Điều chỉnh kích thước chữ
Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII – năm 2019:

Từ nâng cấp chất lượng đến kỳ vọng về sự chuyên nghiệp

(NB&CL) “Mùa Giải năm nay có thể coi là một dấu mốc mới, với nhiều kỳ vọng về chặng đường phát triển của Giải Bóng bàn riêng cho những người làm báo khi hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cấp về chất lượng....” – nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Audio

1. Thật vậy, sự kỳ vọng ấy không phải đến mùa Giải này mới được đặt ra nhưng rõ ràng, với những người tổ chức Giải có thể tự hào rằng, chiếc cúp được trao, những tấm huy chương tìm được đúng chủ  nhân và một ngày hội thể thao khép lại đầy thành công, hơn cả mong đợi. Các trận đấu ở vòng bảng được diễn ra đầy sôi nổi, với chất lượng chuyên môn cao, nhiều pha bóng hay, hấp dẫn. Thú vị hơn nữa là ở chỗ, có rất nhiều VĐV từ các mùa Giải trước, chưa thể vào đội tuyển thi đấu giải toàn quốc thì mùa Giải năm nay họ đã đoạt được những thành tích cao, những gương mặt mới ấy đã tạo nên sức hấp dẫn của Giải. Điều này còn cho thấy, những cây vợt trẻ tích cực và tâm huyết đã chiến thắng chính mình trong sân chơi thể thao này để làm nên dấu ấn tươi mới và đầy hy vọng. “Sức trẻ” đã biết cách đọ sức với những cao thủ dày kinh nghiệm nhiều lần đoạt Giải trước đây, và họ đã chinh phục đỉnh cao của Giải đấu một cách thuyết phục trong sự yêu quý, tán thưởng của đồng chí, đồng nghiệp. Cũng để thấy, sân chơi thể thao luôn có bất ngờ và những “cú lội ngược dòng” không thể đoán trước. Và quả thực, những ngày thi đấu đầy máu lửa, quyết liệt chính là một trong những điểm tạo nên tính chuyên nghiệp của giải đấu này.

Đồng chí Hồ Quang Lợi đánh trống khai mạc trận đấu (Ảnh: Sơn Hải)

Đồng chí Hồ Quang Lợi đánh trống khai mạc trận đấu (Ảnh: Sơn Hải)

“Phải nói rằng, để có một giải đấu thực sự có chất lượng, có uy tín, tương xứng với sự tiến bộ sau 12 lần tổ chức Giải, các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí đã quan tâm động viên, lãnh đạo, chỉ đạo tạo được phong trào bóng bàn sôi nổi từ cơ sở. Từ đó, niềm đam mê bóng bàn của các Nhà báo, hội viên như được tiếp thêm sức mạnh” – nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

2.  “Viết báo hay, thể thao giỏi, văn nghệ cừ” – có lẽ đã bắt đầu trở thành ấn tượng, lưu giữ mãi trong ký ức của những người theo dõi mùa giải này dành cho những người làm báo. Dù chỉ là “tay ngang” nhưng 198 VĐV của 42 đoàn đến từ các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí ở mọi miền đất nước đã có những ngày được cháy hết mình trên sàn đấu. Thế nên “Tinh thần vui là chính” từng là câu cửa miệng của các vận động viên trước “giờ G” thì khi bước chân vào các trận tranh tài, không còn dừng lại ở chữ “vui”. Bởi rõ ràng, trong những pha bóng ngoạn mục, những nỗ lực chiến thắng đều mang một tinh thần thể thao hết mình vì màu cờ sắc áo của đơn vị. Vậy nên, khi kết thúc mùa Giải, đã có rất nhiều những bài viết đánh giá tích cực từ các cơ quan báo chí, trên các trang mạng xã hội của nhiều nhà báo, vận động viên hình ảnh đại diện được đổi thành những bức ảnh đang thi đấu đầy thần thái. Thậm chí có những dòng cảm xúc rất đỗi tự hào, chẳng hạn như trên facebook cá nhân của nhà báo Phạm Văn Thành – Phó Chủ tịch Thường trực HNB Hưng Yên có viết: “Mùa Giải Bóng bàn cúp HNB VN năm 2019 thành công tốt đẹp, HNB Hưng Yên được 4 huy chương. Trong đó có huy chương Vàng đôi nam lãnh đạo, huy chương bạc lãnh đạo, huy chương bạc, huy chương đồng cho đôi nam nữ trên 45 tuổi. Tuy cao tuổi nhưng vẫn quyết tâm cao để chiến thắng vì màu cờ sắc áo Hưng Yên với toàn quốc...”

