khi nào, nhưng tất cả cùng nỗ lực. Họ hiểu rằng chỉ thông tin về những lá phiếu niềm tin từ tâm dịch Mão Điền sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về cuộc bầu cử đặc biệt nhất từ trước đến nay, từ đó khẳng định sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19.

Đội ngũ phóng viên thêm trải nghiệm không quên

Có thể nói đối với những người làm báo, chỉ có lòng yêu nghề, sự "dấn thân" và kinh nghiệm thực tế mới giúp họ có những kỹ năng cơ bản để vượt qua những khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Và chính nghề nguy hiểm này đã cho đội ngũ phóng viên được trải nghiệm, được dấn thân và được ghi lại những hình ảnh, thước phim ý nghĩa nhất về tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết của một dân tộc Việt Nam kiên cường chống dịch.

Phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Bắc Ninh phản ánh công tác bầu cử sớm tại “điểm nóng Covid-19” xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Nhà báo Thái Hùng

Phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Bắc Ninh phản ánh công tác bầu cử sớm tại “điểm nóng Covid-19” xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Nhà báo Thái Hùng

Tâm sự về quá trình làm nghề của mình trong những ngày dịch bệnh phức tạp, nhà báo Thái Hùng chia sẻ: Tôi may mắn có sự động viên kịp thời của lãnh đạo cơ quan, các đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là người thân trong gia đình, luôn là hậu phương vững chắc để anh em chúng tôi dồn sức cùng tuyến đầu chống dịch. Và có lẽ điều khiến anh em chúng tôi vượt qua những khó khăn trong quá trình tác nghiệp nơi tâm dịch đó là trách nhiệm với độc giả, với xã hội, bởi đối với những người làm báo, mỗi bức ảnh, mỗi dòng tin hay những thước phim chính là những "đứa con tinh thần" mà chúng tôi mang nặng, đẻ đau.

“Mỗi bản tin, mỗi phóng sự chúng tôi đăng tải nơi tâm dịch luôn được bạn đọc đón nhận một cách tích cực và chính những sự ghi nhận, động viên đó khiến chúng tôi càng trân trọng hơn "khoảnh khắc vàng" của những ngày không quên nơi tâm dịch. Chính những tình cảm đó như tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi làm tốt nhiệm vụ thông tin trên địa bàn”, anh Thái Hùng tâm sự.

Báo Công luận

Lê Tâm