"Tự chọn" môn lịch sử : Con cháu Việt Nam có nguy cơ "mất gốc"

Dự thảo mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&DT) vừa ban hành lấy ý kiến,nhiều môn học sẽ bị thay đổi về vị trí theo hướng giảm môn học bắt buộc và tăng dần môn tự chọn. Điều đáng ngạc nhiên là môn Lịch sử lại được xếp vào nhóm không bắt buộc.

(CLO) Dự thảo mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&DT) vừa ban hành lấy ý kiến,nhiều môn học sẽ bị thay đổi về vị trí theo hướng giảm môn học bắt buộc và tăng dần môn tự chọn. Điều đáng ngạc nhiên là môn Lịch sử lại được xếp vào nhóm không bắt buộc.

Cụ thể, cấp THPT sẽ chỉ còn 4 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ 1, Toán, Công dân với Tổ quốc.

Các môn tự chọn bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn 2, Công nghệ, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, các chuyên đề học tập về Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo và Nghiên cứu khoa học.

Điều đang gây xôn xao dư luận là môn lịch sử, một bộ môn vốn được xếp vào hạng bắt buộc đối với học sinh tiểu học lại đang được đề xuất là một môn tự chọn. Cụ thể, Lịch sử và Địa lý chỉ tách thành môn học độc lập ở cấp THPTdươis dạng môn học tự chọn, còn cấp tiểu học và trung học cơ sở thì được lồng ghép vào môn học Cuộc sống quanh ta (các lớp 1, 2, 3), Tìm hiểu xã hội (các lớp 4, 5) và Khoa học xã hội (cấp trung học cơ sở).

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống – Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học – Bộ GD&ĐT phân tích: “Nếu Lịch sử đặt ra là một môn học riêng sẽ có nội dung trùng với An ninh Quốc phòng, Giáo dục Công dân. Hơn nữa, nếu tách riêng sẽ không thực hiện được định hướng giảm môn bắt buộc và tăng cường môn tự chọn."

Ông cho hay, việc loại bỏ môn Lịch sử không đồng nghĩa với việc sử Việt hoàn toàn biến mất, nhưng nó cũng xuất hiện trong các môn Văn học, Âm nhạc, Giáo dục Công dân.

[caption id="attachment_59787" align="aligncenter" width="550"] "Tự chọn hoá" môn Lịch sử ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai của đất nước (Ảnh Internet)[/caption]

Tuy nhiên, "vấn đề dạy và học Lịch sử đã được báo động cách đây 2 thập kỷ, ở thời điểm năm 1996. Báo Tuổi Trẻ đã tiến hành một điều tra độc lập về sự quan tâm đối với môn Lịch sử trong giới học sinh. Song, vấn đề thờ ơ, lạnh nhạt với môn Lịch sử vẫn ngày càng trầm trọng. Mặc dù có nhiều lý do để dẫn đến tình cảnh này nhưng lẽ ra, thay vì Bộ GD&ĐT tăng cường cải thiện tình hình, khắc phục hạn chế để thúc đẩy môn Lịch sử, thì nay lại chủ trương thay đổi bằng một phương thức hoàn toàn mới. Dù môn Lịch sử vẫn được dạy ở một số môn học tích hợp nhưng đến giai đoạn quan trọng nhất là bậc THPT thì lại tích hợp gộp 3 môn lại" - nhà sử học Dương Trung Quốc cho hay.

Nhưng liệu rằng như vậy đã là đủ? Nếu như môn Lịch sử ở tiểu học dạy cho con cháu chúng ta về những trang sử hào hùng, về quá khứ dân tộc mấy nghìn năm trước, về Lạc Long Quân-Âu Cơ, thì việc "tự chọn hoá" môn học này đang có nguy cơ khiến cho thế hệ tương lai của chúng ta không có chút hiểu biết nào về hai cuộc chiến dân tộc chống Pháp và chống Mỹ, càng không dạy cho chúng biết rằng hoà bình mà chúng đang được hưởng ngay bây giờ đầy đã phải đánh đổi bằng máu của cha ông, và càng làm cho chúng không biết được rằng chúng may mắn đến nhường nào và nên trân trọng điều đó ra sao. Liệu rằng các nhà lãnh đạo tương lai của đất nước còn hiểu được ý nghĩa của ngày 2/9 hay 30/4 nữa hay không, hay đó chỉ còn đơn thuần là một ngày được nghỉ học, nghỉ làm.

[su_note note_color="#d3fee4"]Hãy nhìn ra thế giới. Ở các nước phát triển, không nước nào cho Lịch sử là môn tự chọn. Những nước quanh ta như Hàn Quốc, Nhật Bản là những nước chúng ta đang học tập về giáo dục, cũng coi lịch sử là bắt buộc. Trong một cuộc hội thảo với chúng tôi, khi nói tới tích hợp, các giáo sư Hàn Quốc cho biết họ không thể thực hiện được tích hợp môn Lịch sử với môn khác.Xét về mặt kinh tế, lịch sử không mang lại giá trị kinh tế, nhưng hậu họa của việc coi nhẹ môn lịch sử thì không thể lường trước được. Tình hình nước ta đang trong giai đoạn rất nhạy cảm khi vấn đề biển Đông, vấn đề chủ quyền quốc gia luôn luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta quan tâm. Do đó, đấu tranh giữ vững chủ quyền quốc gia là trách nhiệm hàng đầu của toàn dân, của các ngành, đặc biệt là môn lịch sử có vai trò to lớn. - GS Đỗ Thanh Bình, nguyên Chủ nhiệm khoa Lịch sử, ĐH Sư phạm Hà Nội[/su_note]

Vâng, điều đó không ngăn cản các em lớn lên và thành người, nhưng liệu rằng việc sống mà không cần biết nguồn cội, không biết tại sao đất nước chúng ta lại có được như ngày hôm nay có thực sự "ổn" hay không. Chúng ta nên đau đáu một điều rằng vì sao các mầm non của đất nước lại không biết chút gì về lịch sử của Việt Nam khi mà chúng có thể đọc vanh vách sử Tàu hay Hàn Quốc. Và các em sẽ dựa vào đâu để tự hào mình là người Việt Nam? Vì các em có vịnh Hạ Long ư? Hay vì các em có áo dài, nón lá?

