Trung Quốc giải phóng gần 70 tỷ USD trong ngân hàng, củng cố nền kinh tế đang chậm lại

(CLO) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, giải phóng khoảng 69,8 tỷ USD thanh khoản dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế đất nước hiện đang chững lại.

Trung Quốc hôm thứ 6 vừa qua cho biết họ sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ lần thứ hai trong năm nay, giải phóng khoảng 500 tỷ Nhân dân tệ (69,8 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế đang chững lại khi các ca nhiễm Covid đạt mức cao kỷ lục.

trung quoc giai phong gan 70 ty usd trong ngan hang cung co nen kinh te dang cham lai hinh 1

Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ kịp thời, cùng với các công cụ chính sách tiền tệ khác, để giữ thanh khoản dồi dào một cách hợp lý nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Ảnh: Internet.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 5 tháng 12.

Ngân hàng trung ương cho biết việc cắt giảm sẽ giúp “giữ thanh khoản đủ hợp lý và thúc đẩy giảm chi phí tài chính toàn diện”, đồng thời giúp ổn định nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

PBOC đã thắt chặt chính sách tài chính, tìm cách hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại nhưng mong muốn tránh cắt giảm lãi suất lớn vì nó có thể gây áp lực lạm phát và rủi ro dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất để chống lạm phát.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Capital econom, cho biết: “Việc cắt giảm sẽ giúp các ngân hàng tuân thủ chỉ thị hoãn trả nợ từ các công ty đang gặp khó khăn trong bối cảnh hiện tại. Nhưng rất ít công ty hoặc hộ gia đình sẵn sàng cam kết vay mới trong môi trường không chắc chắn này”.

Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ này diễn ra sau đợt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 4 và đã được dự đoán rộng rãi, sau khi truyền thông nhà nước hôm thứ 4 cho biết Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ kịp thời, cùng với các công cụ chính sách tiền tệ khác, để giữ thanh khoản dồi dào một cách hợp lý.

PBOC cũng cho biết vào thứ 6 rằng họ sẽ đẩy mạnh thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và tập trung vào việc hỗ trợ nền kinh tế thực.

Ngân hàng trung ương cho biết đợt giảm mới nhất sẽ có tác động đến tất cả các tổ chức tài chính, ngoại trừ những tổ chức thực hiện tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 5%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải trải qua một đợt suy thoái trên diện rộng trong tháng 10 và số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến gần đây càng làm gia tăng mối lo ngại về tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm 2022. Nền kinh tế vốn đã chịu áp lực từ suy thoái bất động sản và nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc suy yếu.

Hôm thứ 2, ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ ba liên tiếp, do đồng Nhân dân tệ yếu hơn và dòng vốn chảy ra liên tục đã hạn chế khả năng của Bắc Kinh trong việc nới lỏng các điều kiện tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

Chính phủ trong những tháng gần đây đã đưa ra một loạt các biện pháp chính sách để hỗ trợ tăng trưởng, tập trung vào chi tiêu cơ sở hạ tầng và hỗ trợ hạn chế cho người tiêu dùng, đồng thời nới lỏng các hạn chế tài chính để giải cứu lĩnh vực bất động sản.

Vào thứ 4, PBOC đã đưa ra một thông báo phác thảo 16 bước để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, bao gồm gia hạn trả nợ, trong một nỗ lực lớn nhằm giảm bớt khủng hoảng thanh khoản đã gây khó khăn cho lĩnh vực này kể từ giữa năm 2020.

Các thành phố của Trung Quốc đã áp đặt lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế khác để kiềm chế sự gia tăng mới của các ca nhiễm Covid-19, làm đen tối triển vọng kinh tế và làm giảm hy vọng rằng Trung Quốc sẽ sớm giảm bớt đáng kể lập trường cứng rắn của mình đối với Covid.

Nền kinh tế chỉ tăng trưởng 3% trong ba quý đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm khoảng 5,5%. Tăng trưởng cả năm được các nhà phân tích dự đoán rộng rãi là hơn 3%.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Xem thêm

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Cỡ chữ bài viết: