Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

(CLO) Tại buổi tiếp Thủ hiến bang Bodo Rammelow - Cộng hòa Liên bang Đức vào chiều nay (8/4), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, quan hệ Việt Nam-Đức có những bước phát triển ngày càng tích cực; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.

Audio

Trong nhiều năm qua, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU. Đặc biệt, riêng kim ngạch xuất khẩu của bang tới Việt Nam tăng từ 8,8 triệu euro lên 70,7 triệu euro trong một thập kỷ qua, trong đó quan hệ thương mại với bang Thüringen tăng hơn 10 lần trong những năm qua.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vui mừng nhận thấy tháp tùng Thủ hiến bang Bodo Rammelow có nhiều doanh nghiệp Đức quan tâm tới Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ hiến Bodo Rammelow, với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp của bang, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tích cực trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thủ hiến bang Bodo Rammelow - Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thủ hiến bang Bodo Rammelow - Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: VGP

Việc bang Thüringen có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2009 với chức năng chính là tư vấn cho các doanh nghiệp bang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam đã giúp quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển. Hiện nay có khoảng 40 doanh nghiệp của bang đang triển khai các dự án kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Thủ hiến bang Bodo Rammelow khuyến khích các doanh nghiệp của bang đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong những lĩnh vực bang có thế mạnh như công nghiệp ô tô, công nghiệp thực phẩm, công nghệ y tế và dược phẩm, công nghệ sạch và năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng giao thông, điện tử-cơ khí… Bang Thüringen, với GDP khoảng 63 tỷ euro trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò quan trọng, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ hiến bang Bodo Rammelow cho biết, bang Thuringen rất coi trọng quan hệ hợp tác với phía Việt Nam, điển hình là trong đoàn có nhiều doanh nghiệp tháp tùng nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với bang Thüringen, đóng góp cho sự phát triển của bang, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Đức.

PV