Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức và những cống hiến thầm lặng vì sức khỏe cộng đồng

(CLO) Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trong cuộc chiến ấy mỗi cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức vẫn ngày đêm làm việc, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ vẫn đang thầm lặng nơi tuyến đầu để cống hiến cho công dân.

Xét nghiệm phát hiện Covid -19 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng. Nhưng thực tế cũng cho thấy những nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong dịch bệnh, họ phải chạy đua với thời gian, lấy mẫu sàng lọc bệnh nhân. Chính họ cũng phải đối mặt nhiều rủi ro khi tiếp xúc với nhiều đối tượng, nhiều bệnh nhân.

Qua nhiều năm, dịp nghỉ Tết Nguyên đán khi mọi người được nghỉ ngơi thì những cán bộ ở các trung tâm y tế vẫn phải căng mình đối mặt với dịch bệnh. Những niềm vui nho nhỏ là chăm sóc cho gia đình tạm gác lại để thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh tinh thần quyết tâm, cứng cỏi trong cuộc chiến thì chắc chắn một lúc nào đó, những lo lắng vẫn lướt qua tâm trí họ.

Tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hoài Đức, từng cán bộ y tế vẫn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu", bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm, hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trung tâm hiện có 3 phòng chức năng, 5 khoa chuyên môn, 1 phòng khám đa khoa khu vực và 20 Trạm Y tế với tổng số biên chế được giao là 279 cán bộ. Mỗi người đảm nhận một vị trí, vai trò không giống nhau nhưng họ đều có điểm chung là tình yêu với nghề y, tất cả vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cán bộ y bác sỹ Trung tâm y tế Hoài Đức tiến hành triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đến, đi và về từ tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

Cán bộ y bác sỹ Trung tâm y tế Hoài Đức tiến hành triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đến, đi và về từ tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

Bác sỹ chuyên khoa I Trần Quang Tuấn - Giám đốc TTYT Hoài Đức là một trong những bác sỹ luôn được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi trình độ nghiệp vụ và tấm lòng với bệnh nhân, sự hòa nhã với đồng nghiệp. Tháng 4/2020, anh được Sở Y tế giao nhiệm phụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành đơn vị, sau đó anh được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất hiếu học xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức. Không phụ lòng bà con ở mảnh đất quê hương, năm 2007, bác sĩ Trần Quang Tuấn nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Công việc của anh khá áp lực vì là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân, nhưng với sự tận tâm, tận lực và hết lòng vì bệnh nhân, qua quá trình không ngừng học hỏi và rèn luyện chuyên môn, anh không những giỏi tay nghề mà còn luôn là người bác sĩ có tấm lòng nhân hậu, nhận được sự tin tưởng của ban lãnh đạo bệnh viện và toàn thể đồng nghiệp trong khoa phòng, anh được tín nhiệm và trở thành Trưởng khoa ngoại.

Bác sĩ Trần Quang Tuấn cùng đồng nghiệp đã điều trị, cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó. Luôn làm việc bằng tinh thần trách nhiệm, gương mẫu nên anh luôn được người bệnh tin yêu, đồng nghiệp kính trọng, mến phục. Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Trần Quang Tuấn còn là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp và niềm nở với bệnh nhân.

TTYT Hoài Đức triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đi về từ địa điểm có nguy cơ cao. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

TTYT Hoài Đức triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đi về từ địa điểm có nguy cơ cao. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

Với cương vị trưởng khoa ngoại, anh luôn nêu gương cho đội ngũ y bác sĩ trẻ trong việc rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở họ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đồng thời, anh còn là một người thầy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ trong khoa, bởi anh quan niệm: “Người đi trước hướng dẫn người đi sau để kế thừa và cùng phát triển”.

Anh đã từng nói: “Đối với tôi, nhiệm vụ của một bác sĩ ngoài việc tận tụy khám, chữa bệnh cho bệnh nhân còn phải phấn đấu học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Đặc biệt là phải rèn luyện bản thân trong công tác lãnh đạo cũng như trong chuyên môn, thực hiện đúng 12 điều quy định về y đức, nhất là thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Đến năm 2018, bác sĩ Tuấn được điều động về làm Phó Giám đốc TTYT Hoài Đức (nay là giám đốc), anh phụ trách công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế và công tác phòng chống dịch bệnh. Bác sĩ Tuấn luôn chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác và trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Hơn 13 năm công tác trong ngành y, dù ở cương vị nào, bác sĩ Tuấn cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện đầy đủ y đức của người thầy thuốc hết lòng vì dân, trọn tâm với nghề cứu chữa cho người bệnh, chính vì thế anh luôn được các cấp lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao.

Đội phản ứng nhanh của TTYT Hoài Đức phối hợp tại thôn Hạ Lôi huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 năm 2020. Ảnh: TTYT Hoài Đức

Đội phản ứng nhanh của TTYT Hoài Đức phối hợp tại thôn Hạ Lôi huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 năm 2020. Ảnh: TTYT Hoài Đức

Cuối năm 2019, dịch bệnh Covid-19 xảy ra, anh cùng toàn thể cán bộ TTYT huyện, khoa kiểm soát dịch bệnh và đội cơ động phản ứng nhanh luôn sẵn sàng khi nhận nhiệm vụ. Bác sĩ Tuấn và đội đáp ứng nhanh luôn sẵn sàng, không quản ngày nắng đêm mưa, những khó khăn vất vả và nguy hiểm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao với tấm lòng nhiệt huyết yêu nghề hết lòng vì bệnh nhân vì sức khỏe cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Chống dịch không chỉ là cuộc chiến với virus, các anh chị còn phải đối mặt với khó khăn trong quá trình tiếp nhận và áp dụng biện pháp cách ly đối với các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Các anh các chị cũng phải tự cách ly với gia đình. Số lượng đối tượng F1 tăng nhanh, đã có một số trường hợp không hợp tác, thậm chí chống đối vì cho rằng sức khỏe của họ hoàn toàn ổn định nên không phải đi cách ly. Nhưng với trách nhiệm của mình, đội ngũ y bác sỹ Trung tâm vẫn luôn tận tâm, kiên trì thuyết phục từng đối tượng thực hiện theo đúng quy định.

Dù dịch bệnh Covid-19 làm nhiều người e ngại, bất an nhưng ở những y, bác sĩ như bác sĩ Trần Quang Tuấn và y bác sỹ ở Trung tâm vẫn luôn đoàn kết điều tra giám sát quản lý, theo dõi cách ly các ca bệnh nghi nhiễm, dương tính với Covid-19, họ tận tụy, thầm lặng làm việc vì sự an toàn của người bệnh và cộng đồng. Không những giỏi về chuyên môn với vai trò là một lãnh đạo đơn vị, bác sĩ Trần Quang Tuấn còn gần gũi giúp đỡ, cổ vũ động viên tinh thần để các anh em hoàn thành nhiệm vụ.

Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, anh và đội phản ứng nhanh lập tức đến để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Nguyên Phong

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Cỡ chữ bài viết: