Việt Nam đang phát triển vượt trội và sẽ là một trong những nước hàng đầu của châu Á

(CLO) Chiều 18/1 (theo giờ địa phương), sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. 

Các văn kiện được ký kết trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng gồm: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary; Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Sáng tạo Hungary giai đoạn 2024-2026.

viet nam dang phat trien vuot troi va se la mot trong nhung nuoc hang dau cua chau a hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã có cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm.

Chia sẻ với báo chí, hai Thủ tướng cho biết, cuộc hội đàm đã diễn ra rất thành công, chân thành, thực chất, hiệu quả, trên nền tảng quan hệ hai nước đã có truyền thống tốt đẹp gần 75 năm. Với tinh thần hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã cùng nhau thống nhất về định hướng, các biện pháp chủ yếu thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho biết, để hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, thì phải hiểu được bối cảnh đang thay đổi của thế giới. Trong đó, sự trỗi dậy với vị thế được nâng lên tầm cao mới của khu vực châu Á khiến Hungary phải có ứng xử phù hợp.

"Việt Nam đã chiến thắng tất cả các cuộc chiến tranh và điều đó làm chúng tôi rất tôn trọng… Việt Nam đang phát triển vượt trội và dễ dàng tiên lượng sẽ là một trong những nước hàng đầu của châu Á", Thủ tướng Hungary nhận định.

viet nam dang phat trien vuot troi va se la mot trong nhung nuoc hang dau cua chau a hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việt Nam rất thấu hiểu giá trị của hòa bình.

Thủ tướng Hungary đánh giá những diễn biến đang diễn ra trên thế giới hiện nay vừa là rủi ro, vừa là cơ hội của Hungary – một nước thuộc về phương Tây nhưng đến từ phương Đông, hiểu các giá trị phương Đông, tôn trọng các giá trị phương Đông.

Ông cho biết rất vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Hungary với mong muốn và tin tưởng Việt Nam sẽ tham gia vào nhóm các quốc gia thành công, cũng như hai bên sẽ thành công trong việc thúc đẩy hợp tác song phương. Ông nhấn mạnh, hai nước có cơ hội cho sự thành công trong hợp tác vì có nhiều điểm tương đồng.

Thủ tướng Hungary đánh giá cao việc Việt Nam tham gia Hiệp định Thương mại tự do với EU (EVFTA) và cho biết với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2024, Hungary sẽ thúc đẩy các nước còn lại phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

viet nam dang phat trien vuot troi va se la mot trong nhung nuoc hang dau cua chau a hinh 3

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán: Sự trỗi dậy với vị thế được nâng lên tầm cao mới của khu vực châu Á khiến Hungary phải có ứng xử phù hợp.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, ấm áp mà phía Hungary dành cho đoàn. "Mặc dù mùa đông, nhưng khi chúng tôi đến đặt hoa tại Quảng trường Anh hùng thì trời sáng bừng lên, nắng rất đẹp, báo hiệu những điều tốt đẹp hơn nữa trong quan hệ hai nước", Thủ tướng thân tình chia sẻ với người đồng cấp Hungary và các đại biểu.

Trước những chia sẻ của Thủ tướng Hungary về chiến tranh và hòa bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, sau chiến tranh thế giới thứ hai, có lẽ Việt Nam là nước chịu nhiều đau thương, mất mát nhất do các cuộc chiến tranh kéo dài, "chiến tranh, chiến tranh, rồi lại chiến tranh, bao vây, cấm vận". Do đó, Việt Nam rất thấu hiểu giá trị của hòa bình, ủng hộ hòa bình, yêu chuộng hòa bình và không muốn ở đâu trên trái đất này có chiến tranh.

Thủ tướng cho biết Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; với trường phái "ngoại giao cây tre" Việt Nam "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển". Trong tổng thể quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Hungary, đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.

viet nam dang phat trien vuot troi va se la mot trong nhung nuoc hang dau cua chau a hinh 4

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary.

Thủ tướng chúc mừng và bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của nhân dân Hungary trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; mong muốn và tin tưởng nhân dân Hungary sẽ tiếp tục xây dựng đất nước Hungary hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no, góp phần tăng cường, củng cố, đưa quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp, hiệu quả và tin tưởng nhau hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hungary trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay của Việt Nam.

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí, hai Thủ tướng đã chia sẻ kết quả của cuộc hội đàm. Hai bên đã đề cập tới tất cả các lĩnh vực, với mong muốn làm sâu sắc hơn, làm hiệu quả hơn quan hệ song phương.

Xem thêm

Vùng phát thải thấp Vành đai 1: Hà Nội có thể thí điểm quy mô nhỏ, đi kèm chính sách hỗ trợ

Vùng phát thải thấp Vành đai 1: Hà Nội có thể thí điểm quy mô nhỏ, đi kèm chính sách hỗ trợ

(CLO) Đề cập tới Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết việc giải quyết các vấn đề môi trường và chuyển đổi phương tiện sẽ được triển khai theo lộ trình phù hợp. Thành phố dự kiến có thể tiến hành thí điểm ở quy mô nhỏ trước khi nhân rộng, đồng thời sẽ tích hợp thêm các chính sách hỗ trợ đi kèm nhằm bảo đảm tính khả thi khi đi vào thực tiễn.

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị gỡ khó giá nông sản

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị gỡ khó giá nông sản

(CLO) Ngày 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, bằng hình thức trực tuyến kết nối đến các điểm cầu 124 xã, phường trong tỉnh, với hơn 6.000 cử tri tham dự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026.

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

(CLO) Theo Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), tài liệu, hồ sơ dự án đăng tải trên Hệ thống phải là bản quét (scan) hoặc bản chụp từ bản giấy đã được ký, đóng dấu theo quy định; bản có chữ ký số đối với tài liệu, hồ sơ dự án là văn bản điện tử.

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

Cỡ chữ bài viết: