Ukraine thiệt hại hơn 437 triệu USD vì cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan

(CLO) Kiev cho biết họ đã thiệt hại hơn 437 triệu USD do các cuộc biểu tình của tài xế xe tải Ba Lan, đã chặn các cửa khẩu biên giới từ nước này vào EU, Ukrainska Pravda đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn Liên đoàn Người sử dụng lao động Ukraine.

Theo báo cáo, hành động đình công của các công ty vận tải Ba Lan tại biên giới với Ukraine đang khiến các công ty nước này thiệt hại trung bình 25.400 euro mỗi ngày, ông Volodymyr Balin, Phó Chủ tịch Hiệp hội những người vận chuyển đường bộ quốc tế của Ukraine, cho biết tại một cuộc họp giao ban tại Trung tâm Truyền thông Ukraina ở Kiev.

Có tới 20.000 phương tiện được cho là đã bị mắc kẹt ở hai bên biên giới Ukraine - Ba Lan do cuộc đình công.

Theo Bloomberg, khoảng 100 nông dân từ Hiệp hội Nông thôn Ba Lan đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài ba ngày tại cửa khẩu Medyka vào ngày 23/11.

ukraine thiet hai hon 437 trieu usd vi cuoc bieu tinh cua cac tai xe xe tai ba lan hinh 1

Xe tải mắc kẹt ở biên giới gần cửa khẩu Dorohusk Ba Lan - Ukraine vào ngày 21/11/2023 tại Dorohusk, Ba Lan. Ảnh: Omar Marques/Getty Images.

Trong khi đó, theo Andrei Demchenko, phát ngôn viên của Cơ quan Biên phòng Nhà nước (SBGS) ở Kiev, tính đến sáng thứ Hai, có khoảng 2.900 xe tải đang xếp hàng chờ ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Các tài xế xe tải Ba Lan bắt đầu chặn các lối qua biên giới vào ngày 6/11, với lý do EU quyết định miễn cho các tài xế xe tải Ukraine thủ tục xin giấy phép để qua biên giới. Những người vận chuyển cho rằng việc miễn trừ đã gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ bằng cách khuyến khích sự cạnh tranh từ Ukraine, quốc gia không phải là quốc gia thành viên EU và khiến giá hàng hóa giảm.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan, các tài xế xe tải của nước này sẵn sàng bỏ phong tỏa biên giới một khi Brussels khôi phục việc sử dụng giấy phép nhập cảnh của EU đối với các tài xế Ukraine.

Các yêu cầu khác của họ bao gồm quyền truy cập vào Shliakh, một hệ thống kỹ thuật số của Ukraine cho phép nam tài xế hoặc tình nguyện viên trong độ tuổi quân sự có thể qua biên giới nếu họ vận chuyển vật tư nhân đạo hoặc y tế. Các tài xế xe tải Ba Lan cũng đang tìm kiếm các hàng đợi riêng cho xe tải từ EU trong hệ thống eCherha của Ukraine và các hàng đợi riêng cho xe tải trống.

Điệp Nguyễn (Theo RT)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: