Ukraine phóng hàng trăm UAV, tấn công nhà máy lọc dầu lớn của Nga

(CLO) Các quan chức Nga cho biết vào Chủ nhật (14/9) rằng Ukraine đã phóng ít nhất 361 máy bay không người lái (UAV) vào Nga trong đêm, gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Kirishi ở phía tây bắc nước Nga.

Bất chấp tiến triển đàm phán gần đây, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã tiếp tục leo thang, với việc hai bên không ngừng phóng UAV và tên lửa vào lãnh thổ của nhau.

Trong khi Nga nhắm vào các mục tiêu công nghiệp quân sự và năng lượng, thì Ukraine ưu tiên tấn công các nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu ở Nga nhằm hạn chế nguồn lực kinh tế trọng điểm của đối phương.

May bay UAV
Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ít nhất 361 máy bay không người lái đã bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ, bao gồm bốn quả bom dẫn đường và một tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Các quan chức Nga cho biết nhà máy lọc dầu Kirishi, một trong hai nhà máy lọc dầu hàng đầu ở Nga, nằm trong số các mục tiêu bị máy bay không người lái của Ukraine tấn công.

Alexander Drozdenko, Thống đốc vùng Leningrad, cho biết 3 máy bay không người lái đã bị phá hủy ở khu vực Kirishi và một đám cháy do mảnh vỡ rơi xuống đã được dập tắt. Ông cho biết không có ai bị thương.

Bộ chỉ huy máy bay không người lái của Ukraine xác nhận đã tấn công nhà máy lọc dầu và cho biết họ đã "thực hiện một cuộc tấn công thành công".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm cũng đã khen ngợi quân đội và lực lượng đặc nhiệm của Kiev về hàng loạt cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở dầu mỏ của Nga.

Kirishi lọc khoảng 17,7 triệu tấn dầu thô mỗi năm (355.000 thùng mỗi ngày) từ dầu thô của Nga, tương đương 6,4% tổng sản lượng của cả nước.

Thống đốc khu vực Radiy Khabirov cho biết một công ty dầu mỏ ở vùng Bashkortostan của Nga sẽ duy trì mức sản xuất bất chấp cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thứ Bảy.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: