Trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam' cho Tổng Giám đốc UNESCO

(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trao tặng Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam”, nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của của bà Azoulay trong việc quảng bá di sản văn hóa Việt Nam.

Sáng 28/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

dsc5884-1751088845238346636997.jpg
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tặng bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam".

Phát biểu tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cảm ơn tình cảm tốt đẹp mà Bà dành cho Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp nổi bật của Tổng Giám đốc trong hai nhiệm kỳ qua, góp phần nâng tầm vai trò, vị thế của UNESCO.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò của UNESCO, tiếp tục phát huy vai trò thành viên có trách nhiệm tại 5 cơ chế điều hành then chốt của UNESCO, cử nhân sự đảm nhận các vị trí quan trọng, chủ động đóng góp vào các nỗ lực của UNESCO trong thúc đẩy đối thoại, đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia, đề cao vai trò của văn hóa trong Chương trình nghị sự phát triển sau 2030 của Liên Hợp Quốc.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chia sẻ bốn trụ cột đột phá trong kỷ nguyên vươn mình của Việt Nam, đề nghị UNESCO tiếp tục đồng hành trong tư vấn chính sách, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường quan hệ đối tác công-tư, đặc biệt trong các lĩnh vực mới nổi như AI, bán dẫn, năng lượng tái tạo và dữ liệu khoa học.

dsc5842-17510888451551934066607.jpg
Quang cảnh cuộc tiếp.

Bày tỏ ấn tượng trước tầm nhìn chiến lược của Việt Nam và khả năng có thể trở thành trung tâm tri thức và đổi mới sáng tạo trong khu vực, bà Audrey Azoulay nhấn mạnh UNESCO sẵn sàng phối hợp để xây dựng Trung tâm đào tạo khu vực về AI tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ thiết lập Cơ chế hợp tác quốc tế giữa trường đại học và UNESCO về AI và khoa học dữ liệu tại các trường đại học Việt Nam, hợp tác công tư với các tập đoàn của Việt Nam trong các sáng kiến phát triển dựa trên tri thức.

Tổng Giám đốc Audrey Azoulay nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng mong muốn UNESCO tiếp tục ủng hộ nỗ lực bảo tồn và ghi danh các di sản thế giới, nhất là hỗ trợ việc phục dựng Điện Kính Thiên và không gian chính Điện Kính Thiên tại Hoàng thành Thăng Long trong thời gian sớm nhất, ủng hộ ghi danh Quần thể di tích và Danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc và hỗ trợ xây dựng các hồ sơ đề cử như thành Cổ Loa, di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê, hang Con Moong, địa đạo Củ Chi.

Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định Việt Nam là điển hình của hợp tác với UNESCO với nhiều kết quả cụ thể; những danh hiệu di sản UNESCO ở Việt Nam đã góp phần vào bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc, nâng cao sinh kế người dân, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, cho thấy tính thiết thực và hiệu quả của hợp tác đa phương đối với phát triển địa phương và đất nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã trao tặng bà Audrey Azoulay Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam", ghi nhận không chỉ đóng góp của Tổng Giám đốc trong việc bảo vệ và quảng bá di sản văn hóa Việt Nam, mà còn khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và UNESCO.

Bày tỏ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương, bà Azoulay khẳng định cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong gìn giữ, phát huy và lan tỏa các giá trị di sản và tri thức nhân loại.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: