Việt Nam nhập khẩu phế liệu nhiều nhất từ Nhật Bản

(CLO) Nhật Bản đang là thị trường Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất với 990.639 tấn, trị giá 368,64 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, chiếm 28,5% tổng lượng phế liệu sắt thép nhập khẩu của cả nước và chiếm 30,3% trong tổng trị giá.

Nhập khẩu phế liệu từ Hà Lan vào Việt Nam tăng đột biến, tăng gấp 403 lần về lượng và tăng gấp 602,4 lần về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa.

Tổng cục Hải quan mới đây cho biết sắt thép phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm tăng mạnh 20,7% về lượng và tăng 50,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu đạt 3,48 triệu tấn, tương đương 1,22 tỷ USD. Giá nhập trung bình là 349,7 USD/tấn, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 8 vừa qua, nhập khẩu sắt thép phế liệu tăng nhẹ 0,8% về lượng nhưng giảm 7,3% về giá trị so với tháng trước đó, đạt 484.660 tấn, tương đương 161,26 triệu USD. 

So với cùng kỳ năm ngoái thì lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu đã tăng 0,4% về lượng và tăng 17,4% về trị giá. Giá nhập khẩu trung bình trong tháng 8.2018 giảm 8% so với tháng 7 nhưng tăng 16,9% so với tháng 8/2017, đạt 332,7 USD/tấn.

Về thị trường nhập khẩu mặt hàng này, Nhật Bản đang là thị trường Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất với 990.639 tấn, trị giá 368,64 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, chiếm 28,5% tổng lượng phế liệu sắt thép nhập khẩu của cả nước và chiếm 30,3% trong tổng trị giá.

Tiếp đến là Mỹ với 594.963 tấn trị giá 213,03 triệu USD, chiếm trên 17% trong tổng lượng và tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này của cả nước, tăng mạnh 50,4% về lượng và tăng 89,1% về kim ngạch so với cùng kỳ.

Đứng thứ ba là thị trường Hồng Kông với 384.665 tấn, tương đương 140,9 triệu USD, chiếm hơn 11% trong tổng lượng và tổng trị giá, giảm 13,8% về lượng nhưng tăng 13,8% về kim ngạch.

Đáng chú ý, nhập khẩu phế liệu từ Hà Lan vào Việt Nam tăng đột biến, tăng gấp 403 lần về lượng và tăng gấp 602,4 lần về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đạt 61.663 tấn, tương đương 22,65 triệu USD. 

Thị trường này hiện đứng vị trí thứ 8 trong 10 thị trường cung cấp sắt thép phế liệu lớn nhất cho Việt Nam. Nhập khẩu mặt hàng này từ Campuchia cũng tăng mạnh gấp 12,7 lần về lượng và tăng gấp 20 lần về kim ngạch.

Minh Châu

Xem thêm

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 224/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết thi hành Luật Chuyển đổi số. Trong đó, nhiều quy định mới về cung cấp dịch vụ công trực tuyến được kỳ vọng sẽ giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu số và từng bước chuyển từ mô hình phục vụ "theo yêu cầu" sang "chủ động phục vụ" người dân, doanh nghiệp.

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

(CLO) Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh. Điều hòa, quạt điện hoạt động liên tục kéo theo hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao, tạo thêm áp lực lên chi tiêu sinh hoạt trong mùa hè.

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

(CLO) Nhằm hỗ trợ người dân quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và từng bước tiếp cận kinh tế số, xã Ia Hiao (Gia Lai) đã đầu tư xây dựng phòng livestream cộng đồng với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ bán hàng. Mô hình mới này không chỉ tạo điều kiện để người dân chủ động giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương do chính mình làm ra, mà còn mở ra một hướng đi đầy triển vọng trong hành trình chuyển đổi số ở vùng khó.

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Bằng sự chủ động, quyết liệt và tư duy trách nhiệm đón đầu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nhanh chóng cụ thể hóa các chủ trương lớn của Trung ương và của tỉnh bằng một lộ trình bài bản, khoa học trong việc sắp xếp, sáp nhập thôn bản năm 2026. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số cơ học, mà là một cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đưa chính quyền cơ sở ngày càng gần dân, sát dân hơn.