bb2
Những trận đấu đẹp mắt đầy chuyên nghiệp của các VĐV. Ảnh: Sơn Hải

Những trận đấu đẹp mắt đầy chuyên nghiệp của các VĐV. Ảnh: Sơn Hải

3. Nói đến “màu cờ sắc áo” thì một số đơn vị cấp Hội và cơ quan báo chí từ nhiều năm nay được Ban Tổ chức đánh giá là những đơn vị mạnh vẫn giữ được phong độ cao và chất lượng thi đấu trong mùa Giải này như: Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an, Liên Chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam, Liên Chi hội Đài PT - TH Hà Nội, Hội Nhà báo TP. Hà Nội... và một số đơn vị lần đầu tham gia Giải cũng đã có những trận đấu hay như: Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh. Có thể nói rằng, trải qua 36 trận được chia thành 8 bảng đấu ở vòng bảng, 28 trận đấu vòng bán kết và 14 trận chung kết, mặc dù mật độ thi đấu dày đặc, có vận động viên còn thi đấu chung kết ở đồng thời nhiều nội dung nhưng nhiệt huyết thi đấu của các vận động viên luôn ở “đỉnh cao”. Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo lần thứ XIII năm 2019 khép lại, với tinh thần giao lưu học hỏi, đoàn kết và cao thượng đã mang đến cho mùa Giải những trận bóng hay, quyết liệt, giành giật từng điểm số. Bên cạnh đó là sự hoạt động đầy tâm huyết của Ban Tổ chức và sự quan tâm, chia sẻ của người hâm mộ, của giới báo chí cả nước. Với những thành công đạt được ngoài mong đợi, Ban Tổ chức mong muốn rằng, các vận động viên sẽ tiếp tục duy trì thành tích, tham gia luyện tập để mùa Giải năm 2020 sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa.

Bên cạnh những đánh giá rất cao về chất lượng thì còn đó vẫn là sự trăn trở, làm sao để khích lệ hơn nữa, động viên tinh thần thi đấu của các cấp Hội Nhà báo địa phương hơn nữa. Bởi thực tế là, bên cạnh những kết quả đạt được, Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII – năm 2019 vẫn chưa nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và các cấp Hội tại các khu vực phía Nam, Trung bộ và Tây nguyên... Tất nhiên, để làm được điều này, việc tăng sức hấp dẫn của Giải, tăng cường hơn nữa công tác động viên, khen thưởng từ phía các cấp Hội cơ sở là rất quan trọng. Trên tinh thần đó, hy vọng là năm tiếp theo Ban Tổ chức sẽ kết nối được với nhiều Hội Nhà báo địa phương ở các tỉnh khác cùng tham gia để ngày hội thể thao của những người làm báo cả nước đông vui hơn, quyết liệt và sôi động hơn.

Trao giải Nội dung Đồng đội nam không phân biệt lứa tuổi, Giải Nhất thuộc về Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an. Ảnh: Sơn Hải

Trao giải Nội dung Đồng đội nam không phân biệt lứa tuổi, Giải Nhất thuộc về Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an. Ảnh: Sơn Hải

Có thể nói, với tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết và tinh thần thể thao cao thượng, các VĐV đã cống hiến cho Giải những trận bóng hay, những cuộc giao đấu quyết liệt, kịch tính, so gân. “Phiêu và say” trong từng đường bóng điêu luyện, là những cú lội ngược dòng  ngoạn mục và thậm chí là cả những hụt hẫng khi bị “truất ngôi”... chắc chắn đã tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ của mùa Giải năm nay. Chắc chắn với chất lượng Giải đấu ngày càng cao sẽ là điểm cộng cho kỳ vọng mùa Giải tới thành công hơn nữa. Một mùa Giải mới 2020 đầy mong đợi với những trận đấu cảm xúc và thăng hoa để cuộc đua chạm tới Huy chương Vàng sẽ ngày càng chuyên nghiệp.

Hà Vân