Điều chỉnh kích thước chữ

"Trong tận cùng hang ổ"

(CLO) Đó là tên của một trong 3 cuốn sách của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sẽ được ra mắt trong buổi giao lưu “Đỗ Doãn Hoàng - Hành trình vạn dặm” sẽ diễn ra vào 14h chiều ngày 6/5 tại Laca Café (24 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Audio
3 cuốn sách: “Trong tận cùng hang ổ”, “Búi Thông thơ dại”, “Ở lại với ngàn sao” của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng. Ảnh: PV

3 cuốn sách: “Trong tận cùng hang ổ”, “Búi Thông thơ dại”, “Ở lại với ngàn sao” của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng. Ảnh: PV

Vào chiều 14h ngày 6/5 tại Laca Café (24 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi giao lưu “Đỗ Doãn Hoàng – Hành trình vạn dặm” và ra mắt 3 cuốn sách: “Trong tận cùng hang ổ”, “Búi Thông thơ dại”, “Ở lại với ngàn sao” của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.

Đây là sự kiện kỷ niệm 25 năm cầm bút của anh, tính từ truyện ngắn đầu tiên in năm 19 tuổi trên tạp chí Tản Viên Sơn và 20 năm chính thức trở thành nhà báo.

Buổi giao lưu dự kiến có sự tham gia của nhà sử học Lê Văn Lan, nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Giám đốc – Tổng biên tập NXB Hội Nhà văn), PGS.TS Đỗ Thu Hằng (Viện trưởng Viện Báo chí), nhà văn Phong Điệp (Báo Nhân dân), cùng một số nhân vật - những người có số phận đặc biệt, nhờ vào sự phát hiện, can thiệp, đấu tranh quyết liệt của Đỗ Doãn Hoàng và đồng nghiệp mà đã được minh oan, cứu giúp như trường hợp ông Nguyễn Xước Hiện, trường hợp bà Triệu Mùi Chài và một số nhân vật khác… MC Thảo Vân sẽ dẫn chương trình.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng ở Nam Phi. Ảnh: PV

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng ở Nam Phi. Ảnh: PV

Năm nay, kỉ niệm 25 năm cầm bút, Đỗ Doãn Hoàng xuất bản cùng lúc 3 cuốn sách, các cuốn sách này đại diện cho 3 cách tư duy, cảm xúc, lao động sáng tạo của Đỗ Doãn Hoàng. Với 3 cuốn sách xuất bản cùng lúc này, bạn đọc sẽ thấy một Đỗ Doãn Hoàng với “hành trình vạn dặm” từ xóm Búi Thông trên núi Ba Vì, từ làng cổ Đường Lâm, bước ra với thế giới.

"Búi Thông thơ dại" là một cuốn truyện dài, mang tinh thần tự truyện. Một câu chuyện thấm đẫm những kỉ niệm tha thiết và thẳm sâu, sống động và cuốn hút, giản dị và chân thực về tuổi thơ của anh, trên cái xóm núi nghèo mang tên Búi Thông, với mẹ, bà ngoại, hai em. Câu chuyện giàu chất văn chương, nhiều đoạn nhiều câu đạt tới sự tròn trĩnh đầy mĩ cảm. Và trên hết là tình cảm của anh dành cho những người thân trong gia đình, đặc biệt là bà ngoại và mẹ.

Cuốn thứ hai, "Trong tận cùng hang ổ". Đây là cuốn sách đại diện cho một mảng tư duy, lao động nghề nghiệp mà Hoàng tâm huyết nhất trong suốt cuộc đời làm báo của mình. Cuốn sách này tập hợp những bài, những vệt bài điều tra in dài kì trên các báo đã từng gây chấn động dư luận.

Cuốn thứ ba, "Ở lại với ngàn sao", một cuốn du kí, ghi lại những cảm xúc mạnh mẽ và run rẩy của Hoàng khi đặt chân tới nhiều vùng đất trên khắp thế giới: Châu Á, châu Phi, châu Âu… Đỗ Doãn Hoàng là người ham đi, mê đi, mải miết đi, những chuyến đi luôn mang lại nguồn năng lượng bất tận cho anh.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng trong một lần tác nghiệp. Ảnh: PV

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng trong một lần tác nghiệp. Ảnh: PV

Với 3 cuốn sách này, Đỗ Doãn Hoàng nâng con số những đầu sách đã in lên 27 cuốn, bao gồm phóng sự, ghi chép, bút kí, truyện ngắn, truyện dài, tạp văn…

Đỗ Doãn Hoàng là cái tên quen thuộc trong làng báo chí Việt Nam. Anh từng là phóng viên mảng văn hoá - văn nghệ tại tại các báo, tạp chí: Tuổi Xanh, Thanh Niên, Công an Nhân dân, An ninh Thế giới, và hiện giờ là phóng viên mảng phóng sự - điều tra của báo Lao Động.

Đỗ Doãn Hoàng không chỉ là người thành công, ghi danh trong làng báo với tư cách một nhà báo điều tra, anh còn tham gia giảng dạy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các lớp tập huấn của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam (VJTC), của Hội nhà báo các tỉnh, thành trong cả nước.

P.V