21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7

21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7

(CLO) Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 với nhiều điểm mới đáng chú ý. Bên cạnh việc mở rộng một số khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế như tài sản số, vàng miếng hay tín chỉ carbon, luật cũng quy định 21 nhóm thu nhập được miễn thuế nhằm bảo đảm an sinh, khuyến khích sản xuất, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế.

Bắc Ninh khởi công khu lưu trú công nhân 100 triệu USD của Goertek

Bắc Ninh khởi công khu lưu trú công nhân 100 triệu USD của Goertek

(CLO) Dự án Khu lưu trú công nhân viên và kinh doanh dịch vụ công cộng Goertek với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD vừa chính thức được khởi công tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh (Bắc Ninh). Công trình được kỳ vọng đáp ứng chỗ ở cho gần 4.800 cán bộ, chuyên gia và người lao động, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao của địa phương.

Quảng cáo xanh: Từ xu hướng truyền thông đến thay đổi nhận thức

Quảng cáo xanh: Từ xu hướng truyền thông đến thay đổi nhận thức

Cùng với xu hướng phát triển bền vững, các thông điệp về bảo vệ môi trường đang xuất hiện ngày càng nhiều trong hoạt động quảng cáo. Không chỉ hướng đến mục tiêu giới thiệu sản phẩm, quảng cáo xanh dần trở thành cầu nối lan tỏa lối sống có trách nhiệm, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững.

Nông dân Gia Lai thu nhập khủng nhờ đầu tư nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao

Nông dân Gia Lai thu nhập khủng nhờ đầu tư nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao

(CLO) Hàng trăm nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao đã “mọc” lên tại xã Ia Phí (Gia Lai), mở ra hướng sản xuất hiện đại, hiệu quả và bền vững. Với chu kỳ canh tác ngắn, doanh thu lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi vụ, mô hình đang trở thành điểm sáng đầy triển vọng, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp hiện đại tại địa phương.

80 năm mang họ Bác Hồ: Từ lời thề giữa đại ngàn đến khát vọng dựng xây Khe Sanh

80 năm mang họ Bác Hồ: Từ lời thề giữa đại ngàn đến khát vọng dựng xây Khe Sanh

Tám mươi năm trước, đồng bào Vân Kiều, Pa Cô nơi đại ngàn Trường Sơn tự nguyện xin mang họ Hồ của Bác như một lời thề son sắt với Đảng và cách mạng. Trải qua chiến tranh, gian khó và hành trình dựng xây quê hương, lời thề ấy đã trở thành nguồn sức mạnh tinh thần, hun đúc ý chí đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và khơi dậy khát vọng phát triển, viết tiếp câu chuyện đẹp về niềm tin trên vùng đất Khe Sanh hôm nay.

Tuổi trẻ góp phần lan tỏa tinh thần đền ơn đáp nghĩa

Tuổi trẻ góp phần lan tỏa tinh thần đền ơn đáp nghĩa

(CLO) Trong đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại Nghệ An, các đoàn viên thanh niên đã góp phần để chiến dịch diễn ra khoa học, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Không chỉ hỗ trợ hướng dẫn thủ tục, các bạn trẻ còn chuẩn bị những suất cơm miễn phí phục vụ thân nhân liệt sĩ. Những câu hỏi thăm, sự hỗ trợ kịp thời ấy đã góp phần lan tỏa tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa” đối với thân nhân những người có công với cách mạng.

Xã Minh Hóa (Quảng Trị): Đồng thuận tạo sức mạnh, đổi mới mở tương lai

Xã Minh Hóa (Quảng Trị): Đồng thuận tạo sức mạnh, đổi mới mở tương lai

Sau nửa năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Minh Hóa đang cho thấy sức bật mạnh mẽ của một vùng quê miền núi giàu truyền thống cách mạng. Từ những cánh đồng no ấm, những đồi rừng xanh bạt ngàn đến những bước tiến trong chuyển đổi số, cải cách hành chính, tất cả đều phản ánh sự đồng thuận của Nhân dân, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và khát vọng dựng xây quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: