Điều chỉnh kích thước chữ

UBND TP. Cần Thơ thống nhất trả lại kim cương cho chủ tiệm vàng Thảo Lực

(CLO) Chiều 6/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã trực tiếp làm việc với ông Lê Hồng Lực, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mai Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực để nghe trình bày ý kiến liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 4/9 (vụ đổi 100 USD) của UBND TP. Cần Thơ.

Báo nói Công luận

Tại buổi làm việc, ông Lực đề nghị UBND TP. Cần Thơ xem xét trả lại tài sản là 20 viên kim cương cùng gần 20.000 hột đá nhân tạo (giá trị gần 550 triệu đồng) cho gia đình và không xử phạt đối với số kim cương và đá nhân tạo, bởi đây là tài sản của gia đình tích lũy để dành cho con cháu, không phục vụ mua bán kinh doanh.

Ông Lực nói do không am hiểu pháp luật nên đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan có thẩm quyền, đồng thời do số tài sản mua nhiều lần, nhiều năm, không kinh doanh nên ông không quan tâm đến các chứng từ mua bán.

Tiệm vàng Thảo Lực tại TP. Cần Thơ bị xử phạt hành vi "mua bán ngoại tệ trái phép" khi nhận đổi 100 USD cho người dân. Vụ việc này được dư luận hết sức quan tâm

Đối với số tiền 100 USD, ông Lực đồng ý tịch thu và xử phạt theo cơ quan thẩm quyền và không có khiếu nại gì. Ngoài ra, ông cũng không khiếu nại nội dung khác của quyết định xử phạt hành chính ngày 4/9.

Sau khi nghe ông Lực trình bày và ý kiến của cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam yêu cầu cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt hành chính ngày 4/9 nói trên liên quan đến hành vi "kinh doanh không rõ nguồn gốc xuất xứ" và trả lại tang vật cho tiệm vàng.

Trước đó, ngày 1/11, Văn phòng luật sư Vạn Lý, đại diện tư vấn pháp lý đã gửi đơn đến UBND TP. Cần Thơ đề nghị giải quyết khiếu nại lần đầu đối với tiệm vàng Thảo Lực. Văn phòng luật sư Vạn Lý nêu ra 5 vấn đề: Thứ nhất, không có lệnh khám xét trụ sở doanh nghiệp của người có thẩm quyền nhưng khi tiến hành khám xét lại thu giữ tài sản của doanh nghiệp; thứ hai, tại thời điểm khám xét, cơ quan chức năng không lập biên bản vi phạm hành chính, gần 8 tháng sau mới lập biên bản...; thứ ba, căn cứ pháp lý ban hành quyết định xử phạt, có căn cứ không đúng quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính; thứ tư, thời điểm ban hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 66 luật Xử phạt vi phạm hành chính đã hết; thứ năm, không có căn cứ pháp lý vững chắc nào để tịch thu các tài sản, gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Cùng ngày, ông Lê Hồng Lực cũng gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đề nghị xem xét hoàn trả lại các tài sản bị tạm giữ, tịch thu là 20 viên kim cương và 19.910 viên đá.

Theo ông Lực, tài sản này được cất giữ trong hộc tủ riêng, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi "mua bán ngoại tệ trái phép".

K. Giang