Điều chỉnh kích thước chữ

Tri ân các nhà giáo vượt khó, cống hiến cho sự nghiệp trồng người

(CLO) Nhà giáo vừa cần có tri thức vừa phải có tấm lòng. Tất cả các thầy cô giáo đều cố gắng để vượt qua chính mình, phát huy thành tích tốt, khắc phục những tiêu cực, hạn chế còn tồn tại thì chắc chắn sự nghiệp đổi mới giáo dục sẽ thành công, chất lượng nguồn nhân lực của đất nước sẽ nâng lên.

Audio

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại chương trình “Thay lời tri ân” năm 2019 với chủ đề “Thầm lặng” nhằm tôn vinh, tri ân các nhà giáo đã và đang vượt khó, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” vào tối 17/11.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: GGTĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: GGTĐ

Điểm nhấn của chương trình “Thay lời tri ân” là những phóng sự giàu cảm xúc; những nhân vật khách mời đặc biệt, lay động lòng người. Mỗi năm chương trình “Thay lời tri ân” lại kể những câu chuyện khác nhau về tấm gương những nhà giáo đang tận tụy hy sinh cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

Cô giáo Khoàng Hà Pơ, điểm trường Huổi Lính A, Trường Mầm Non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, mỗi tuần vài lần lại vào rừng hái nấm, tìm măng để làm thức ăn cho các học trò nhỏ. Đây cũng là cách để thời gian trôi đi nhanh hơn, cô bớt cô đơn và nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhớ con vì gia đình cô Pơ ở xã Mù Cả, huyện Mường Tè, cách trường hơn 200km. Sinh con được tròn 6 tháng, cô Khoàng Hà Pơ phải nén lòng nhờ bố mẹ và chồng chăm con gái còn chưa biết bò để quay về với lớp, với các học trò nhỏ ở điểm trường. Hiện nay, con gái cô đã gần 2 tuổi, nhưng cô mới chỉ về thăm được vài lần vào kỳ nghỉ hè và dịp lễ tết.

Thầy Vàng Văn Anh, Trường Mầm non xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) là nam giáo viên hiếm hoi của giáo dục mầm non Lai Châu nói riêng và bậc mầm non cả nước nói chung. Hiện nay, thầy Vàng Văn Anh đang phụ trách lớp trẻ 3 tuổi, với 28 cháu. Hàng ngày, thầy ân cần chăm sóc, từ lau mặt, rửa chân tay, đến cho các cháu ăn, dỗ các cháu ngủ, không chút ngại ngần hay nề hà bất cứ việc gì của một người trông trẻ.

Thầy Vàng Văn Anh, giáo viên nam hiếm hoi của Trường Mầm non xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Ảnh: VTV

Thầy Vàng Văn Anh, giáo viên nam hiếm hoi của Trường Mầm non xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Ảnh: VTV

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự cảm phục trước những tấm gương của các thầy cô giáo đang hàng ngày, hàng giờ vượt qua khó khăn để cống hiến cho giáo dục. Ngoài các thầy cô giáo tham gia chương trình, còn hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn thầy cô đang thầm lặng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Đó là yếu tố quyết định cho giáo dục nước nhà, dù còn nhiều điều phải phấn đấu làm tốt hơn, nhưng những năm qua cũng đã đạt kết quả được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Phó Thủ tướng cho rằng, các chuyên gia về giáo dục trong nước và quốc tế đều chỉ ra những việc chúng ta cần tập trung làm tốt hơn trong thời gian tới: Cả giáo dục phổ thông và giáo dục đại học cần phải đổi mới phương thức dạy và học.

Đại học thì chuyển từ chỗ chỉ phổ biến tri thức, sang vừa phổ biến tri thức nhưng quan trọng hơn là phải tạo ra tri thức khoa học mới. Phổ thông thì thay vì chỉ phổ biến kiến thức một chiều, phải khơi dậy sự sáng tạo và năng lực cá nhân của từng học trò, kể cả bậc học mầm non. Đặc biệt cần chú trọng hơn giáo dục miền núi để đồng bào dân tộc, những người sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn bớt chênh lệch với vùng thuận lợi.

Qua chương trình này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới các thế hệ thầy gáo, cô giáo, lời tri ân với tất cả tấm lòng chân thành và kính trọng.

Quốc Trần