Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: 'Hoa Kỳ sẽ nhận được phần đáng kể từ thương vụ bán TikTok'

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được "một phần đáng kể" từ việc bán lại hoạt động tại Hoa Kỳ của TikTok. Và ông cảnh báo sẽ cấm dịch vụ tại Hoa Kỳ vào ngày 15/9 nếu Tiktok không chịu bán.

Audio

Sự kiện: TikTok

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bước ngoặt diễn ra Thứ Sáu vừa qua khi Trump nói rằng ông đang lên kế hoạch cấm các hoạt động tại Hoa Kỳ của ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu ngay sau ngày thứ Bảy nếu từ chối bán cho Microsoft.

Reuters tuần trước đã báo cáo rằng một số nhà đầu tư đang định giá TikTok vào khoảng 50 tỷ USD, những người quen thuộc với vấn đề này cho hay.

"Tôi đã nói rằng một phần rất đáng kể của giá đó sẽ phải được đưa vào Kho bạc của Hoa Kỳ bởi vì chúng tôi làm cho thỏa thuận này có thể xảy ra, "Trump nói. Tuy nhiên, không rõ chính phủ Hoa Kỳ sẽ nhận được một phần của giá mua bằng cách nào.

Trump nói thêm "sẽ đóng cửa vào ngày 15/9" trừ khi Microsoft hoặc ai đó có thể mua nó và thực hiện một thỏa thuận, một thỏa thuận phù hợp để Kho bạc ... của Hoa Kỳ nhận được rất nhiều tiền.

Daniel Elman, nhà phân tích tại Nucleus Research, cho biết một vụ mua bán "có thể báo trước một làn sóng ngày càng tăng công ty Mỹ mua lại các tài sản internet của Trung Quốc, đặc biệt là nếu căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng." . Elman nói rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến WeChat của Tencent.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gián tiếp đề cập đến WeChat vào Chủ nhật và cho biết ông Trump "sẽ hành động trong những ngày tới đối với một loạt các rủi ro an ninh quốc gia đến từ phần mềm kết nối với Trung Quốc."

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói TikTok có nguy cơ quốc gia vì dữ liệu cá nhân mà họ xử lý. Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer cho biết trong một bài đăng trên blog tuần trước rằng công ty đã cam kết tuân theo luật pháp Hoa Kỳ và cho phép các chuyên gia quan sát các chính sách kiểm duyệt của mình và kiểm tra mã điều khiển thuật toán của họ.

Nhiều đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm nghị sĩ Kevin McCarthy, đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ việc Microsoft mua lại các hoạt động tại Hoa Kỳ của TikTok. Một số trợ lý quốc hội lo lắng về phản ứng dữ dội của các cử tri trẻ tuổi chống lại đảng nếu Trump cấm TikTok.