Và trong thời kỳ mà chúng ta đang phải hứng chịu "cuộc chiến văn hoá" đến từ các nước phương Tây, các nước Châu Á như Nhật  Bản hay Hàn Quốc, thì việc không còn một bộ môn Lịch sử để níu giữ chút bản sắc dân tộc còn sót lại hiện nay. Chúng ta nên thấy đau vì những đứa trẻ hiện nay, những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước lại không thuộc nổi một bài dân ca nào trong khi lại có thể hát thuộc lòng nhạc Hàn. Đó nên là một hồi chuông báo động cho những người đang "cầm chương" ngành Giáo dục các thế hệ tương lai của đất nước.

Hoàng Việt (T/h)

[su_note note_color="#d3fee4"]"Nếu Lịch sử trở thành môn tự chọn, thì bản chất là thủ tiêu môn học này. Chúng tôi sẽ có kiến nghị về dự thảo này...", Giáo sư Phan Huy Lê nêu quan điểm.[/su_note]

Xem thêm

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về chuẩn cơ sở giáo dục đại học, trong đó lần đầu tiên đề xuất bộ tiêu chí riêng đối với các trường đào tạo lĩnh vực Sức khỏe và Pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với yêu cầu hành nghề thực tiễn.

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 19 tiêu chí thuộc 6 nhóm tiêu chuẩn, làm căn cứ quan trọng cho công tác quy hoạch mạng lưới, đầu tư phát triển, sáp nhập, cũng như cấp phép và giám sát hoạt động của các trường đại học trong thời gian tới.

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

(CLO) Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh tiếp tục là lựa chọn giàu tiềm năng đối với thí sinh yêu thích lĩnh vực kinh doanh, quản trị, khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp. Tại Học viện Chính sách và Phát triển, ngành Quản trị kinh doanh không chỉ trang bị kiến thức nền tảng về quản lý doanh nghiệp, mà còn tạo lợi thế cho người học thông qua các định hướng chuyên sâu gắn với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động.

Năm đầu chấm thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT bằng rubric: Những bài 'chép ý mẫu' khó đạt điểm cao

Năm đầu chấm thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT bằng rubric: Những bài 'chép ý mẫu' khó đạt điểm cao

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 đã khép lại với hơn 1,22 triệu thí sinh tham dự. Trong khi các địa phương đang triển khai công tác chấm thi, môn Ngữ văn thu hút sự quan tâm đặc biệt khi đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng phương pháp chấm theo rubric (bảng tiêu chí đánh giá), hướng tới tăng tính mở và đánh giá đúng năng lực người học.

Thủ khoa vào lớp 10 Hà Nội từ chối trường chuyên nổi tiếng để ở lại trường cũ

Thủ khoa vào lớp 10 Hà Nội từ chối trường chuyên nổi tiếng để ở lại trường cũ

(CLO) Với tổng điểm xét tuyển 29,75, Trần Minh Hà, học sinh lớp 9G0 Trường THCS-THPT Newton, trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2026. Điều bất ngờ là nữ sinh không đặt mục tiêu trở thành người đứng đầu, mà lựa chọn chiến thuật làm bài "chắc điểm" thay vì cố chinh phục những câu hỏi khó nhất.

Trường ĐH Công nghệ Đông Á công bố 4 phương thức tuyển sinh năm 2026

Trường ĐH Công nghệ Đông Á công bố 4 phương thức tuyển sinh năm 2026

Không chỉ mang đến “tấm vé vàng” vào đại học với 4 phương thức xét tuyển linh hoạt, Trường Đại học Công nghệ Đông Á (EAUT) còn khẳng định vị thế của một ngôi trường tiên phong bằng việc mở loạt ngành “hot trend”, đón đầu làn sóng dịch chuyển nhân lực của xã hội.

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Đại học Trà Vinh khẳng định vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên số

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Đại học Trà Vinh khẳng định vị thế dẫn đầu trong kỷ nguyên số

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và 25 năm triển khai mô hình Cao đẳng Cộng đồng của Đại học Trà Vinh (ngày 19/6) đã diễn ra đầy tự hào với nghi thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất từ Chủ tịch nước. Đây là mốc son chói lọi của một ngôi trường sở hữu 27 ngành đạt chuẩn quốc tế, liên tục dẫn đầu về sáng kiến giáo dục thông minh và phát triển bền vững.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và rubric chấm câu hỏi 'Steve Jobs Việt Nam'

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và rubric chấm câu hỏi 'Steve Jobs Việt Nam'

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi: "Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?" là nội dung thu hút nhiều sự quan tâm sau kỳ thi. Câu hỏi này chiếm 2 điểm và được chấm theo phương pháp rubric với các tiêu chí đánh giá cụ thể.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đáp án chính thức tất cả các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, một tuần sau khi kỳ thi kết thúc. Việc công bố được thực hiện sau khi 34 tỉnh, thành phố hoàn tất quét bài thi trắc nghiệm lên hệ thống chấm thi, bảo đảm các yêu cầu về an toàn và tính minh bạch trong quá trình chấm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hưng Yên vừa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại khoản 12 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT cho đến khi có hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cỡ chữ bài viết: