Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác để ứng phó đại dịch COVID-19

(CLO) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Việt Nam và kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng nhau ứng phó thành công với đại dịch.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự phiên Thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự phiên Thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề "Đại dịch và thách thức đối với giữ vững hòa bình". Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, ngày 12/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề "Đại dịch và các Thách thức đối với hòa bình bền vững".

Phiên họp có sự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia, Estonia, Nam Phi, Quốc vụ khanh Đức, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Các đại biểu tham dự nhấn mạnh đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng riêng lĩnh vực y tế mà tác động sâu sắc, rộng khắp và ở mọi cấp độ, mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Đặc biệt, tại các khu vực và các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột, đại dịch làm trầm trọng hơn nguồn gốc của xung đột như nghèo đói, tị nạn, bất ổn xã hội, khủng hoảng nhân đạo; đe dọa đảo ngược các tiến trình xây dựng hòa bình, an ninh và phát triển khu vực.

Nhiều đại biểu cho rằng quá trình ứng phó với đại dịch là một cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế và sự thống nhất trong hệ thống Liên hợp quốc - một trong những ưu tiên trong quá trình cải tổ LHQ hướng đến hòa bình bền vững, kết nối ba trụ cột về an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người.

Phát biểu tại cuộc họp, các nước đánh giá cao việc Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2532 với yêu cầu đình chiến ngay lập tức ở tất cả các khu vực trong chương trình nghị sự, góp phần hiện thực hóa Lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc về ngừng bắn toàn cầu; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và trách nhiệm chung trên cơ sở chủ nghĩa đa phương trong cuộc chiến chống COVID-19; kêu gọi cách tiếp cận có sự tham gia của toàn hệ thống, từ trụ sở Liên hợp quốc đến các phái bộ trên thực địa, từ các tổ chức khu vực, tiểu khu vực cho đến khu vực tư nhân và các bên liên quan để có thể củng cố các tiến trình xây dựng và gìn giữ hòa bình trong bối cảnh đại dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chia sẻ những tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 đến mọi mặt đời sống nhất là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột trên thế giới, đe doạ đến những tiến triển đạt được trong tiến trình xây dựng hòa bình và khiến tình hình nhân đạo tại các khu vực này trở nên tồi tệ hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng có hệ lụy đa chiều cần có những giải pháp toàn diện. Do đó, ở cấp độ quốc gia, cần sự tham gia, vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, củng cố thể chế, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác, trong đó cần dành sự quan tâm, hỗ trợ đến các nhóm dễ bị tổn thương như người già, phụ nữ và trẻ em. Ở cấp độ toàn cầu, cần thúc đẩy các nỗ lực hợp tác đa phương.

Trên cơ sở đó, Việt Nam hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an đã thông qua Nghị quyết 2532 về ứng phó với COVID-19 và Lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về ngừng bắn toàn cầu; đồng thời kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia trong bối cảnh đại dịch.

Phó Thủ tướng đề cao vai trò của các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ các quốc gia; cho rằng sự tham gia và phối hợp đồng bộ của toàn hệ thống Liên hợp quốc đóng vai trò quyết định trong việc hiện thực hoá cam kết xây dựng nền hòa bình và phát triển bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực và cho biết trong cuộc chiến chống COVID-19, Indonesia và Việt Nam cùng các nước ASEAN khác đã huy động sức mạnh chung của Cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân, vực dậy nền kinh tế và không để những tác động của đại dịch ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực.

Cho rằng "cuộc chiến chống COVID-19 là cuộc chiến không của riêng ai", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định cam kết của Việt Nam và kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng nhau ứng phó thành công với đại dịch.

Ngày 1/7/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2532 với 15/15 phiếu thuận với nội dung chính nhằm kêu gọi các bên xung đột ngừng tham chiến để tạo điều kiện cho hỗ trợ và tiếp cận nhân đạo, ứng phó với đại dịch và ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Thế Vũ

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: