Điều chỉnh kích thước chữ

TTXVN phát động Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2018), ngày 6/9, tại Hà Nội, TTXVN đã phát động Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5 (Khoảnh khắc vàng 05).

Audio

Sự kiện: TTXVN

Giải là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ cũng như góc nhìn của mình thông qua tác phẩm ảnh báo chí nhằm phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, y tế, thể thao, môi trường… của Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập, cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp mọi nẻo đường tác nghiệp.

 

Báo Công luận
 

Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 5 phát biểu tại buổi lễ phát động. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Qua 4 lần tổ chức, Giải đã quy tụ được hàng trăm nhà báo, nhà nhiếp ảnh từ mọi miền đất nước với hàng ngàn tác phẩm ảnh báo chí dự thi có chất lượng, có sức lan tỏa và lay động dư luận.

Tại buổi lễ phát động, nhà báo Lê Quốc Minh- Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5 nhấn mạnh: “Ảnh báo chí đóng vai trò quan trọng trong đời sống báo chí. Trải qua 73 năm hình thành, phát triển, TTXVN đã có nhiều tay máy trưởng thành qua các cuộc kháng chiến đến thời kỳ hiện nay. Chính sự tham gia của đông đảo phóng viên báo đài, người chụp ảnh nghiệp dư với trang thiết bị hiện đại đã giúp cho đời sống ảnh báo chí ngày càng đa dạng. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, chụp ảnh bằng thiết bị gì không còn quan trọng, bởi điện thoại di động bây giờ cũng có thể cho ra bức ảnh chất lượng rất cao. Đối với ảnh báo chí tính thời sự và tính nghệ thuật của bức ảnh làm nên tính chuyên nghiệp của nhà báo”.

Theo Ban tổ chức, Giải "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 5 có một số điểm mới, đáng chú ý như: Đây là lần đầu tiên TTXVN tổ chức cuộc thi một cách độc lập, 4 lần trước TTXVN phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện; đặc biệt, năm nay Cuộc thi còn có phần dự thi riêng cho ảnh chụp bằng điện thoại di động (ảnh đơn hoặc bộ ảnh)...

 

Báo Công luận
Quang cảnh  lễ phát động . Ảnh: MQ 

 

Ban Tổ chức không hạn chế số lượng tác phẩm gửi dự thi; không chấp nhận các tác phẩm dàn dựng, bố trí, lắp ghép hoặc can thiệp xử lý kỹ thuật làm sai lệch hiện thực khách quan.

Các tác phẩm dự thi là ảnh đơn hoặc nhóm, được chụp từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2018. Tác phẩm chưa qua sử dụng hoặc đã được sử dụng ở tất cả các sản phẩm thông tin truyền thông trên toàn quốc.

Thời gian nhận tác phẩm từ  ngày 6/9/2018 đến 18h ngày 30/11/2018.

Ban Tổ chức chỉ nhận các tác phẩm dự thi bằng files mềm. Tác giả có thể ghi đĩa, USB, gửi trực tiếp lên website www.khoanhkhacvang.vnanet.vn hoặc gửi qua email khoanhkhacvang05@gmail.com.

Kết thúc Giải, Ban Tổ chức sẽ trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc theo 2 hạng mục: Giải thưởng cho ảnh đơn và Giải thưởng cho phóng sự ảnh, nhóm ảnh. Ở mỗi hạng mục đều có 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng, một số giải Khuyến khích với giá trị giải thưởng Giải nhất máy ảnh Leica C-Lux  trị giá là 27 triệu 900 nghìn đồng , giải nhì :15 triệu, giải 3: 7 triệu và khuyến khích: 2 triệu đồng. Giải thưởng cho ảnh chụp bằng điện thoại di động là 01 chiếc điện thoại cho giải nhất ảnh đơn và 01 chiếc cho ảnh bộ.

Ngoài lễ tổng kết và trao thưởng diễn ra vào tháng 12 tới đây,  BTC sẽ chọn ra 73 tác phẩm (mang ý nghĩa kỷ niệm 73 năm ngày thành lập TTXVN) để trưng bày phục vụ công chúng.

PV