Việt Nam có số ca mắc sốt xuất huyết thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á

(CLO) Theo ghi nhận của Cục Y tế dự phòng, hiện nay số ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng. Vì thế người dân cần tích cực vệ sinh môi trường để phòng bệnh.

Sáng ngày 21/9, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, tiến sĩ Đặng Quang Tuấn Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, báo cáo ngày 13/8/2020 của WHO, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong cao.

Hiện nay, số ca bệnh sốt xuất huyết đang tăng cao (ảnh nguồn internet).

Hiện nay, số ca bệnh sốt xuất huyết đang tăng cao (ảnh nguồn internet).

Tại Malaysia có 66.199 người mắc, trong khi đó có 109 người tử vong. Philippin có 55. 160 người mắc và 200 người tử vong. Singapore là 21.834 người mắc sốt xuất huyết, tăng cao hơn năm 2019.

Riêng khu vực châu Mỹ La Tinh ghi nhận gần 2 triệu ca mắc sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, tại nước ta diễn biết sốt xuất huyết từ 1980 đến nay thì cứ  3 đến 4 năm có một năm gia tăng cao số ca sốt xuất huyết. Năm 2017 sốt xuất huyết tăng cao.

Trong năm 2020, tình hình sốt xuất huyết  đến nay đã ghi nhận 70 ngàn trường hợp mắc. Trong thời gian gần đây sốt xuất huyết đang gia tăng.

So với năm 2019 thì số ca mắc xuất huyết thấp hơn nhiều với cùng kỳ. Tỉ lệ mắc bệnh thì miền Nam chiếm 57% trên tổng số ca bệnh của cả nước, miền Trung chiếm 33%, Tây Nguyên chiếm 6% và miền Bắc là 7%.

10 tỉnh có số ca mắc cao nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, 13.322; Phú Yên 4.898; Khánh Hòa 4.204; Bình Dương 4.087; Đồng Nai 3.678; Bến Tre 3.009; Quảng Bình 2.814; Tiền Giang 2.007; Hà Nội 1.993.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Theo thống kê, đa phần số người mắc sốt xuất huyết có tuổi trên 15 tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh là các nguồn lu, vỏ dừa, chậu cảnh, lọ hoa, lốp xe, … chứa nước là ổ của bọ gậy đây là nguồn lây bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, qua giám sát huyết thanh 8 tháng đầu năm 2020 không có sự khác biệt về phân bố týp virus lưu hành tại các khu vực so với giai đoạn 5 năm gần đây.

Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển;

Nới lỏng giãn cách xã hội và gia tăng hoạt động giao lưu đi lại, tăng mật độ tập trung đông người nên số mắc luôn có nguy cơ gia tăng, lan rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

Vì thế, người dân cần triển khai mạnh mẽ chiến dịch bọ gậy/ lăng quăng. Duy trì các hoạt động hàng tuần tại khu vực ổ dịch.

Phun hóa chất diệt muỗi chủ động lại các khu vực có nguy cơ cao (trường học, nhà ga, chợ, bến tàu, bến xe, bệnh viện …).

Trinh Phúc

Xem thêm

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Hai sinh viên bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

Hai sinh viên bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

(CLO) Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết hai cô gái xuất hiện trong clip gây bức xúc trên mạng xã hội không phải nhân viên y tế của bệnh viện mà là sinh viên thực tập. Đơn vị đã chấm dứt tiếp nhận thực tập, đồng thời bàn giao về cơ sở đào tạo để xử lý theo quy định.

​Bắc Ninh: Khám bệnh, tặng quà tri ân gần 1.000 người có công dịp 27/7

​Bắc Ninh: Khám bệnh, tặng quà tri ân gần 1.000 người có công dịp 27/7

​(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), Bệnh viện Mắt Sông Cầu đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động khám sức khỏe, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí cho gần 1.000 đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

RSV - 'virus quen mặt' nhưng ít được gọi tên đe dọa trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời

RSV - 'virus quen mặt' nhưng ít được gọi tên đe dọa trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời

(CLO) Nhiều trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh vẫn có thể diễn tiến nặng khi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), thậm chí phải hồi sức tích cực, thở máy. Các chuyên gia cảnh báo, khoảng trống miễn dịch trong 6 tháng đầu đời khiến trẻ đặc biệt dễ tổn thương trước loại virus phổ biến này và cần được bảo vệ chủ động ngay từ thai kỳ.

'Bạo hành y khoa' bằng việc bơm sữa đậu nành, chọc ngoáy tử cung để 'vẽ bệnh' sẽ khiến người dân đổ vỡ niềm tin vào hệ thống y tế

'Bạo hành y khoa' bằng việc bơm sữa đậu nành, chọc ngoáy tử cung để 'vẽ bệnh' sẽ khiến người dân đổ vỡ niềm tin vào hệ thống y tế

(CLO) Những thủ thuật bị cáo buộc tại Phòng khám đa khoa Y học Nghệ An không chỉ nhằm lừa người bệnh chi tiền điều trị mà còn có thể gây tổn thương vĩnh viễn về thể chất, sang chấn tâm lý và làm đổ vỡ niềm tin vào hệ thống y tế, theo chuyên gia.

Vụ phòng khám “bơm sữa” lừa bệnh nhân: Vợ chồng trẻ tá hỏa biết mình là nạn nhân

Vụ phòng khám “bơm sữa” lừa bệnh nhân: Vợ chồng trẻ tá hỏa biết mình là nạn nhân

(CLO) Cùng vợ đi khám hiếm muộn, người đàn ông ở Nghệ An được bác sĩ cho xem dung dịch trắng đục và thông báo bị viêm tinh hoàn. Không lâu sau, bác sĩ thông báo vợ anh cũng bị viêm nhiễm nặng. Sau đó, hai vợ chồng đã phải bỏ ra 30 triệu đồng để chữa bệnh theo tư vấn của bác sĩ. Đến khi vụ án tại Phòng khám đa khoa y học Nghệ An bị phanh phui, họ mới bàng hoàng nhận ra mình là nạn nhân của chiêu trò “vẽ bệnh”.

Nối mi, uốn mi: Khi vẻ đẹp trở thành nỗi lo cho đôi mắt

Nối mi, uốn mi: Khi vẻ đẹp trở thành nỗi lo cho đôi mắt

(CLO) Những phương pháp làm đẹp như nối mi, uốn mi... giúp đôi mắt trở nên cuốn hút đang được nhiều người lựa chọn bởi sự nhanh chóng và tiện lợi. Song, nếu thiếu kiến thức và chủ quan trong quá trình thực hiện, vẻ đẹp đạt được có thể phải đánh đổi bằng những bệnh lý nguy hiểm về mắt.

Người chuẩn bị kết hôn có thể phải học kỹ năng hôn nhân, sinh con và quản lý tài chính

Người chuẩn bị kết hôn có thể phải học kỹ năng hôn nhân, sinh con và quản lý tài chính

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Đáng chú ý, Bộ đề xuất tổ chức các khóa học tiền hôn nhân nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho nam nữ thanh niên trước khi kết hôn.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ phòng khám bị phản ánh "bơm sữa đậu nành vào niệu đạo" để lừa chữa bệnh

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ phòng khám bị phản ánh "bơm sữa đậu nành vào niệu đạo" để lừa chữa bệnh

(CLO) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra thông tin phản ánh liên quan đến Phòng khám đa khoa Y học Nghệ An bị tố cáo có hành vi "bơm sữa đậu nành vào niệu đạo người bệnh để giả viêm nhiễm, lừa chữa bệnh giá cao", đồng thời xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cỡ chữ bài viết: