Điều chỉnh kích thước chữ

TTCP kiến nghị Bộ Công an điều tra xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất liên quan đến Phan Văn Anh Vũ

(CLO) Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất liên quan đến Vũ nhôm sau khi kết thúc quá trình thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Báo nói Công luận

Theo kết luận thanh tra, trong thời gian từ 1/1/2010 đến 31/12/2010 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chuyển đổi 52 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước sang mục đích khác và chuyển tiền sử dụng, giao cho thuê 169 thửa đất để tạo nguồn thu.

Lô đất 16 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng.

Lô đất 16 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, việc UBND TP Đà Nẵng cho phép bán 52 cơ sở đất công sản khi chưa có phương án sắp xếp xử lý là không đúng theo quy định. Trong số đó, có 8 cơ sở nhà đất được thuê, được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Vũ nhôm. Ngoài ra, có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm sau đó đơn vị này lại bán cho đơn vị khác với số tiền sai phạm là hơn 156 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo TTCP, TP Đà Nẵng còn cho thuê giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở nhà đất với tổng diện tích hơn 7.368m2, trong đó TP Đà Nẵng đã cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ thuê đất thời hạn 50 năm thu tiền một lần với giá thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá tại số 16 Bạch Đằng (lô đất này nằm trong 10 cơ sở nhà đất mà TTCP đã chuyển hồ sơ kết quả xác minh ban đầu tới Cơ quan CSĐT – Bộ Công an để tiếp tục làm rõ).

Chính vì thế, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ đối với 10 cơ sở nhà đất có liên quan đến Vũ nhôm. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến thời kỳ 2010-2016 đã để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và cơ sở nhà đất.

PV